header



http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/steamed-chicken-with-dill/steamed-chicken-with-dill-01.JPG

ช่วงนี้เป็นช่วงที่คุณสามีพิมบ่นเบื่ออาหารจำพวกผัด แกง ทอดมากๆ  เค้าบอกให้พิมเปลี่ยนมาทำอาหารประเภทนึ่ง ต้ม อบให้เค้าทานแทน  .. ซึ่งเมื่อคุณสามีขอมา พิมก็จัดให้ค่ะ

 สำหรับเมนูนี้  นั่นก็คือเมนู  "ไก่นึ่งผักชีลาว"  เป็นเมนูอาหารประเภทนึ่งที่พิมทำทานบ่อยพอประมาณค่ะ แต่ว่าก็จะเปลี่ยนผักสมุนไพรไปเรื่อยๆ ตามชอบ   บางทีมีโหระพาก็ใช้โหระพา  บางทีมีใบแมงลักก็ใช้ใบแมงลัก  บางทีมีแต่ตะไคร้อย่างเดียวก็ใช้ตะไคร้  บางทีไม่มีใบอะไรเลยก็เดินเข้าไปในสวน แล้วเด็ดกระเพรามาสัก 3-4  กิ่ง  ทำเป็นไก่นึ่งใบกระเพรา แต่ในวันนี้พิมมีผักชีลาวที่เหลือจากการทำน้ำสลัดอยู่ในตู้เย็น  ก็เลยขอใช้เป็นผักชีลาวแทน  ซึ่งก็ออกมากลิ่นหอมไม่แพ้ผักสมุนไพรอย่างอื่นเลยค่ะ ^_^ 

หมายเหตุ  สูตรที่พิมให้ไว้สำหรับเมนูนี้และทุกเมนู  ขอให้คิดซะว่าเป็นแนวทางนะคะ  เพราะเพื่อนๆ อาจจะไม่ได้ชอบรสชาติเดียวกันพิม  ดังนั้นแล้วหากเพื่อน ๆ ชอบรสแบบไหนก็ปรับเพิมลดส่วนผสมและเครื่องปรุงเอาได้ตามใจชอบเลยนะคะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/steamed-chicken-with-dill/steamed-chicken-with-dill-16.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/steamed-chicken-with-dill/steamed-chicken-with-dill-15.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/steamed-chicken-with-dill/steamed-chicken-with-dill-14.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง  "ไก่นึ่งผักชีลาว" ::

- สะโพกไก่ 3 ชิ้น  หรือไก่ส่วนอื่นตามที่ชอบ 500 กรัม
- ผักชีลาว 4 ต้น
- ตะไคร้ 2 ต้นใหญ่
- ใบมะกรูดแก่ 5 ใบ
- พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด
- น้ำปลา 1 + 1/2 ชต.
- เกลือป่น 1/2 ชต.

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง  "น้ำจิ้ม" ::

- พริกขี้หนูสวน 12 เม็ด
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก 25 กลีบ หรือประมาณ 1 ชต.
- รากผักชี 2 ราก  (วันนี้ไม่มี) 
- เกลือป่น 1/2 ชต.
- น้ำปลา 1 ชต.
- น้ำมะนาว 2 ชต.
- น้ำตาลทราย 3/4 ชต. 

เพิ่มเติม ::  รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง  ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง ช้อนตวงคืออะไร  วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ <<

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/steamed-chicken-with-dill/steamed-chicken-with-dill-02.JPG

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกเรามาดูที่ไก่กันก่อนนะคะ   .... สำหรับไก่เนี่ย ปกติครั้งอื่นๆ ที่พิมทำ พิมจะซื้อไก่เป็นตัว แล้วเอามาสับเป็นชิ้นใหญ่ๆ  อ่ะค่ะ ก็จะมีทั้งส่วนของปีก อก สะโพก น่อง ขา ปนๆ กันไป  แต่คราวนี้พิมไม่มีไก่เป็นตัวนะคะ มีแต่ส่วนของสะโพกอย่างเดียว ก็เลยใช้แต่สะโพกอย่างเดียวค่ะ

ก็ให้นำไก่ส่วนสะโพกมาตัดส่วนที่เป็นไขมันทิ้งไปนะคะ (หากมี)  แล้วก็ถอนขนอ่อนที่อาจจะติดมาทิ้งไป  ก่อนจะนำไปล้างให้สะอาด และใส่ตะกร้าโปร่งพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ  พอสะเด็ดน้ำดีก็ใส่เกลือ และน้ำปลา (จากในสูตร)  อย่างละ 1/2  ชต. ลงไป   เคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 30 นาทีค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/steamed-chicken-with-dill/steamed-chicken-with-dill-03.JPG

ระหว่างหมักไก่ก็มาจัดการกับผักต่าง ๆ นะคะ  ^__^ 

สำหรับผักชีลาว ... ก็ให้เราตัดส่วนรากทิ้ง ล้างน้ำให้สะอาด  เด็ดไว้เป็นท่อนสั้นประมาณ  2 นิ้ว   

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/steamed-chicken-with-dill/steamed-chicken-with-dill-04.jpg

ตะไคร้ ... ตัดส่วนโคนแข็ง ๆ ทิ้งไป ล้างน้ำให้สะอาด ทุบต้นให้พอแตก   แล้วหั่นเฉียงไว้เป็นท่อนสั้น 1 นิ้ว 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/steamed-chicken-with-dill/steamed-chicken-with-dill-05.jpg

ใบมะกรูด ... เลือกใบแก่ ๆ หน่อยนะคะ ^__^  ล้างสะอาด แล้วฉีกไว้เป็นชิ้นใหญ่ (เอาแกนกลางใบทิ้งไป)  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/steamed-chicken-with-dill/steamed-chicken-with-dill-06.jpg

ส่วนพริกขี้หนู ... ไม่ต้องเด็ดก้าน ล้างสะอาด แล้วทุบพอแตกค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/steamed-chicken-with-dill/steamed-chicken-with-dill-07.jpg

และเมื่อเตรียมส่วนผสมต่าง ๆ เสร็จแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็มาลงมือปรุงกันเลยนะคะ  ........ เริ่มด้วยการเอาใบมะกรูด ผักชีลาว พริกใส่ลงในกาละมังใบย่อม ๆ สักใบค่ะ  ใส่น้ำปลาที่เหลืออีก 1 ชต. ลงไป 

เพิ่มเติม ::  หากอยากให้เวลานึ่งไก่เสร็จแล้ว มีน้ำในถาดนึ่งเยอะๆ  สำหรับราดข้าวคลุกข้าว   ก็ให้เพิ่มน้ำต้มสุกสัก 1/2 ถ้วย กับน้ำปลาอีกสัก 1/3 ชต.  ลงไปด้วยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/steamed-chicken-with-dill/steamed-chicken-with-dill-08.JPG

 เคล้าให้เข้ากัน 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/steamed-chicken-with-dill/steamed-chicken-with-dill-09.JPG

แล้วหาภาชนะที่เราจะใช้นึ่งไก่มา 1 ใบ  วางตะไคร้ที่หั่นไว้ลงไป  ตามด้วยไก่ และเทส่วนผสมผักชีลาวเมื่อกี้ลงไป เกลี่ยให้ทั่ว ๆ ชิ้นไก่ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/steamed-chicken-with-dill/steamed-chicken-with-dill-10.jpg

จากนั้นนำไปนึ่งในน้ำเดือดจัดเป็นเวลาประมาณ 25 - 30 นาที  (แล้วแต่ขนาดชิ้นไก่)   

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/steamed-chicken-with-dill/steamed-chicken-with-dill-11.JPG

ระหว่างนึ่งไก่ ก็มาทำน้ำจิ้มรอไก่กันค่ะ ^_^   ........ ก็ให้เราเอากระเทียมไทยกลีบเล็กที่ปอกเปลือกแข็งๆ ออก เหลือเปลือกอ่อน ๆ ไว้ ใส่ลงไปในครก ตามด้วยพริกขี้หนูสวนเด็ดก้าน รากผักชีหั่นละเอียด  (แต่วันนี้ไม่มีเลยไม่ได้ใส่)   โขลกรวมกันจนกระทั่งแหลกก็ตักขึ้นใส่ถ้วย     ใส่น้ำตาล น้ำปลา  เกลือ น้ำมะนาวลงไไป คนจนกระทั่งน้ำตาลและเกลือละลายหมด  ก็แอบตักขึ้นมาชิมรสนิดนึงว่าอร่อยถูกปากไหม  ถ้าขาดอะไรไป ก็เติมเอาตามชอบค่ะ  

เพิ่มเติม ::  

- ข้างบนพิมบอกว่า หลังจากโขลกพริกกระเทียมแหลกให้ตักใส่ถ้วย แล้วค่อยมาผสมเครื่องปรุงรสในถ้วย แต่พิมไม่ได้ทำนะคะ ผสมเอาในครกเลย เพื่อความสะดวก ^_^ 

- หากอยากทานคู่กับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว   กดไปดูสูตรได้ในเมนูนี้นะคะ  >> กดที่นี่ <<

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/steamed-chicken-with-dill/steamed-chicken-with-dill-12.jpg

และพอเราทำน้ำจิ้มเสร็จ  รอสักแป๊บประมาณ 25-35 นาทีหลังจากเอาไก่ขึ้นนึ่ง  ไก่นึ่งของเราก็จะสุกเรียบร้อยค่ะ    (ทดสอบเอาส้อมจิ้มไปที่กลางชิ้นไก่  ไม่มีของเหลวสีชมพูไหลออกมาก็ใช้ได้)  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/steamed-chicken-with-dill/steamed-chicken-with-dill-13.JPG

สุดท้ายก็ตักใส่จาน เสริฟพร้อมน้ำจิ้มรสแซ่บของเราค่ะ ^__^

เพิ่มเติม :: น้ำจิ้มที่พิมทำไว้ด้านบนมีรสชาติไม่เผ็ดมาก  เลยแบ่งน้ำจิ้มไว้เป็น 2 ถ้วย ถ้วยนึงไม่ได้ใส่อะไรเพิ่ม  แต่อีกถ้วยพิมซอยพริกขี้หนูสวนใส่ลงไปด้วยอ่ะค่ะ  เผื่อสำหรับสมาชิกในบ้านที่ชอบน้ำจิ้มรสเผ็ดจัดอ่ะนะคะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/steamed-chicken-with-dill/steamed-chicken-with-dill-16.JPG

ซึ่งขอบอกว่า ... ไก่นึ่งตำรับนี้เนี่ยนอกจากจะทำง่ายสุด ๆ แล้วก็ยังหอมเครื่องมากๆ  เพราะตอนที่พิมเปิดฝาซึ้งครั้งแรกเพื่อจะดูว่าไก่สุกไหม พอเปิดปุ๊บ กลิ่นสมุนไพรต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นผักชีลาว ตะไคร้ และใบมะกรูดนี่ขจรขจายออกมาตามไอน้ำในซึ้งเลยค่ะ ...... ^_^

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/steamed-chicken-with-dill/steamed-chicken-with-dill-15.JPG

และสำหรับเพื่อน ๆ ที่หาผักชีลาวไม่ได้  จะใช้แค่ตะไคร้กับใบมะกรูดเพียง 2 อย่างก็ได้ค่ะ  แต่ก็จะไม่มีกลิ่นผักชีลาวซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของอาหารจานนี้  แต่จะได้กลิ่นของตะไคร้ใบมะกรูดแทน ซึ่งก็จะหอมไปอีกแบบนะคะ ........ ยังไงก็ลองไปทำกันดูนะคะ สวัสดีค่ะ ^_^

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/steamed-chicken-with-dill/steamed-chicken-with-dill-14.JPG

:: แถมท้าย ::

สรรพคุณ "ผักชีลาว"  (ส่วนต้นและใบ)  ::  แก้เหน็บชา ขับเหงื่อ  ช่วยการทำงานของกระเพาะอาหาร

สรรพคุณ "ตะไคร้" (ส่วนต้น) :: ช่วยขับลม ดับกลิ่นคาว แก้เบื่ออาหาร 

สรรพคุณ "ใบมะกรูด"  :: ช่วยขับลม ทำให้เลือดลมไหลเวียนดี ช่วยบำรุงหัวใจ ขับเสมหะ



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก