header


        เมนูล่าสุด


        เมนูแนะนำประจำสัปดาห์


        พาชิมล่าสุด

พาชิมทั้งหมด >>>  


        พาเที่ยวล่าสุด

พาเที่ยวทั้งหมด >>>  


 

-- ทักทายกันนิ๊ดดดดนึงเน๊าะคะ --

สวัสดีค่ะ... เพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ที่เข้ามาชมเวบครัวบ้านพิมทุกคนเลยนะคะ ^_^  
ก่อนอื่นอยากบอกว่า พิมดีใจมากเลยค่ะที่ได้ทำเวบครัวบ้านพิม ซึ่งเป็นเวบรวบรวมสูตรอาหารของพิม และพาชิมพาเที่ยวในสไตล์พิม .. ขึ้นมา
(ขอบคุณคุณสามีที่เป็นผู้อยู่เบื้องหลังจ้า) 

เวบครัวบ้านพิม ไม่ใช่เวบรวมสูตรอาหารที่ดีที่สุด  ไม่ใช่เวบที่รวมข้อมูลท่องเที่ยวในเมืองไทยที่มากที่สุด
แต่ทุกสูตรอาหาร ทุกร้านอาหาร ทุกสถานที่ท่องเที่ยวที่พิมได้รีวิวไว้ในเวบครัวบ้านพิมนี่
ได้มาจากประสบการณ์ที่พิมได้ลงมือทำเอง  ได้ไปเจอเองทั้งหมดนะคะ
อร่อยยังไง ไม่อร่อยยังไง  ความรู้สึกที่ได้เจอมาเป็นแบบไหน พิมก็จะถ่ายทอดให้เพื่อน ๆ ได้ฟังกันทั้งหมดค่ะ 
เพราะงั้นแล้ว เพื่อนๆ ที่มาหาสูตรอาหาร มาหาวิธีการทำอาหาร  มาหาข้อมูลท่องเที่ยว หรืออื่นๆ 
ก็จะได้รับข้อมูลจากประสบการณ์ตรงของพิมเลยนะคะ ^_^ 

แต่ก่อนอื่น .. เพื่อให้เข้าใจตรงกันนิ๊ดดดดนึง พิมอยากให้เพื่อน ๆ อ่านข้อความข้างล่างกันสักหน่อยอ่ะค่ะ 

เรื่องแรก .... อาหารอย่างเดียวกัน  แต่ต่างพื้นที่ วิธีทำอาจจะไม่เหมือนกันนะคะ 
เรื่องสอง .... 
 อาหารชื่อเดียวกัน  แต่อยู่คนละจังหวัด ก็อาจจะเป็นอาหารคนละชนิดกันได้ค่ะ
เรื่องสาม .... 
 การทำอาหารนั้นไม่มีคำว่าตายตัว และการปรุงอาหารนั้นขึ้นกับความชอบ+สไตล์ของแต่ละคน
เพราะนั้นแล้วหากสูตรอื่นใส่อย่างนั้น แต่พิมไม่ใส่   ไม่ได้แปลว่าจะมีคนผิดหรือคนถูก
ขออย่าให้ถึงกับเปลี่ยนสูตร เปลี่ยนแนวการทำแบบสุดๆ  เลยก็พอนะคะ  
และเรื่องสุดท้าย .... 
 หากค้นหาสูตรไหนไม่เจอ ลองใช้ช่อง search ที่อยู่ฝั่งขวาด้านบนดูก่อนน๊า 
เพราะถ้าถามพิมไว้ในเวบ  แล้วช่วงไหนที่พิมยุ่งมากๆ  อาจจะมาตอบช้าก็ได้จ้า

ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาชมเวบครัวบ้านพิมนะคะ  ยังไงติดตามกันไปนาน ๆ น๊า  
แล้วพิมจะเอาสูตรอาหารอร่อย ๆ ร้านอาหารที่น่าสนใจ สถานที่ท่องเที่ยวดี ๆ   มาฝากกันเรื่อย ๆ จ้า



http://pim.in.th/images/all-no-meat-side-dish/stir-fried-bean-sprout-with-tofu/stir-fried-bean-sprout-with-tofu-00.JPG

วันนี้พิมมาชวนเพื่อนๆ ทำเมนูที่ดีต่อสุขภาพร่างกายและมีราคาประหยัดกัน นั่นก็คือเมนู ผัดถั่วงอกกับเต้าหู้ทอดค่ะ

ที่พิมว่าราคาประหยัดเนี่ย  เพื่อน ๆ อาจจะสงสัยว่าประหยัดสักแค่ไหน  พิมก็ขอตอบว่าทั้งจานในภาพด้านล่างที่เพื่อนๆ เห็นเนี่ย พิมลงทุนหรือมีต้นทุนค่าวัตถุดิบแค่ 10 กว่าบาทเท่านั้นเองอ่ะค่ะ   ซึ่งหลายคนอาจจะงง ๆ มัน 10 กว่าบาทจากตรงไหน  พิมก็ขอเล่าให้ฟังตามนี้นะคะ ก็คือ

- ถั่วงอกพิมซื้อมา 10 บาท แต่ใช้ไปประมาณ 1/2 ก็ คิดให้ราวๆ  5 บาทค่ะ
- เต้าหู้แข็งทอด พิมซื้อแบบที่ทอดมาแล้ว (ทอดกันสด ๆ ต่อหน้าเลย)  ถุงละ 20 ใช้ไปประมาณ 1/4 ถุง คิดให้ 5 บาทค่ะ  
- ขึ้นฉ่ายซื้อมากำละ 4 บาทมี 2 ต้น ใช้ไป 1 ต้น คิดไป 2 บาทนะคะ
- พริก น้ำมันพืช ซอสหอย ซีอิ๊วต่างๆ คิดรวมให้ 3 บาท

รวมแล้วเบ็ดเสร็จผัดถั่วงอกกับเต้าหู้ทอดจานนี้  พิมลงทุนไปประมาณ 15 บาทเท่านั้นเองค่ะ แต่ปริมาณนี่ .... เรียกว่าถ้าไม่กินข้าว กินแต่ผัดถั่วงอกจานนี้จานเดียวก็อิ่มเลยอ่ะค่ะ

แล้วนอกจากจะราคาประหยัด   ประโยชนของถั่วงอกและเต้าหู้ก็ยังมีมากมาย  ไม่ว่าจะโปรตีน วิตามินซี วิตามินบี 12  เลซิติน  รวมไปถึงใยอาหารและธาตุเหล็ก .......... เพราะงั้นเมื่อนับข้อดีของอาหารจานนี้ได้มากมายขนาดนี้แล้ว  เราก็มาทำผัดถั่วงอกกับเต้าหู้ทอดทานกันดีกว่าค่ะ ^___^

http://pim.in.th/images/all-no-meat-side-dish/stir-fried-bean-sprout-with-tofu/stir-fried-bean-sprout-with-tofu-13.JPG
http://pim.in.th/images/all-no-meat-side-dish/stir-fried-bean-sprout-with-tofu/stir-fried-bean-sprout-with-tofu-14.JPG
http://pim.in.th/images/all-no-meat-side-dish/stir-fried-bean-sprout-with-tofu/stir-fried-bean-sprout-with-tofu-15.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ถั่วงอก  200 กรัม
- เต้าหู้ทอด 70 กรัม  ........ (ใช้เต้าหู้แข็ง หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม แล้วนำไปทอด)
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก 10 กลีบ
- พริกขี้หนูแดงเม็ดใหญ่ 5 เม็ด  ........ (ถ้าไม่อยากให้มีรสเผ็ด ไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ หรือถ้าชอบแค่เผ็ดนิด ๆ ใส่สัก 2 เม็ดก็พอ) 
- ขึ้นฉ่าย 1 ต้นใหญ่
- ซอสหอยนางรม 1 ชต.
- น้ำมันพืช 3 ชต
- ซีอิ๊วขาว 3/4 ชต.
- น้ำตาลทราย 1/2 ชช.
- น้ำซุป / น้ำสะอาด 2 ชต. (ถ้าชอบถั่วงอกนิ่มๆ  ใช้ 4 ชต.)

http://pim.in.th/images/all-no-meat-side-dish/stir-fried-bean-sprout-with-tofu/stir-fried-bean-sprout-with-tofu-02.JPG

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้นเราก็มาจัดการถั่วงอกกันก่อนนะคะ

สำหรับถั่วงอกเนี่ยพิมซื้อมาจากแถว ๆ บ้านค่ะ มีบ้านนึงเค้าเพาะเอง ขายถุงละ 10 บาท  พิมซื้อเค้ามา 1 ถุง กะว่าไว้ผัดถั่วงอกสัก 2 มื้อค่ะ ... ซึ่งพอได้ถั่วงอกมา บางคนอาจจะตัดรากให้ดูเรียบร้อย แต่พิมว่าไม่จำเป็นสำหรับอาหารจานนี้ของพิม เพราะงั้นพิมก็เลยแค่เก็บเปลือกถั่วออก เอาไปล้างน้ำ  แล้วสรงใส่ตะกร้าโปร่ง ๆ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ

http://pim.in.th/images/all-no-meat-side-dish/stir-fried-bean-sprout-with-tofu/stir-fried-bean-sprout-with-tofu-04.JPG

ระหว่างรอถั่วงอกสะเด็ดน้ำ ก็มาจัดการกับขึ้นฉ่าย  พริกขี้หนูแดง และกระเทียมกันต่อ ... สำหรับขึ้นฉ่ายก็ตัดรากทิ้งนะคะ ล้างน้ำอย่างเบามือ แล้วหั่นไว้เป็นท่อนสั้นๆ ประมาณ 1 นิ้ว   / พริกขี้หนูแดง ก็เด็ดขั้ว ล้างน้ำ ซับด้วยผ้าให้แห้ง แล้วทุบพอแตก  ซึ่งถ้าไม่ชอบให้มีรสเผ็ด ก็ไม่ต้องใส่นะคะ แต่ส่วนตัวพิมกับคุณสามี ชอบผัดผักที่มีรสเผ็ดนิดนึงอ่ะค่ะ  .....    ส่วนกระเทียม (ไม่มีรูปมาให้ดู)  ก็ตัดหัวตัดท้ายในส่วนแข็ง ๆ ทิ้งไป  แล้วสับหยาบ ๆ ไว้ค่ะ

http://pim.in.th/images/all-no-meat-side-dish/stir-fried-bean-sprout-with-tofu/stir-fried-bean-sprout-with-tofu-05.JPG

สุดท้ายสิ่งที่เราต้องเตรียมก็คือ เต้าหู้ทอด  ซึ่งเต้าหู้ที่พิมเอามาทอดเนี่ยเป็นเต้าหู้แข็งสีขาวนะคะ ปกติพิมซื้อแบบเป็นก้อนสี่เหลี่ยม เอามาหั่นชิ้นพอประมาณแล้วทอดให้กรอบนอกนุ่มในค่ะ  แต่ในวันนี้ซื้อแบบที่เค้าทอดมาแล้ว ถุงละ 20 บาท ก็ประหยัดเวลาในการทอดไปค่ะ  ... ส่วนใครไม่มีเต้าหู้ขาวทอด จะใช้เต้าหู้เหลืองก็ได้นะคะ หรือว่าถ้าไม่ชอบแบบทอด จะใช้เต้าหู้แบบไม่ทอดก็ได้เช่นกันอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-no-meat-side-dish/stir-fried-bean-sprout-with-tofu/stir-fried-bean-sprout-with-tofu-03.JPG

เมื่อเราเตรียมเครื่องทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยแล้วก็มาลงมือทำกันนะคะ

เริ่มด้วยเอาถั่วงอกใส่ชามใบโต ๆ ใบนึงค่ะ ทุบพริกใส่ลงไป ตามด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลลงไป  ... รวมกัน

http://pim.in.th/images/all-no-meat-side-dish/stir-fried-bean-sprout-with-tofu/stir-fried-bean-sprout-with-tofu-06.jpg

ตั้งกระทะบนเตาไฟ เปิดไฟกลาง ใส่น้ำมันลงไปพอประมาณ พอน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปเจียว  พอกระเทียมเริ่มส่งกลิ่นหอมและเริ่มมีสีเหลืองก็ใส่เต้าหู้ทอดลงไป ผัด ๆ ให้เต้าหู้ส่งกลิ่นหอมนิดนึง

http://pim.in.th/images/all-no-meat-side-dish/stir-fried-bean-sprout-with-tofu/stir-fried-bean-sprout-with-tofu-07.jpg

ก็เร่งไฟแรง  แล้วใส่ถั่วงอกพร้อมเครื่องปรุงทั้งชามลงไปเลยค่ะ  (จะได้ยินเสียง ฉี่...ฉ่าาา)  ... ผัดให้เข้ากัน

http://pim.in.th/images/all-no-meat-side-dish/stir-fried-bean-sprout-with-tofu/stir-fried-bean-sprout-with-tofu-08.JPG

แล้วเติมน้ำซุปหรือน้ำสะอาดลงไป

http://pim.in.th/images/all-no-meat-side-dish/stir-fried-bean-sprout-with-tofu/stir-fried-bean-sprout-with-tofu-09.JPG

ผัดให้เข้ากันอีกที  ... ตรงนี้ถ้าไม่แน่ใจในรสชาติก็ตักถั่วงอกพร้อมน้ำในกระทะขึ้นมาชิมนิดหน่อยได้ค่ะ หากขาดอะไรไปก็เติมนะคะ   .... แล้วพอได้รสชาติที่ชอบ  +  ถั่วงอกสุกตามต้องการ (บางคนชอบสุกมากก็ผัดนานหน่อย  บางคนชอบถั่วงอกสุกน้อย ๆ ก็ผัดแป๊บเดียว)  ก็ใส่ขึ้นฉ่าย  ผัดให้เข้ากันเป็นครั้งสุดท้าย ก็ปิดไฟเตา

http://pim.in.th/images/all-no-meat-side-dish/stir-fried-bean-sprout-with-tofu/stir-fried-bean-sprout-with-tofu-11.JPG

แล้วเราก็จะได้ผัดถั่วงอกกับเต้าหู้ทอด ..... ออกมาหน้าตาน่าทานแบบในภาพด้านล่างนี้อ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-no-meat-side-dish/stir-fried-bean-sprout-with-tofu/stir-fried-bean-sprout-with-tofu-12.JPG

ขอบอกว่าอาหารจานนี้แม้จะใช้วัตถุดิบไม่เยอะ และใช้เวลาทำไม่มาก แต่ทำออกมาแล้วอร่อยอย่างไม่น่าเชื่อเลยค่ะ

http://pim.in.th/images/all-no-meat-side-dish/stir-fried-bean-sprout-with-tofu/stir-fried-bean-sprout-with-tofu-13.JPG

กินกับข้าวสวยร้อน ๆ แนมด้วยปลาสลิดเค็มสักตัว หมูเค็มสักชิ้น ก็อร่อยเหาะไม่แพ้อาหารจานไหน ๆ

http://pim.in.th/images/all-no-meat-side-dish/stir-fried-bean-sprout-with-tofu/stir-fried-bean-sprout-with-tofu-14.JPG

หากไม่ชอบเต้าหู้ ไม่ทานเต้าหู้ ก็เปลี่ยนเป็นเนื้อสัตว์อย่างอื่นได้ตามชอบ ไม่ว่าจะหมู หมึก กุ้ง ไก่ .... ยังไงไปลองทำกันดูนะคะ   แล้วเจอกันใหม่เมนูถัดไปค่ะ ^__^

http://pim.in.th/images/all-no-meat-side-dish/stir-fried-bean-sprout-with-tofu/stir-fried-bean-sprout-with-tofu-16.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก