headerช่วงสงกรานต์ของทุกปี  น้องสะใภ้พิมมักจะชวนน้องชายพิม ขับรถกลับไปเยี่ยมย่าเค้าที่กำแพงเพชรอยู่เสมอๆ และตอนขากลับก็มักจะซื้อไข่เป็ดแบบสดใหม่ที่ญาติเค้าเลี้ยง กลับมาฝากพิมแผงสองแผงอยู่เป็นประจำทุกปี  และปีนี้ก็เช่นกันอ่ะค่ะ ^_^

แผงแรก ... พิมเลยแบ่งเอาไปทำสังขยาเผือกซะ 5 ฟอง ไข่พะโล้ 15 ฟอง ยำไข่ 5 ฟอง และเก็บไว้ทำอย่างอื่นกินอีก 5 ฟอง 

ส่วนแผงสอง .... พิมก็เลยเอามาดองเป็นไข่เค็ม  ดองไป 25 วัน ต้มเสร็จแล้วออกมาหน้าตาแบบนี้เลยอ่ะค่า

salted egg 16
salted egg 14

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ไข่เปิดล้างสะอาด เช็ดให้แห้ง 30 ฟอง
- เกลือเม็ด 2 ถ้วยตวง
- น้ำสะอาด 8 ถ้วยตวง
- เหล้าขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- สารส้ม 1 ก้อน ขนาดเท่านิ้วหัวแม่โป้ง  (ไม่มีก็ได้)

** ถ้วยที่ใช้ตวงเกลือ กับน้ำ  ใช้ถ้วยเดียวกันได้เลยค่ะ / พิมใช้ถ้วยตวงของแห้ง ปริมาตรราวๆ 270 ml **

** เหล้าขาว ใส่เพื่อให้สีไข่แดงขึ้น เข้มขึ้น เยิ้มขึ้น  แต่ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ เพียงแต่ไข่อาจจะสีสดไม่เท่าแบบใส่ **

** สูตรนี้น้ำเกลือค่อนข้างอ่อน จึงใช้เวลาดองนานนิดนึง แต่ถ้าชอบเค็มจัด ดองไว้ ลดน้ำเหลือ 6-7 ถ้วย แล้วดองสัก 3 สัปดาห์ก็พอ **

** ในภาพ พิมต้มเกลือกับน้ำเปล่าจนละลายเรียบร้อยแล้วค่ะ **

salted egg 02

:: วิธีทำ ::

เริ่มแรกเลยก็ให้เราต้มเกลือเม็ดกับน้ำเปล่าจนเกลือละลายหมด ก็ปิดไฟเตา แล้วกรองน้ำเกลือด้วยผ้าขาวบางสักรอบนึงนะคะ เผื่อว่ามีสิ่งสกปรกติดมาด้วย  แล้วก็พักไว้ให้น้ำเกลือเย็นสนิทค่ะ

ระหว่างนั้นนำไข่เป็ดมาล้างให้สะอาดนะคะ  วิธีล้างของพิมคือ  เอาน้ำใส่กาละมัง  หยิบไข่เป็ดใส่ลงในน้ำ และใช้ฟองน้ำถูเบาๆ ทีละฟอง ให้สะอาด ล้างน้ำอีกรอบ แล้วก็เช็ดให้แห้งค่ะ

salted egg 03

พอแห้งก็เรียงไข่ใส่ลงในโหลแห้ว หรือโหลกระเบื้อง หรือโหลพลาสติคนะคะ 

salted egg 04

แล้วเทเหล้าขาวใส่ลงไป 1 ชต. ค่ะ  ตามด้วยน้ำเกลือที่เย็นสนิทแล้ว   ซึ่งพอเทน้ำเกลือใส่ลงไป เพื่อนๆ จะสังเกตุเห็นว่าไข่ลอยขึ้นมาตุ๊บป่อง ๆ บริเวณผิวน้ำนะคะ   หากปล่อยไว้อย่างนี้ ไข่ของเราจะเน่าค่ะ  เพราะงั้นเราจะต้องหาวิธีที่จะทำให้ไข่ของเราจมอยู่ใต้น้ำ  ซึ่งตอนพิมยังเด็กๆ  แม่พิมก็มักจะเอากาบหมาก เจียนให้ได้รูปกับโถที่ดองไข่  มาขัดไว้ด้านบน ทำให้ไข่ทั้งหมดจมอยู่ในน้ำอ่ะค่ะ  

salted egg 05

แต่ว่าปัจจุบันนี้จะไปหากาบหมากก็ค่อนข้างยากเน๊าะคะ  เพราะงั้นให้เราเอาถุงพลาสติคใบโตๆ มาสัก 1 ใบค่ะ  ใส่น้ำเปล่าลงไปพอประมาณ  มัดปากถุงให้สนิท  (มัดแบบเถุงหี่ยวๆ)  แล้ววางทับลงไปบนไข่ (แทนกาบหมาก) ก็จะทำให้ไข่ดองเค็มของเราทั้งหมด จมลงไปอยู่ใต้ผิวน้ำนะคะ

salted egg 06

เสร็จแล้วก็ปิดฝาให้สนิท  (หากปิดฝาแล้วน้ำล้นออกมา ก็เทน้ำเกลือออกไปบ้างได้ค่ะ)  แล้วดองไว้ประมาณ 25 วันค่า ^_^  ระหว่างที่ดองนี่เราก็ไม่ต้องไปทำอะไรโหลเลยนะคะ ปล่อยไว้เฉยๆ เลยค่ะ

เพิ่มเติม ::  น้ำเกลือที่เราทำไว้ อาจจะใช้ไม่หมด ขึ้นอยู่กับขนาดของภาชนะบรรจุด้วย อย่างของพิมก็เหลือประมาณเกือบ 1 ถ้วย

salted egg 07

พอครบ 25 วัน  (ขาดนิดเกินหน่อยไม่เป็นไร)   เราก็นำโหลไข่ออกมานะคะ 

salted egg 08

 เปิดฝา แล้วค่อย ๆ ใช้ทัพพีโปร่งตักไข่ออกมาใส่หม้อที่จะใช้ต้มค่ะ

salted egg 09 

หย่อนสารส้มใส่ลงไป 1 ก้อนเล็ก  แต่ถ้าไม่มีก็ไม่เป็นไรนะคะ ไม่ใช่สาระสำคัญ พิมใส่สารส้มเพื่อให้ไข่เค็มที่ต้มแล้วมีผงขาวๆ โดยรอบเปลือกไข่เหมือนเวลาที่เราซื้อไข่เค็มมาจากตลาดอ่ะค่า แต่ไม่ใส่ก็ได้นะคะ มิมีปัญหา

 งsalted egg 10

แล้วก็เติมน้ำเปล่าลงไปพอท่วมไข่สัก 1 นิ้วค่ะ 

salted egg 11

นำหม้อไข่ตั้งเตาไฟ เปิดไฟกลาง รอจนน้ำเดือด ก็เริ่มจับเวลา ......  เราจะใช้เวลาต้มไข่เค็มประมาณ 15 นาทีนับจากน้ำเดือดอ่ะค่า  (ระหว่างต้มก็คนบ้างเป็นระยะนะคะ) 

salted egg 12

พอครบ 15 นาที  ก็ตักไข่เค็มขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ  

salted egg 13 

ที่นี่พอไข่เค็มเย็นสนิทแล้ว ก็ถึงเวลาพิสูจน์ล่ะค่าว่าไข่เค็มของเราจะออกมาหน้าตาดีเหมือนอย่างที่เราคาดหวังไหม ไข่แดงเค็มของเราจะมัน เยิ้ม เค็มไม่มากเหมือนอย่างที่เราคิดเอาไว้ไหมน๊า  ....... ปรากฎว่าพอลองผ่าดู 3 ฟอง ทุกอย่างโอเคเลยค่า 

salted egg 15

ส่วนเรื่องอายุไข่เค็ม จากที่พิมเคยลองเก็บดู จะอยู่ในอุณหภูมิห้องได้ประมาณ 20 วันค่ะ แต่ถ้าอยู่ในตู้เย็นก็ประมาณ 1 เดือนนะคะ 

salted egg 16 

ก็อยากให้เพื่อนๆ เอาไปลองทำกันดูค่ะ   เพราะว่าปัจจุบันไข่เค็มฟองละ 7 - 10 บาท  แต่ถ้าทำเองอยู่ที่ประมาณ 4-6 บาทเองค่า ...... ลองดูๆ   ^_^

salted egg 14ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก