ช่วงสงกรานต์ของทุกปี น้องสะใภ้พิมมักจะชวนน้องชายพิม ขับรถกลับไปเยี่ยมย่าเค้าที่กำแพงเพชรอยู่เสมอๆ และตอนขากลับก็มักจะซื้อไข่เป็ดแบบสดใหม่ที่ญาติเค้าเลี้ยง กลับมาฝากพิมแผงสองแผงอยู่เป็นประจำทุกปี และปีนี้ก็เช่นกันอ่ะค่ะ ^_^
แผงแรก ... พิมเลยแบ่งเอาไปทำสังขยาเผือกซะ 5 ฟอง ไข่พะโล้ 15 ฟอง ยำไข่ 5 ฟอง และเก็บไว้ทำอย่างอื่นกินอีก 5 ฟอง
ส่วนแผงสอง .... พิมก็เลยเอามาดองเป็นไข่เค็ม ดองไป 25 วัน ต้มเสร็จแล้วออกมาหน้าตาแบบนี้เลยอ่ะค่า
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ไข่เป็ดล้างสะอาด เช็ดให้แห้ง 30 - 40 ฟอง
- เกลือเม็ด 2 ถ้วยตวง ไม่ต้องกดให้แน่น
- น้ำสะอาด 8 ถ้วยตวง
- เหล้าขาว 1 ช้อนโต๊ะ (ไม่จำเป็น)
- สารส้ม 1 ก้อน ขนาดเท่านิ้วหัวแม่โป้ง (ไม่จำเป็น)
** เหล้าขาว ใส่เพื่อให้สีไข่แดงขึ้น เข้มขึ้น เยิ้มขึ้น แต่ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ เพียงแต่ไข่อาจจะสีสดไม่เท่าแบบใส่
** ในภาพ พิมต้มเกลือกับน้ำเปล่าจนละลายเรียบร้อยแล้วค่ะ
:: วิธีทำ ::
เริ่มแรกเลยก็ให้เราต้มเกลือเม็ดกับน้ำเปล่าจนเกลือละลายหมด ก็ปิดไฟเตา แล้วกรองน้ำเกลือด้วยผ้าขาวบางสักรอบนึงนะคะ เผื่อว่ามีสิ่งสกปรกติดมาด้วย แล้วก็พักไว้ให้น้ำเกลือเย็นสนิทค่ะ
ระหว่างนั้นนำไข่เป็ดมาล้างให้สะอาดนะคะ วิธีล้างของพิมคือ เอาน้ำใส่กาละมัง หยิบไข่เป็ดใส่ลงในน้ำ และใช้ฟองน้ำถูเบาๆ ทีละฟอง ให้สะอาด ล้างน้ำอีกรอบ แล้วก็เช็ดให้แห้งค่ะ
พอแห้งก็เรียงไข่ใส่ลงในโหลแห้ว หรือโหลกระเบื้อง หรือโหลพลาสติคนะคะ
แล้วเทเหล้าขาวใส่ลงไป 1 ชต. ค่ะ ตามด้วยน้ำเกลือที่เย็นสนิทแล้ว ซึ่งพอเทน้ำเกลือใส่ลงไป เพื่อนๆ จะสังเกตุเห็นว่าไข่ลอยขึ้นมาตุ๊บป่อง ๆ บริเวณผิวน้ำนะคะ หากปล่อยไว้อย่างนี้ ไข่ของเราจะเน่าค่ะ เพราะงั้นเราจะต้องหาวิธีที่จะทำให้ไข่ของเราจมอยู่ใต้น้ำ ซึ่งตอนพิมยังเด็กๆ แม่พิมก็มักจะเอากาบหมาก เจียนให้ได้รูปกับโถที่ดองไข่ มาขัดไว้ด้านบน ทำให้ไข่ทั้งหมดจมอยู่ในน้ำอ่ะค่ะ
แต่ว่าปัจจุบันนี้จะไปหากาบหมากก็ค่อนข้างยากเน๊าะคะ เพราะงั้นให้เราเอาถุงพลาสติคใบโตๆ มาสัก 1 ใบค่ะ ใส่น้ำเปล่าลงไปพอประมาณ มัดปากถุงให้สนิท (มัดแบบเถุงหี่ยวๆ) แล้ววางทับลงไปบนไข่ (แทนกาบหมาก) ก็จะทำให้ไข่ดองเค็มของเราทั้งหมด จมลงไปอยู่ใต้ผิวน้ำนะคะ
เสร็จแล้วก็ปิดฝาให้สนิท (หากปิดฝาแล้วน้ำล้นออกมา ก็เทน้ำเกลือออกไปบ้างได้ค่ะ) แล้วดองไว้ประมาณ 3 อาทิตย์ค่า ^_^ ระหว่างที่ดองนี่เราก็ไม่ต้องไปทำอะไรโหลเลยนะคะ ปล่อยไว้เฉยๆ เลยค่ะ
เพิ่มเติม :: น้ำเกลือที่เราทำไว้ อาจจะใช้ไม่หมด ขึ้นอยู่กับขนาดของภาชนะบรรจุด้วย อย่างของพิมก็เหลือประมาณเกือบ 1 ถ้วย
พอครบ 3 อาทิตย์ (ขาดนิดหน่อยไม่เป็นไร) เราก็นำโหลไข่ออกมานะคะ
เปิดฝา แล้วค่อย ๆ ใช้ทัพพีโปร่งตักไข่ออกมาใส่หม้อที่จะใช้ต้มค่ะ
หย่อนสารส้มใส่ลงไป 1 ก้อนเล็ก แต่ถ้าไม่มีก็ไม่เป็นไรนะคะ ไม่ใช่สาระสำคัญ พิมใส่สารส้มเพื่อให้ไข่เค็มที่ต้มแล้วมีผงขาวๆ โดยรอบเปลือกไข่เหมือนเวลาที่เราซื้อไข่เค็มมาจากตลาดอ่ะค่า แต่ไม่ใส่ก็ได้นะคะ มิมีปัญหา
ง
แล้วก็เติมน้ำเปล่าลงไปพอท่วมไข่สัก 1 นิ้วค่ะ
นำหม้อไข่ตั้งเตาไฟ เปิดไฟกลาง รอจนน้ำเดือด ก็เริ่มจับเวลา ...... เราจะใช้เวลาต้มไข่เค็มประมาณ 15 นาทีนับจากน้ำเดือดอ่ะค่า (ระหว่างต้มก็คนบ้างเป็นระยะนะคะ)
พอครบ 15 นาที ก็ตักไข่เค็มขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ
ที่นี่พอไข่เค็มเย็นสนิทแล้ว ก็ถึงเวลาพิสูจน์ล่ะค่าว่าไข่เค็มของเราจะออกมาหน้าตาดีเหมือนอย่างที่เราคาดหวังไหม ไข่แดงเค็มของเราจะมัน เยิ้ม เค็มไม่มากเหมือนอย่างที่เราคิดเอาไว้ไหมน๊า ....... ปรากฎว่าพอลองผ่าดู 3 ฟอง ทุกอย่างโอเคเลยค่า
ส่วนเรื่องอายุไข่เค็ม จากที่พิมเคยลองเก็บดู จะอยู่ในอุณหภูมิห้องได้ประมาณ 20 วันค่ะ แต่ถ้าอยู่ในตู้เย็นก็ประมาณ 1 เดือนนะคะ
ก็อยากให้เพื่อนๆ เอาไปลองทำกันดูค่ะ เพราะว่าปัจจุบันไข่เค็มฟองละ 7 - 10 บาท แต่ถ้าทำเองอยู่ที่ประมาณ 4-6 บาทเองค่า ...... ลองดูๆ ^_^