เพื่อน ๆ หลายคนมักจะส่งข้อความมาถามพิมว่า กำลังลดน้ำหนัก มีเมนูอันไหนอร่อย ๆ แต่ทำง่าย กินแล้วไม่เบื่อบ้างไหม วันนี้พิมจัดมาให้หนึ่งเมนูค่ะ
เมนูนี้เป็นเมนูที่จะว่าไป พิมก็ทำบ่อยอยู่นะคะ เพราะพิมเป็นคนชอบกินแอ๊ปเปิ้ลเขียวมากกกกก ก็เลยมักจะซื้อแอ๊ปเปิ้ลเขียวติดตู้เย็นไว้เสมอ ๆ ทีละ 10-20 ลูกอ่ะค่ะ ส่วนทูน่ากระป๋องก็มักจะมีติดบ้านอยู่แล้วเหมือนกัน เพราะว่าเวลาไม่มีเนื้อสัตว์สด ๆ ในตู้เย็น หรือดึกดื่นค่ำคืนอยากกินอะไรที่อิ่ม ๆ สักจาน ก็ได้ทูน่าป๋องนี่แหละค่ะช่วยชีวิตไว้ได้ตลอดเลยนะคะ เพราะแค่เปิดป๋องมาก็มีเนื้อสัตว์พร้อมสำหรับทำอาหารแล้ว ส่วนพวกพริก มะเขือเทศ สะระแหน่ อันนี้ก็เก็บ ๆ เอาจากในรั้วบ้านเลยอ่ะค่ะ
ว่าแล้วก็ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยดีกว่านะคะ ^_^
:: ส่วนผสม ::
- แอ๊ปเปิ้ลเขียว 1 ลูก
- ทีซีบี ทูน่าชนิดก้อนในน้ำแร่ 1 กระป๋อง
- มะเขือเทศราชินี 8 ผล ผ่าครึ่ง
- หอมแดง 3 หัว ซอยบางๆ
- สะระแหน่ 2 ยอด เด็ดเอาไว้แต่ใบ
- พริกขี้หนูสวนซอย 1 ช้อนโต๊ะ หรือมากน้อยตามชอบ
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
:: วิธีทำ ::
อันดับแรก เรามาจัดการกับแอ๊ปเปิ้ลกันก่อนนะคะ .. ก็ให้เราเอาแอ๊ปเปิ้ลที่ซื้อมา ล้างน้ำให้สะอาด แล้วซับด้วยผ้าให้แห้งก่อนรอบนึงค่ะ จากนั้นนำมาผ่าครึ่งตามแนวตั้ง คว้านเอาเมล็ดแอ๊ปเปิ้ลและแกนแข็ง ๆ ตรงกลางทิ้งไป แล้วฝานเนื้อแอ๊ปเปิ้ลเป็นแผ่นบาง นำแต่ละแผ่นมาเรียงซ้อนกัน และซอยไว้เป็นเส้นอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ
พอซอยเสร็จ ก็เอาแอ๊ปเปิ้ลลงไปแช่ในน้ำเย็นจัดสัก 2-3 นาที เพื่อให้เนื้อแอ๊ปเปิ้ลกรอบ ครบเวลาก็เทใส่กระชอนพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ แล้วพักไว้ก่อนอ่ะค่ะ
จากนั้นหันมาดูที่ทูน่ากันบ้าง วันนี้พิมเลือกใช้เป็น ทีซีบี ทูน่าชนิดก้อนในน้ำแร่นะคะ เพราะว่าเป็นทูน่าที่ไม่มีไขมัน เหมาะกับการเอามาทำยำแบบนี้มากๆ เลยอ่ะค่ะ
ก็ให้เราเทน้ำแร่ที่อยู่ในกระป๋องทูน่าทิ้งไป เหลือเอาไว้แต่เนื้อทูน่า แล้วยีให้เป็นชิ้นใหญ่ ๆ อย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ หรือถ้าใครชอบเนื้อทูน่าแบบละเอียด จะยีให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ เลยก็ได้ .. ยีเสร็จก็พักเอาไว้ก่อนค่ะ
ต่อมาก็ให้เราผสมน้ำตาลทราย (หรือใครจะใช้น้ำเชื่อมเข้มข้นก็ได้ อัตราส่วนเดียวกัน) น้ำปลา น้ำมะนาว และพริกขี้หนูสวน รวมกันในกาละมังสักใบ คนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย แล้วก็ชิมรสให้เปรี้ยว เผ็ด เค็ม หวาน หากขาดรสใดก็เติมเพิ่มเอาตามชอบได้เลยนะคะ
และเมื่อได้น้ำยำรสชาติที่ชอบแล้ว ก็ให้ใส่แอ๊ปเปิ้ลซอย หอมแดงซอย และมะเขือเทศราชินีลงไป แล้วคนให้เข้ากันอย่างเบามือค่ะ
จากนั้นก็ใส่ทูน่าที่เรายีไว้แล้วลงไปนะคะ ตามด้วยสะระแหน่ที่เด็ดเป็นใบๆ
คนให้เข้ากันอย่างเบามืออีกครั้ง .... ก็ใช้ได้ล่ะค่า (ถ้าคนแรง ใบสะระแหน่จะช้ำ)
สุดท้ายก็ตักใส่จานเสริฟ ถ้าใครชอบแบบรสเผ็ด ๆ จะโรยพริกขี้หนูซอยเพิ่มก็ได้นะคะ
แล้วเราก็จะได้ยำทูน่ากับแอ๊ปเปิ้ลเขียวที่ทำง่ายมาก และอร่อยมาก ... พร้อมทานแล้วล่ะค่า ขอบอกเลยว่าเมนูนี้เนี่ย พิมทำให้ใครทาน ก็ต่างติดใจกันทั้งนั้นเลยนะคะ ถ้าเพื่อน ๆ ไม่เชื่อ ลองไปทำดูกันจ้า
แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูอร่อยเมนูถัดไป สวัสดีค่า ^_^