วันนี้พิมเกิดนึกครึ้มอกครึ่มใจ อยากทำอาหารไข่แบบนึงที่ไม่เคยทำมานานมากแล้ว แต่ทำทีไรก็มีคนตื่นตาตื่นใจทู๊กกกกที นั่นก็คือ ไข่ซูเฟล่ ค่ะ
ไข่ซูเฟล่ .. เป็นอาหารประเภทไข่อย่างนึงที่พิมว่าทำไม่ยากนะคะ ถ้าใครทำไข่เจียวได้ พิมเชื่อว่าก็จะทำไข่เมนูนี้ได้แน่นอน ...... เพราะงั้นไปดูส่วนผสมกับวิธีทำกันเลยค่าาา
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- ไส้กรอก หรือ แฮม หั่นชิ้นเล็กก 3 ช้อนโต๊ะ
- เห็ดแชมปิญองซอยบาง 3 ช้อนโต๊ะ (ถ้าไม่มีใช้เห็ดฟาง เห็ดออรินจิแทนได้)
- หอมใหญ่ซอยบาง 3 ช้อนโต๊ะ
- เนยสด (จืด) 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
- น้ำมะนาว 1/4 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
- ใบต้นหอมซอย (สำหรับตกแต่ง) 1 ช้อนโต๊ะ
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเลย....... เราก็เอาเนยใส่กระทะ ตั้งไฟกลาง คนไปคนมาพอเนยละลาย ก็ใส่หอมใหญ่ กับเห็ดลงไปนะคะ
ผัดพอหอมใหญ่สุกใส ก็ใส่ไส้กรอกหรือแฮมหั่นชิ้นพอคำลงไป
ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยป่นนิดหน่อย ผัดให้เข้ากัน ก็ปิดไฟเตาแล้วพักไว้ก่อนค่ะ ^_^
ต่อมาก็ให้เราตอกไข่นะคะ แล้วแยกไข่แดงกับไข่ขาวไว้คนละกาละมัง ..... โดยในกาละมังไข่แดง ให้เราเหยาะซีอิ๊วขาวลงไปนิดหน่อย ตีพอเข้ากัน แล้วพักไว้ก่อนเช่นกันค่ะ
จากนั้นเราจะมาทำการตีไข่ขาว+น่้ำมะนาวให้ขึ้นฟูนะคะ
ซึ่งวันนี้พิมจะใช้เครื่องปั่นมือถือมาช่วย เพราะถ้าให้ตีด้วยตะกร้อมือ พิมไม่ไหวแน่ ๆ เลยค่ะ T___T ซึ่งเจ้าเครื่องปั่นมือถืออันนี้เป็นแบบ 3 in 1 มีหัว 2 แบบ คือใบพัดสำหรับปั่น กับหัวตะกร้อเล็กๆ ... พิมก็เลือกใช้เป็นหัวตะกร้อนะคะ
ก็ตีไปเรื่อยๆ ค่ะ จนกระทั่งไข่ขาวขึ้นฟูเป็นครีมขาว+แข็ง ชนิดที่คว่ำกาละมังแล้วไข่ขาวไม่ร่วงหล่นลงมา ก็ปิดเครื่องปั่นได้เลยนะคะ
จากนั้นตักไข่ขาว 1 ใน 4 ส่วนออกมาใส่ในชามไข่แดง
แล้วใช้ตะกร้อ หรือพายยางผสมอย่างเบามือ ให้ไข่แดงกับไข่ขาวเข้ากัน
และพอไข่สองอย่างเข้ากันดีแล้ว ก็เทชามไข่แดงใส่กลับลงในชามไข่ขาว แล้วผสมให้เข้ากันอีกทีค่ะ
จากนั้นนำภาชนะที่เราจะใช้ใส่ไข่เพื่ออบ มาทาด้วยเนยสดให้ทั่วด้านในถ้วย โดยเพื่อน ๆ จะแบ่งอบหลายถ้วย หรือจะอบใส่ถ้วยใหญ่ถ้วยเดียวก็ได้นะคะ เอาตามที่สะดวกเลย
แล้วตักเครื่องที่ผัดไว้ตอนแรกใส่ลงไปในถ้วย ถ้าทำหลายถ้วยก็แบ่งให้เท่า ๆ กันนะคะ แต่ถ้าทำถ้วยเดียว ก็เทใส่ลงไปรวดเดียวเลยค่ะ ^^
แล้วก็ตักไข่ที่ผสมไว้ ใส่ตามลงไป ให้พูน ๆ ถ้วยนิดนึง อบเสร็จแล้วจะได้ออกมาสวยๆ
จากนั้นเอาเข้าอบไฟบนล่าง 180 องศา ประมาณ 15-20 นาที หรือจนกระทั่งสุกดี ซึ่งวิธีเช็คสุก คือ ให้ลองเอาไม้แหลมจิ้มลงไป ถ้าไม่มีเศษไข่หรือของเหลว ๆ ติดขึ้นมา แปลว่าสุกดีนะคะ
ก็เอาออกจากเตา โรยต้นหอมมากน้อยตามชอบ แล้วก็เสริฟได้ทันทีเลยค่ะ
พิมขอแต่งหน้าด้วยพาสลีย์แทน เนื่องจากระหว่างทำ พิมเผลอทำถ้วยใส่ใบต้นหอมหล่นแตก ต้นหอมกระจายเลย และไม่มีสำรองอ่ะค่ะ >_<
ไข่ซูเฟล่แบบนี้ เนื้อไข่คล้ายๆ ไข่เจียว แต่จะฟูกว่าเบากว่ามาก ผิวด้านนอกจะกรอบนิดๆ แต่ด้านในจะนุ่มๆ มีรสเค็มหน่อยๆ กินคู่กับซอสพริกหรือซีอิ๊วขาวอร่อยดีนะคะ แต่แนะนำว่าเมื่อทำเสร็จแล้วต้องเสริฟทันทีเลย ไม่งั้นจะยุบ ไม่สวยแบบในภาพด้านล่างนี้อ่ะค่ะ ^_^
ยังไงไปลองทำทานกันดูน๊าา แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไปค่ะ
:: เพิ่มเติม ::
1. จริงๆ ไข่ซูเฟล่ ใช้แค่ไข่ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว แต่งกลิ่นด้วยพริกไทยนิดหน่อย ก็พอแล้วนะคะ ส่วนประกอบอื่นไม่จำเป็น แต่ถ้าใส่ ก็จะช่วยเพิ่มรสสัมผัสและรสชาติให้มีมากขึ้น เหมือนเวลาเราทำไข่ตุ๋นแล้วใส่เนื้อไก่ เห็ดหอม กุ้ง อะไรประมาณนั้นอ่ะค่ะ
2. อุปกรณ์ที่พิมใช้ในเมนูนี้นะคะ รายละเอียด >> คลิ๊กที่นี่ <<