header



พิมมาชวนทุกครัวเข้าคน เอ๊ยย ทุกคนเข้าครัวอีกแล้วค่ะ 😁😁  วันนี้เป็นเมนูสไตล์อิสานนิ๊ดดดนึง  เพราะมีความอยากเปิบข้าวเหนียวด้วยมือ  ซึ่งเมนูนั้นก็คือออออ "เครื่องในไก่หมกหม้อ" นั่นเองค่า

เมนูนี้แต่เดิมเค้าจะเอาส่วนผสมทั้งหมดใส่ใบตอง ห่อแล้วเอาไปนึ่งให้สุก เรียกว่า "หมก" นะคะ แต่ว่า .. ในยุคที่กรุงเทพฯ หาใบตองหายากมาก  อย่างพิมจะซื้อทีก็ต้องไปตลาดที่อยู่ห่างจากบ้านเป็นสิบกิโล  ก็เลยประยุกต์มาหมกในหม้อแทนค่ะ  แม้ว่าจะไม่ได้กลิ่นหอม ๆ  ของใบตอง  แต่รสชาติและความอร่อย รวมถึงกลิ่นของสมุนไพรนี่บอกเลยว่าแทบไม่ต่างกันนะคะ    ถ้าไม่เชื่อก็ลองมาดูหน้าตาก่อน  แต่ถ้าใครอยากรู้ว่ารสชาติเป็นยังไง อร่อยอย่างที่พิมบอกจริงไหม  ต้องลองทำดูล่ะค่า  😁😁 

steamed chicken giblets in pot 03

steamed chicken giblets in pot 02

steamed chicken giblets in pot 11

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- พวงไข่ของไก่ 250 กรัม  (น้ำหนักหลังจากดึงก้อนไขมัน + หั่นเป็นชิ้นแล้ว)
- เครื่องในไก่ 250 กรัม    (น้ำหนักหลังจากดึงก้อนไขมัน + หั่นเป็นชิ้นแล้ว)
- แกงปลาร้า "กิมจู" สูตรเผ็ดมาก 1/2 กระปุก   (ใช้แทนเครื่องแกง ไม่ต้องเสียเวลามานั่งตำ) 
- พริกขี้หนูแห้งตำหยาบ ๆ 5 เม็ด  
- ข่าชิ้นเท่าหัวแม่มือ ทุบพอแตก 1 ชิ้น
- ตะไคร้ ทุบพอแตก หั่นท่อนสั้น 1 ต้น
- น้ำเปล่า 1 ถ้วย

- น้ำปลาร้า 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ   
- น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ 
- ซอสปรุงรสฝาเขียว 1/2 ช้อนโต๊ะ 

- พริกกะเหรี่ยงเด็ดก้าน 10 เม็ด หรือตามชอบ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้) 
- ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
- ต้นหอม 2 ต้น หั่นท่อนสั้น 1 นิ้ว 
- ใบแมงลัก 1/2 ถ้วย  
- ผักชีลาวเด็ดท่อน 1/2 ถ้วย 

*** ปริมาณที่พิมทำให้ดู คือ 2 เท่าของสูตรด้านบนนะคะ ถ้าใครจะทำเท่าพิมก็ใช้วัตถุดิบทุกอย่าง X 2 ได้เลยค่ะ

*** พวงไข่ ซื้อได้ตามร้านขายไก่ในตลาดสด หรือซื้อแบบแช่แข็งแพ็คละ 1 กิโลได้ที่แมคโคร

*** แกงปลาร้า กิมจู ซื้อได้ที่ Line / FB / Shopee  นะคะ

ไลน์ https://line.me/R/ti/p/@300bpmwo 
เพจ กิมจูตำนานแซ่บ
Shopee  https://shopee.co.th/kimjutumnaansab?smtt=0.784482436-1655951706.9
Messenger m.me/Kimjutumnaansab/

steamed chicken giblets in pot 12

:: วิธีทำ ::

อันดับแรก เรามาดูที่เครื่องในไก่ของเรากันก่อนค่ะ   วันนี้พิมใช้เป็นพวงไข่ + เครื่องในไก่อย่างละครึ่งกิโลนะคะ      แต่ ... ถ้าใครหาพวงไข่ไม่ได้  จะใช้เครื่องในไก่อย่างเดียว  หรือถ้าใครไม่กินเครื่องใน  จะใช้เป็นเนื้อไก่อย่างเดียวก็ได้  ตามที่ชอบเลยค่ะ  

เมื่อได้พวงไข่+เครื่องใน หรือเนื้อไก่มาแล้ว  ให้เอาไปหั่น/สับเป็นชิ้นพอคำ   ล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย  เทใส่ตะกร้าพักให้สะเด็ดน้ำ ก่อนเอามาใช้นะคะ 😊  

steamed chicken giblets in pot 16

สำหรับผักที่จะใช้ในเมนูนี้ นอกจากข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดแล้ว ก็จะมีผักชีลาว ใบแมงลัก  และต้นหอมค่ะ  

steamed chicken giblets in pot 13

ใบแมงลักกับผักชีลาว ให้เด็ดเป็นช่อสั้น ๆ ส่วนต้นหอมหั่นไว้เป็นท่อนยาวประมาณ 1 นิ้วนะคะ  

steamed chicken giblets in pot 14

สำหรับเครื่องแกง  วันนี้ไม่อยากตำเอง  พิมเลยใช้ "แกงปลาร้า" ของ กิมจูตำนานแซ่บ มาแทนเครื่องแกงหมกค่ะ

"แกงปลาร้า กิมจู"  เป็นน้ำพริกผัดแบบนึงนะคะ   ปกติคือเปิดกระปุกแล้วตักไปคลุกข้าว หรือเอาผักสด ๆ มาจิ้ม กินกับข้าวสวยหรือข้าวเหนียวได้เลย    แต่ว่าส่วนผสมแกงปลาร้าของกิมจู นอกจากจะมีเนื้อปลาร้าเน้น ๆ  แล้ว  ส่วนผสมอื่นของเค้าอย่างหอมแดง ตะไคร้ ฯ ก็จะคล้าย ๆ กับส่วนผสมของเครื่องแกงที่จะเอามาใช้ทำหมก  เพราะงั้นพิมก็เลยใช้แกงปลาร้ากิมจู มาแทนเครื่องแกงหมกซะเลย เพื่อความรวดเร็วและความสบายค่ะ  😄

โอเค๊ .. ถึงตรงนี้มาเริ่มทำหมกกันเลยนะคะ

เริ่มจากตั้งกระทะก้นลึกหรือหม้อบนเตา   เปิดไฟกลาง   ใส่ "แกงปลาร้า กิมจู" ลงไป  วันนี้พิมใช้เครื่องในไก่ 1 โล พิมก็เลยใช้แกงปลาร้า 1 กระปุกค่ะ    แต่ถ้าเพื่อน ๆ ทำตามสูตรที่พิมให้ไว้ข้างบน ก็ใช้แค่ครึ่งกระปุกพอนะคะ 😊

steamed chicken giblets in pot 15

จากนั้นก็ใส่เครื่องในไก่ และพวงไข่ทั้งหมดลงไปเลยค่า   ตามด้วยน้ำเปล่านิดหน่อย ประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ   และพริกขี้หนูแห้งตำหยาบ ๆ นะคะ  (ใครไม่ชอบเผ็ดจัด จะไม่ใส่ก็ได้ หรือจะใส่น้อยกว่าที่พิมบอกก็ได้)      จากนั้นใช้ตะหลิวผัดไปผัดมาสักแป๊บ พอให้เครื่องในไก่เข้ากับเครื่องแกง และสุกเล็กน้อยค่ะ

steamed chicken giblets in pot 17

เติมน้ำเปล่าส่วนที่เหลือลงไป  ตามด้วยน้ำปลาร้า น้ำปลา ซอสปรุงรสฝาเขียว และข่า-ตะไคร้นะคะ 

พอน้ำในกระทะเดือด ก็ลดไฟลงเป็นไฟอ่อน  แล้วหาฝาอะไรมาปิดแบบเผยอ ๆ สัก 10 นาทีค่ะ 

steamed chicken giblets in pot 18

พอครบ 10 นาทีก็เปิดฝาออก เร่งไฟให้แรงขึ้นเป็นไฟกลาง และก็ตั้งไฟต่อ จนน้ำในกระทะเหลือประมาณครึ่งนึงนะคะ 

steamed chicken giblets in pot 20

ถึงตรงนี้ก็ใส่พริกกะเหรี่ยง ใบมะกรูดฉีก ใบแมงลัก ต้นหอม และผักชีฝรั่งลงไป  คนให้เข้ากันดี แล้วปิดไฟเตาได้เลยค่ะ 

steamed chicken giblets in pot 21

เราก็จะได้เมนูเครื่องในไก่หมกหม้อ (ประยุกต์) ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ 

จริง ๆ แล้วเมนูเครื่องในไก่หมกหม้อ แต่เดิมเค้าจะเอาส่วนผสมทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเครื่องแกง เครื่องในไก่ ผัก พริกทั้งหมด เทใส่หม้อ คนให้เข้ากัน ปิดฝา แล้วเอาไปตั้งไฟให้สุกแบบรวดเดียวจบค่ะ     แต่ว่าพิมอยากให้มันออกมาหน้าตาสวยงามหน่อย อยากให้ดูน่ากิน  เลยมาใส่พริก ใส่ผักทีหลัง จะได้ยังสีสวยอยู่นะคะ 

steamed chicken giblets in pot 22

steamed chicken giblets in pot 05

เพื่อน ๆ คนไหนชอบเมนูแนวนี้  ก็ลองไปทำกันดู  บอกเลยว่าไม่ยาก    ที่สำคัญอร่อยมาก  รสชาติจัดจ้าน เค็มนำ เผ็ดตาม หอมกลิ่นผักในสไตล์อิสานแบบนัว ๆ เลยค่ะ    กินกับข้าวสวยแบบภาคกลางก็ได้  หรือถ้าใครชอบเปิบด้วยมือ แนะนำข้าวเหนียวเลยจ้า

steamed chicken giblets in pot 06

อันนี้เป็นส่วนที่ติดมากับพวงไข่  อร่อยมันมาก มีรสชาติของน้ำซุปเต็ม ๆ เลยค่ะ 

steamed chicken giblets in pot 01

ยังไงก็ลองไปทำกันดูน๊า ติดขัดตรงไหนก็มาถามไถ่กันได้นะคะ  พิมอาจจะมาตอบช้านิดนึง  เพราะว่าช่วงนี้งานยุ่งมาก แต่ถ้าถามไว้ พิมจะมาตอบให้แน่นอนค่ะ 

steamed chicken giblets in pot 09

steamed chicken giblets in pot 03

สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่สนใจ "แกงปลาร้า กิมจู ตำนานแซ่บ"  หรือจะเป็นน้ำพริกผัดหมูสับ   ปลาร้าสับแบบผัดสุก  สามารถไปสั่งซื้อได้ตามรายละเอียดที่พิมบอกไว้ด้านล่างนี้เลยนะคะ 

ไลน์ https://line.me/R/ti/p/@300bpmwo 

เพจ กิมจูตำนานแซ่บ

Shopee  https://shopee.co.th/kimjutumnaansab?smtt=0.784482436-1655951706.9

Messenger m.me/Kimjutumnaansab/

"แกงปลาร้า กิมจู"  เป็นแกงปลาร้าแบบโฮมเมด  ที่ใส่ใจทั้งในเรื่องของคุณภาพและความสะอาด  ไม่ใส่วัตถุกันเสีย  ทำสดใหม่ทุกวัน  เนื้อปลาร้าเน้น ๆ รสชาติเข้มข้น ไม่ต้องปรุงเพิ่ม  มีทั้งสูตรธรรมดาและสูตรเผ็ดมาก  สามารถเปิดฝา แล้วเอาไปคลุกข้าวกินกับเครื่องเคียงโน่นนี่ หรือเอาผักมาจิ้มกินได้เลยค่ะ 😊😊 

steamed chicken giblets in pot 04



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก