เรื่องมันเกิดจากว่า ....วันก่อนพิมซื้อปลากะพงมา 1 ตัว วันที่ซื้อก็แบ่งเอาไปทำกับข้าวส่วนนึง อีกส่วนนึงยังไม่รู้จะทำอะไรก็เลยเก็บเข้าตู้เย็นไว้ค่ะ
พอมาวันนี้อยู่ดีๆ นึกอยากกินอะไรที่มันแซ่บ ๆ หอมกลิ่นมะนาว ข้าวคั่ว แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องกรอบๆ ด้วย (เป็นความรู้สึกชั่ววูบ แต่อยากจริง) ซึ่งตอนแรกก็ไม่รู้ว่าจะกินอะไรดีค่ะ แบบว่าคิดได้แต่เมนูหมู ๆ ไก่ ๆ แต่อยู่ดีๆ ก็พลันนึกได้ว่า เอ่อ.อ.อ.อ เรามีเนื้อปลากะพงอยู่ในตู้เย็นอยู่ 1 ชิ้นนี่นา เพราะงั้นแล้วเที่ยงวันนี้ที่ผ่านมา พิมเลยจัดการหยิบเจ้าเนื้อปลากะพงชิ้นนั่นออกมาหั่นเป็นชิ้นพอคำ เคล้าเกลือเล็กน้อย ทอดให้กรอบ แล้วก็นำมาทำเป็น "ลาบปลากะพงทอด" หน้าตาแบบนี้แหละค่ะ เรียกว่างานนี้ ... ได้ทั้งแซ่บ หอมกลิ่นมะนาว ข้าวคั่ว และกรอบในจานเดียวกันเลย ^___^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- เนื้อปลากะพงสดๆ 250 กรัม เคล้าเกลือ 1/2 ชช. พักไว้ 5 นาทีแล้วนำไปทอดจนเหลืองกรอบทั้งชิ้น
- หอมแขก 1 หัวเล็ก
- ข้าวคั่ว 1 ชต.
- พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น 2 ชช.
- น้ำมะนาว 3 ชต.
- น้ำปลา 2 ชต. กับอีกนิดหน่อย
- ต้นหอม 2 ต้น
- ผักชีฝรั่ง 4 ใบ
- สะระแหน่ 2 กิ่ง
เพิ่มเติม
ดูวิธีหั่นเนื้อปลาเป็นชิ้นและวิธีทอดปลา >> ที่นี่ << แต่่การทอดปลาสำหรับเมนูนี้ให้เคล้าเกลือป่นแทนแป้ง แล้วทอดจนเหลืองกรอบทั้งชิ้น
ดูวิธีทำข้าวคั่ว >> ที่นี่ <<
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเลยเรามาพูดถึงเนื้อปลาที่เราจะใช้ในวันนี้กันก่อนนะคะ .. สำหรับเนื้อปลาเนี่ย เพื่อนๆ สามารถเลือกใช้ได้หลายเนื้อปลาตามสะดวกเลยค่ะ เช่น เนื้อปลากะพง เนื้อปลาช่อน เนื้อปลาทับทิม ซึ่งโดยปกติพิมก็ใช้เนื้อปลาพวกนี้สลับ ๆ กันไปแล้วแต่วันไหนมีอะไร แต่ที่แนะนำเลย คือ เนื้อปลากะพงกับเนื้อปลาช่อน เพราะว่าเนื้อเค้าจะแน่น ๆ ดี เหมาะกับการเอามาทำอาหารประเภทนี้ค่ะ
พอได้เนื้อปลา และเราทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว ก็ให้เราหั่นเนื้อปลาเป็นชิ้นนะคะ หนาสัก 1 ซม. ส่วนความกว้างยาวแล้วแต่ชอบ แต่ให้กะว่าพอคำ อย่าใหญ่เกิน อย่าเล็กเกิน แล้วนำไปเคล้าเกลือ พักไว้สักแป๊บ ก็นำไปทอดให้เหลืองกรอบทั่วทั้งชิ้นค่ะ ซึ่งตรงส่วนนี้พิมไม่ได้ถ่ายรูปมาฝาก เพราะว่าพิมทำอย่างอื่นไปด้วย แต่คิดว่าเพื่อน ๆ น่าจะเข้าใจได้ไม่ยากเน๊าะคะ หรือถ้าไม่เข้าใจก็ดูภาพการหั่นปลาเป็นชิ้น และทอดปลาในในเมนูนี้เลยอ่ะค่ะ >> คลิ๊กที่นี่ <<
หลังจากที่ทอดปลาเสร็จ เราก็มาทำข้าวคั่วกันต่อนะคะ .... ซึ่งการทำข้าวคั่วของพิมนั้นจะใช้ข้าวเหนียว คั่วรวมกับข่าซอยบาง ๆ และใบมะกรูดซอยหยาบ ๆ คั่วให้เหลืองกรอบทุกอย่าง แล้วก็โขลกให้ละเอียดแต่ไม่ต้องละเอียดมากค่ะ หากเพื่อนๆ คนไหนอยากดูวิธีทำข้าวคั่วอย่างละเอียด >> คลิ๊กที่นี่ << เลยค่ะ
และหลังจากที่เราทอดปลาเสร็จ ทำข้าวคั่วเสร็จ เราก็มาเตรียมเครื่องลาบอย่างอื่นกันต่อค่ะ
สำหรับผักชีฝรั่ง ..... ในภาพนี่พิมปลูกเอง จะใบเล็กหน่อยแต่หอมมาก พิมใช้ประมาณ 5-6 ใบนะคะ หากเพื่อน ๆ ใช้ที่ใบใหญ่กว่านี้ใช้สัก 3-4 ใบก็พอ ... ก็นำใบผักชีฝรั่งไปล้างให้สะอาด แล้วสะบัดให้สะเด็ดน้ำสักหน่อย ก่อนจะนำมาซอยหยาบ ๆ ไว้ค่ะ / ส่วนต้นหอม ก็ตัดรากทิง ตัดปลายใบทิ้ง ลอกใบที่เน่าเสียหรือเหลือง ๆ ทิ้งไป ล้างน้ำให้สะอาด แล้วก็นำมาซอยหยาบ ๆ ไว้เช่นกันค่ะ
หอมแขก .... มีลักษณะแบบเดียวกันกับหอมแดงนะคะ แต่หัวโตกว่า (หรือเพื่อนๆ จะใช้หอมแดงก็ได้ค่ะ) .... ก็ให้เราเอาหอมมาปอกเปลือก แล้วซอยบางๆ ไว้ค่ะ
ส่วนมะนาว .... นำไปล้างทั้งลูกให้สะอาด ซับด้วยผ้าให้แห้ง หั่นไว้เป็นชิ้น ๆ แล้วคั้นเป็นน้ำมะนาวให้ได้ประมาณ 3 ชต. นะคะ
และเมื่อเราเตรียมเครื่องทุกอย่างเสร็จเรียบร้อย ก็มาลงมือทำกันดีกว่าค่ะ เริ่มต้นด้วยการหากาละมังย่อม ๆ สำหรับผสมลาบมาสักใบนึง ตวงน้ำมะนาว น้ำปลา พริกป่น ข้าวคั่วใส่ลงไป
คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ... ถ้าอยากเติมรสไหนเพิ่ม ก็ให้เติมได้ตรงนี้เลยค่ะ
แล้วก็ใส่เนื้อปลากะพงทอดลงไป
ตามด้วยหอมที่เราซอยเอาไว้
เคล้าให้เข้ากันดี ก็ใส่ผักชีฝรั่ง ต้นหอมซอยลงไป
เคล้าให้เข้ากันอีกทีอย่างเบามือ ^__^
ตักใส่จาน ... ประดับข้างจานด้วยสะระแหน่ (ใช้ทานเป็นผักแกล้มได้) แล้วเราก็จะได้ลาบปลากะพงทอดที่หน้าตาแลดูน่าทานออกมาอย่างในภาพด้านล่างนี้อ่ะค่ะ ^__^
สำหรับเมนูนี้ ... พิมขอบอกว่ารสชาติแซ่บมากค่ะ ดังนั้นเวลาทานแนะนำว่าต้องมีข้าวเหนียวสักกระติ๊บ หรือไม่ก็ข้าวสวยร้อนๆ สักจานด้วยค่ะ ไม่งั้นจะอาจจะรสจัดเกินไป แต่ถ้าทำเพื่อเอาไปทานแกล้มเบียร์แกล้มไวน์อะไรอย่างนี้ก็ไม่จัดค่ะ ทานได้ ๆ ^__^
หากเพื่อนๆ คนไหนสนใจก็ลองไปทำกันดูนะคะ เป็นเมนูที่ดูแล้วเหมือนจะยาก แต่ถ้าได้ทำจริง ๆ เพื่อน ๆ จะบอกว่า แหมมม...ม.ม.ม ไม่ยากเลย รู้งี้หัดทำตั้งนานแหละ ^__^