header



ช่วงนี้เมืองไทยเป็นหน้าฝนซะเปล่า ๆ แต่แดดกับเปรี้ยงสุด ๆ แถมอากาศก็ร้อนและอบอ้าว ชนิดแทบแยกไม่ออกว่านี่หน้าร้อนหรือหน้าฝน

 เพราะนั้นแล้ว วันนี้พิมก็เลยจะมาชวนเพื่อน ๆ ทำของอร่อย ๆ  ที่มีรสหวานเย็น ละมุน ๆ  ... ดับร้อนกันซะหน่อย  กับ #พุดดิ้งมะพร้าวอ่อน สูตรทำง่ายที่สุดในสามโลกเลยค่าาาา ป่ะ ...ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยนะคะ ^_^ 

coconut pudding 30

coconut pudding 27

coconut pudding 31

 :: ส่วนผสม "พุดดิ้ง" ::

- น้ำมะพร้าวอ่อน  (จากมะพร้าวน้ำหอม)    225  มิลลิลิตร
- กะทิอัมพวา  225  มิลลิลิตร
- น้ำตาลทรายขาว  40   กรัม
- ผงวุ้น  1 ช้อนชา
- มะพร้าวอ่อนหั่นเป็นเส้น หรือเป็นชิ้นบาง  150 กรัม

coconut pudding 01

 :: ส่วนผสม "น้ำราดพุดดิ้ง" ::

- น้ำมะพร้าวอ่อน (จากมะพร้าวน้ำหอม) 100 มิลลิลิตร
- น้ำตาลทรายขาว 100  กรัม
- กะทิอัมพวา 200  กรัม

coconut pudding 02

 

 :: วิธีทำ ::

เริ่มต้นเราก็มาทำตัวพุดดิ้งกันก่อนเน๊าะคะ  ^_^

ก็ให้เราเทน้ำมะพร้าวอ่อนใส่ลงในหม้อใบย่อม ๆ แล้วเอาหม้อไปตั้งไฟกลางค่ะ 

coconut pudding 03

ระหว่างนั้น ก็ให้เอาผงวุ้นผสมกับน้ำตาลทราย แล้วคนให้เข้ากันนะคะ 

coconut pudding 04

พอน้ำมะพร้าวในหม้อเดือด  ก็เทถ้วยผงวุ้น+น้ำตาลทราย ใส่ลงไปค่ะ   ระหว่างเทก็ใช้ทัพพีหรือตะกร้อมือคน ๆ ตลอดเลยนะคะ 

** การใส่ผงวุ้นพร้อมน้ำตาลทราย ทำให้เมื่อผงวุ้นสัมผัสกับน้ำร้อน จะไม่จับตัวเป็นก้อน แถมยังละลายง่ายด้วยค่ะ ^_^

coconut pudding 05

แล้วก็คนไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งผงวุ้นละลายหมดนะคะ

coconut pudding 06

ก็ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนลงไปค่ะ    

**จะหั่นเป็นเส้น หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า หรือหั่นเป็นแผ่นบาง ๆ ก็ได้จ้า

coconut pudding 07

coconut pudding 08

ตามด้วยกะทิอัมพวา ซึ่งเป็นกะทิคั้นสดตั้งแต่กระเทาะเปลือกนะคะ  ^_^   แล้วในระหว่างเทกะทิใส่ลงในหม้อเนี่ย  ให้เทไปคนไป   จะทำให้กะทิไม่แยกตัวเป็นตอนเซตตัวอ่ะค่ะ  

coconut pudding 09

และพอส่วนผสมในหม้อเดือดเบา ๆ ก็ปิดไฟเตาได้เลยนะคะ     *** อย่าให้กะทิเดือดแรง จะทำให้กะทิแตกตัวเป็นก้อนค่ะ    แล้วก็ยกหม้อลงจากเตา คนต่อไปเรื่อย ๆ จนกว่ากะทิในหม้อจะลดความร้อนลง กลายเป็นอุ่น ๆ 

coconut pudding 10

ก็ตักใส่ถ้วยตามที่ชอบเลยอ่ะค่ะ   แล้วก็เอาไปแช่ตู้เย็นจนกว่าพุดดิ้งจะเซตตัวนะคะ ^_^

coconut pudding 11

coconut pudding 12

พอพุดดิ้งเซตตัวแล้ว เราก็จะมาทำน้ำราดกันต่อเลยอ่ะค่ะ 

ก็ให้เราผสมน้ำมะพร้าวอ่อนกับน้ำตาลรวมกันในหม้อใบย่อม ๆ สักใบ คนให้พอเข้ากันนะคะ 

coconut pudding 13

แล้วก็เอาหม้อขึ้นตั้งเตาไฟโดยใช้ไฟกลาง คนไปเรื่อย ๆ จนน้ำตาลละลายหมด

coconut pudding 18

ก็เทกะทิอัมพวาใส่ลงไปเลยค่ะ  

coconut pudding 19

คนให้ส่วนผสมเข้ากัน และกะทิเดือดเบา ก็ปิดไฟเตาได้เลยนะคะ 

coconut pudding 20

จากนั้นก็คน ๆ ให้เย็นลงสักนิ๊ดดดนึงง  ระหว่างนั้นก็หยิบเอาพุดดดิ้งที่เซตตัวแล้วออกมาจากตู้เย็นอ่ะค่ะ 

coconut pudding 22

coconut pudding 23

แล้วพอน้ำราดอุ่น ๆ ก็ตักใส่ลงในถ้วยพุดดิ้ง มากน้อยตามชอบนะคะ 

coconut pudding 24

 ถ้าหากว่ามีฟองอากาศอยู่ ก็เอาไม้แหลมหรือส้อม จิ้มๆ  ให้แตก จะได้เรียบสวยอ่ะค่ะ 

coconut pudding 25

เสร็จแล้วก็เอาไปแช่ตู้เย็นหรือถังน้ำแข็งสัก 3 ชม. นะคะ    ^_^  

coconut pudding 26

แล้วเราก็จะได้พุดดิ้งมะพร้าวอ่อน ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี่เลยค่า  ซึ่งตัวพุดดิ้ง.ในสุตรนี้เนี่ยจะนุ่ม ๆ หยุ่น ๆ แต่ไม่แข็งเท่ากับวุ้นทั่วไป   และก็หวานนิด ๆ  มีความมัน ๆ หอม ๆ จากมะพร้าวอ่อน  พอกินคู่กับน้ำกะทิที่อยู่ในถ้วยแล้ว อร่อยเลยอ่ะค่ะ 

** ถ้าใครชิมแล้วรู้สึกว่าตัวพุดดิ้งนิ่มไป ก็เพิ่มผงวุ้นได้อีก 1/2 ช้อนชา

coconut pudding 31

ซึ่งถ้าเพื่อน ๆ กินในคราวเดียวไม่หมด ก็สามารถแช่ตู้เย็นเอาไว้ได้ประมาณ 3 วันนะคะ   เกินกว่านี้จะเริ่มไม่อร่อยและกลิ่นไม่ค่อยหอมแล้วล่ะค่ะ  อ้อๆ ...... อีกเรื่องคือ น้ำมะพร้าวที่พิมใช้ในวันนี้มีความหอมหวานมาก  แต่น้ำมะพร้าวมันก็ไม่ได้หวานเหมือนกันทุกลูก เพราะนั้นแล้วก่อนที่เพื่อน ๆ จะตักพุดดิ้ง หรือน้ำราดใส่ถ้วย ก็ตักส่วนผสมในหม้อขึ้นมาชิมสักนิดนะคะ ว่าหวานหอมตามชอบไหม  ถ้าหวานน้อยไปก็เพิ่มน้ำตาลได้อีก หรือถ้าหอมน้อยไป อาจจะเหยาะกลิ่นมะพร้าว (สังเคราะห์) ลงไปนิดหน่อยก็ได้อ่ะค่ะ   

coconut pudding 27

ยังไงลองไปทำทานกันดูน๊า  แล้วพบกันใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่า ^_^

coconut pudding 30

coconut pudding 29

 



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก