หลายคนคงจะคิดว่า ผลไม้ถ้าหากจะเอามาทำเป็นอาหาร ก็คงจะทำได้แต่อาหารหวาน ขนมหวาน แต่วันนี้พิมจะขอฉีกแนวเอาผลไม้มาทำของคาวหรือของทานเล่นให้เพื่อนๆ ได้ชมกันค่ะ
....... วันนี้พิมขอนำเสนอเมนู "ยำมังคุด" ค่ะ ... หลายคนฟังชื่อแล้วอาจจะงง ๆ มันมีด้วยเหรอ ยำมังคุดเนี่ย ... พิมก็ต้องขอบอกว่ามีค่ะ แถมอร่อยมากด้วยนะจะบอกให้
สำหรับยำมังคุดเนี่ย แต่เดิมพิมก็ไม่เคยกินหรอกค่ะ จนมีวันนึงเมื่อสัก 2-3 ปีที่แล้ว มีเพื่อนพิมคนนึงมาถามพิมว่าพิมทำยำมังคุดเป็นไหม แบบว่าเค้าไปกินที่ร้านอาหารร้านนึงมา (ร้านในกรุงเทพฯ) แล้วถูกใจมาก อยากกินอีกแต่ไม่อยากไปกินที่ร้านนั้นแล้ว เพราะว่าจานนึงแอบแพง ร้อยกว่าบาทแน่ะ อยากจะหัดทำกินเอง .... ซึ่งตอนนั้นพิมก็บอกเพื่อนไปตามตรงเลยค่ะว่า พิมทำไม่เป็นอ่ะ ไม่เคยได้ยินชื่อซะด้วยซ้ำ ยำมังคุดเนี่ย มันหน้าตาไงเหรอ แล้วก็รสชาติยังไง เพื่อนพิมมันก็บอกว่าก็รสชาติเหมือนยำแหละ แต่รสนุ่มนวลกว่า แบบว่าอร่อยอ่ะ .... ด้วยความที่พิมคบกับเพื่อนคนนี้มานานมากแล้ว ในเมื่อเพื่อนมาขอร้องในสิ่งที่พิมพอจะมีความสามารถทำได้ทั้งที มีเหรอพิมจะไม่ทำให้ ว่าแล้วถัดจากวันนั้นสามสี่วันพิมก็ลยชวนเพื่อนมาบ้านเลยค่ะ แล้วก็ให้มาลองทำด้วยกัน พิมทำไป เพื่อนก็ชิมไป ก็จำได้ว่าทำกันอยู่เป็น ชม. สอง ชม. เลยนะคะ ตอนแรกเพื่อนก็บอกว่าไม่ใช่อ่ะ รสไม่ใช่อย่างนี้ มันเปรี้ยวไป เค็มไป (คือตอนแรกพิมก็ทำเหมือนยำเนื้อสัตว์อ่ะนะคะ) ก็ทำไปปรับกันไปค่ะ จนในที่สุดก็ได้ยำมังคุดที่เพื่อนต้องส่งเสียงร้องบอกพิมว่า "เอ๊ยยย นี่แหละ รสนี้เลยที่กินที่ร้านนั้น" (อย่าถามว่าร้านไหนนะคะ เพื่อนพิมจำไม่ได้แล้ว) แล้วจากนั้นคุณเพื่อนพิมก็กินยำมังคุดอย่างเมามันส์เลยค่ะ ......... สุดท้ายก่อนเพื่อนกลับ พิมก็เลยสอนเพื่อนให้ทำด้วยค่ะ เผื่อว่ากลับไปเค้าจะได้ทำกินเองได้ ไม่ต้องมาหาพิมถึงที่บ้าน ฮ่ะๆ
ว่าแล้ววันนี้ถือฤกษ์ดีที่พิมทำยำมังคุดกินอีกครั้ง พิมก็เลยถือโอกาสนี้ถ่ายภาพวิธีการทำมาฝากเพื่อนๆ ด้วย ... เผื่อว่าใครสนใจจะได้ลองเอาไปหัดทำกันนะคะ ^__^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- มังคุดสุกแต่ยังห่าม 10 ลูก หรือเนื้อมังคุด 1 ถ้วย
- หมูสับ 100 กรัม
- กุ้งสด 5 ตัว ...... (พิมใช้ขนาด 4-5 ตัว 1 ขีด ๆ ละ 18 บาท)
- พริกขี้หนูสวนสีเขียวแดง 15 เม็ด
- หอมแดง 4 หัว
- มะนาว 3 ชต.
- น้ำปลาดีๆ ไม่คาว 2 ชต.
- น้ำตาลทราย 1 - 1/2 ชต.
- สะระแหน่ 4-5 กิ่ง หรือเด็ดใบให้ได้ประมาณ 1/2 ถ้วย
ป.ล. เพื่อความเข้าใจที่ตรงกัน ถ้วย = ถ้วยตวง / ชต. = ช้อนโต๊ะ ถ้าไม่มีใช้ช้อนกินข้าวที่เป็นช้อนสั้นแทน / ปริมาตรของถ้วยตะไลที่พิมใช้เท่ากับ 2 ช้อนกินข้าวช้อนสั้น หรือประมาณ 2 ชต. ค่ะ
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นก็ให้ทำการจัดการกับผักต่าง ๆ เตรียมไว้ก่อนนะคะ .... อันดับแรก "พริกขี้หนูสวน" โดยส่วนใหญ่เวลายำ คนส่วนใหญ่มักจะชอบใช้พริกโขลก แต่พิมชอบการหั่นแบบนี้มากกว่าอ่ะค่ะ เพราะพิมว่ามันสวย แล้วก็สะดวกเวลาไม่กิน ก็หยิบออกได้น่ะค่ะ .... ซึ่งสำหรับปริมาณพริกที่ใช้เนี่ย พิมใช้ประมาณ 15 เม็ด พิมว่าราว ๆ นี้ จะเผ็ดกำลังดี แต่ถ้าใครไม่ทานเผ็ด หรือชอบเผ็ดมากกว่านี้ ก็ลดเพิ่มได้ตามชอบค่ะ
ส่วนหอมแดงก็เลือกใช้หอมแดงไทยหัวกลางๆ ปอกเปลือก ล้างให้สะอาด แล้วซอยไว้บาง ๆ นะคะ
สำหรับมะนาว พิมเลือกใช้มะนาวที่ผิวยังพอเขียวอยู่ เพราะจะให้กลิ่นที่หอมกว่ามะนาวที่มีผิวกลายเป็นสีเหลืองแล้ว ... ก็ใช้ประมาณ 2 ลูก บีบน้ำมะนาวไว้ให้ได้ราว 3 ชต. นะคะ / และสะระแหน่ (ไม่มีรูป) หลังจากล้างให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ ก็เด็ดไว้เป็นใบ ๆ ค่ะ
ส่วนมังคุด ..... ย้ำว่าเลือกใช้มังคุดที่สุกแล้ว แต่ยังห่ามอยู่ (เปลือกสีม่วงเข้ม) จะดีกว่าใช้มังคุดสุกที่เปลือกสีดำ เพราะรสชาติจะหวานอมเปรี้ยวเล็กน้อย และเนื้อไม่นิ่มมากเกินไปอ่ะค่ะ แต่ถ้าใครชอบมังคุดที่เนื้อนุิ่ม ๆ หวานมากหน่อย จะใช้มังคุดเปลือกสีดำก็ไม่ผิดกติกาค่ะ .... สำหรับวิธีจัดการกับมังคุดก็ให้เราเอามีดกรีดไปที่เปลือกตรงกลางลูกแบบในภาพนะคะ จากนั้นดึงเอาเปลือกข้างนอกทิ้งไป แล้วค่อย ๆ แงะเอาเนื้อมังคุดที่อยู่ในเปลือกอีกข้างนึงออกมาอย่างเบามือ (ระวังช้ำ) ใส่ลงไปในอ่างน้ำเย็นที่ผสมเกลือป่นอยู่นิดหน่อย ก่อนที่จะแกะเป็น 1-2-3 กลีบ แล้วเอาขึ้นใส่กระชอนโปร่ง ๆ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ
ป.ล. ไส้ในของมังคุดที่มีแดง ๆ เหลือง ๆ เฉือนออกด้วยมีดหรือดึงออกอย่างเบามือ...ให้หมดด้วยนะคะ ไม่งั้นยำออกมาแล้วอาจจะมีรสฝาดในบางส่วน และสีมังคุดจะกระดำกระด่าง ไม่ขาวนวลเนียนอ่ะค่ะ
ต่อมาก็มาจัดการกับเนื้อสัตว์กันต่อนะคะ .... ก็เอาหม้อใบย่อม ๆ ตั้งบนเตาไฟ ใส่น้ำไปสัก 1/2 - 3/4 ถ้วย เปิดไฟเตากลาง ๆ รอจนน้ำเดือด ก็ใส่กุ้งลงไป รอจนกุ้งสุก ก็ตักขึ้นใส่จานไว้ค่ะ
จากนั้นก็นำหม้อใบเดิม (ไม่ต้องเทน้ำต้มกุ้งทิ้ง) ตั้งไฟอีกรอบ พอน้ำเดือด ก็ใส่หมูสับลงไป ยีด้วยทัพพีให้หมูกระจายตัวเป็นชิ้นเล็ก ๆ ไม่เกาะกันเป็นก้อน ทิ้งไว้สักแป๊บจนหมูสุก ก็ปิดไฟเตาและพักหมูไว้ให้คลายความร้อนลงสักหน่อยค่ะ
และเมื่อเตรียมเครื่องทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็ถึงเวลาลงมือทำล่ะค่ะ ... เริ่มต้นด้วยการหากาละมังใบย่อม ๆ มาสักใบ ใส่หอมแดงกับพริกขี้หนูที่เราซอยไว้ลงไป ตามด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล คนให้เข้ากันจนกระทั่งน้ำตาลละลายหมด
ป.ล. ปริมาณน้ำตาลทรายให้ใส่ไปแค่ 1 ชต. ก่อนค่ะ หากหลังจากผสมทุกอย่างเสร็จแล้ว รสชาติยังไม่กลมกล่อม ถึงค่อยเติมน้ำตาลทรายเพิ่มนะคะ
ก็ใส่กุ้ง หมู และมังคุด ... ตามลงไป คนพอเข้ากันอย่างเบามือ ชิมรสชาติตามชอบ ถ้ายังไม่ชอบ ก็ปรุงแต่งเอาตามความพอใจเลยนะคะ ซึ่งยำอันนี้จะรสชาติค่อนข้างนัว ๆ ค่ะ คือไม่หวานจัด ไม่เปรี้ยวจัด ไม่เค็ม แต่จะออกรสชาติเปรี้ยวหวานเล็กน้อยพอประมาณค่ะ (จะไปหวานหรือเปรี้ยวที่รสชาติของเนื้อมังคุดอีกที)
เสร็จแล้วก็ตักใส่จาน .... เราก็จะได้ยำมังคุดออกมาหน้าตาแบบนี้นะคะ
ตกแต่งด้วยสะระแหน่ให้พอสวยงาม ...... (เวลาจะกินจริง ๆ พิมเคล้ารวมกันหมดเลยค่ะ)
แล้วเราก็จะได้ยำมังคุดที่รสชาติหวานหอม กินแล้วให้ความรู้สึกสดชื่นมากๆ มาจานนึงแบบนี้อ่ะค่ะ
ก็ถ้าเพื่อน ๆ สนใจ ....... ลองทำดูกันนะคะ ไม่ยาก ใช้เวลาไม่เกินครึ่ง ชม. ก็เสร็จเรียบร้อยค่ะ
อ้อ ๆ เกือบลืม สำหรับเพื่อนๆ ที่ไม่ทานหมู เปลี่ยนเป็นไก่สับได้นะคะ แต่รสชาติและความนุ่มนวลจะด้อยกว่าใช้เนื้อหมูสับอยู่นิดนึงจ้า ......... ยังไงลองดูนะคะ ^^