วันนี้พิมจะมาชวนทุกคนทำเมนูอร่อยจากปลาดุกกัน นั่นก็คือเมนู "ปลาดุกผัดฉ่า" ค่ะ
พูดถึงอาหารที่ทำจากปลาดุกแล้ว พิมเชื่อว่าหลายคนน่าจะมีเมนูปลาดุกในดวงใจกันอยู่บ้างไม่มากก็น้อยเน๊าะคะ ^_^ อย่างพิมเนี่ย ชอบกินปลาดุกทอดกรอบผัดพริกแกงมากเลยค่ะ เป็นอาหารจานโปรดที่สุด เวลาทำเมนูนี้ทีไรพิมจะใช้ปลาดุกประมาณ 2-3 โล เรียกว่าทำที มีกินไปตลอดอาทิตย์เลยนะคะ ส่วนคุณสามีพิมก็จะชอบแกงคั่วปลาดุกใส่ใบยี่หร่าที่เป็นแกงใต้ค่ะ เค้าว่ารสสัมผัสนุ่มหนึบของปลาดุก เข้ากับเครื่องแกงหอม ๆ ที่มีขมิ้นและใบยี่หร่าได้เป็นอย่างดีนะคะ ส่วนแม่พิมก็จะชอบแกงเขียวหวานปลาดุกที่ใส่กระชายซอย ใส่ใบโหระพาเยอะ ๆ แล้วกินคู่กับขนมจีนสัก 2-3 จับ แม่ว่าอร่อยแบบที่เอาเสต๊กมาแลกก็ไม่ยอมค่ะ ^_^
แต่ทีนี้เนี่ย ... ปลาดุกที่เราซื้อกันตามตลาดทั่วไป มักจะมีเมือกเยอะเน๊าะคะ หลายคนพยายามล้างอยู่หลายรอบ ทั้งล้างด้วยเกลือ ล้างด้วยแป้งมัน แป้งข้าวโพด แต่ยังไงก็รู้สึกว่าล้างเมือกไม่หมดซะทีค่ะ วันนี้พิมก็เลยจะมาแนะนำ "ปลาดุกสดของเบทาโกร" เป็นปลาดุกสดที่ดีงามมาก เพราะเค้าทำความสะอาดมาให้เรียบร้อยแล้ว รับรองว่าถ้าเพื่อน ๆ ได้ซื้อมาใช้แค่ครั้งแรก จะติดใจเหมือนพิมแน่นอนค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- เนื้อปลาดุกสด เบทาโกร 300 กรัม
- กระเทียมไทย 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูสวน 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกกะเหรี่ยง 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกจินดาแดง 3 เม็ด
- น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
- น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
- พริกชี้ฟ้าแดง-เหลือง อย่างละครึ่งเม็ด หั่นเฉียง
- พริกไทยอ่อน 3 ช่อ หั่นท่อนสั้น
- กระชายซอย 1/3 ถ้วย
- ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
- ใบยี่หร่า 1/2 ถ้วย
- ใบกะเพรา 1/2 ถ้วย
** (ธันวา 64) เนื้อปลาดุกสด เบทาโกร มีขายที่โลตัส เบทาโกรช้อป และบิ๊กซี 8 สาขา (สาขา จ. กาฬสินธุ์, จ. ศรีสะเกษ, จ. สุรินทร์, อ.สุวรรณภูมิ จ.ร้อยเอ็ด, จ. ร้อยเอ็ด, จ. อุดรธานี, จ.ขอนแก่น สาขา 1 และ จ.ขอนแก่น สาขา 2
:: วิธีทำ ::
"เนื้อปลาดุกสด ของเบทาโกร" เป็นเนื้อปลาดุกแบบที่หั่นชิ้นมาเรียบร้อยแล้วนะคะ สามารถเอาไปแกง เอาไปผัดพริก ผัดเผ็ด ต้มปลาร้า ทำปลาดุกแดดเดียว แล้วเอาไปต้มโคล้ง ต้มยำ และทำเมนูอื่น ๆ ได้อีกมากมายเลยค่ะ ซึ่งนอกจากเนื้อปลาดุกจะสดแล้ว ก็ยังสะอาดมาก ไม่มีเมือกและกลิ่นคาวแม้แต่นิดเดียวเลยนะคะ ที่สำคัญด้วยความที่เป็นปลาดุกสายพันธุ์บิ๊กอุย เนื้อปลาก็เลยจะมีความแน่น และมีสีเหลืองสวยงามกว่าเนื้อปลาดุกทั่วไป เวลาทำอาหารออกมาก็จะมีความน่ากินเป็นพิเศษเลยค่ะ
ปลาดุกของเบทาโกร เป็นปลาที่ถูกเลี้ยงในฟาร์มที่ได้รับการรับรอง GAP จากกรมประมงนะคะ มีการเลี้ยงด้วยอาหารปลาคุณภาพดีจากนักโภชนาการอาหารสัตว์ของเบทาโกรโดยเฉพาะ และมีการควบคุมคุณภาพการผลิตด้วยระบบ BQM เพราะนั้นหายห่วงได้เลยว่า ปลอดภัยจากยาปฏิชีวนะ และสารเคมีตกค้างแน่นอนค่ะ ^_^
เมื่อได้ปลาดุกมาแล้ว ก็ให้เราเทปลาดุกในชามค่ะ ตามด้วยเกลือป่นสัก 1 ช้อนโต๊ะ คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วเอาไปล้างน้ำสะอาดสัก 1 รอบ ก่อนจะเทใส่กระชอนพักไว้ให้สะเด็ดน้ำนะคะ
** ปลาดุก 1 แพ็ค น้ำหนัก 1000 กรัม
ระหว่างนี้ให้เราหยิบครกออกมา ใส่กระเทียม พริกกะเหรี่ยง พริกขี้หนูสวน และพริกจินดาลงไป แล้วก็ตำให้แหลกแบบหยาบ ๆ ได้เป็นเครื่องผัดฉ่าค่ะ
และหลังจากที่เราตักเครื่องผัดฉ่าใส่ถ้วยแล้ว ให้เราเอาน้ำเปล่าที่เตรียมไว้มาล้างครก แล้วก็เก็บน้ำนี้ไว้ใช้ตอนที่เราผัดปลาดุกนะคะ
เมื่อเตรียมเครื่องทุกอย่างเสร็จเรียบร้อย ขั้นตอนต่อไปก็คือการผัดล่ะค่ะ
ให้เราตั้งกระทะบนเตาไฟ เปิดไฟกลาง ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันร้อนก็ใส่เครื่องที่เราตำไว้ ลงไปผัดนะคะ
พอเครื่องสุกหอมดี ก็ใส่ปลาดุกลงไปเลยค่ะ ผัดปลาดุกให้เข้ากับเครื่องแกงเล็กน้อย ก่อนจะใส่น้ำล้างครกลงไป แล้วปิดฝาไว้สักประมาณ 2 นาที กะว่าพอให้ปลาดุกสุกสักประมาณ 50% ก็เปิดฝาได้เลยนะคะ
จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายนิดนึง น้ำปลา ซอสปรุงรส และซอสหอย ตามความเค็มหอมที่ชอบค่ะ
และพอปลาสุกดีแล้ว (ประมาณ 3 นาทีหลังจากปรุงรส) ก็ค่อยใส่พริกไทยอ่อน กระชายซอย พริกชี้ฟ้าหั่น ใบมะกรูด ใบยี่หร่าและใบกะเพราลงไป ก่อนจะผัดให้เข้ากันอีกทีนะคะ
และพอทุกอย่างเข้ากันดีแล้ว ก็ปิดไฟเตาได้เลย
แล้วเราก็จะได้ “ปลาดุกผัดฉ่า” ออกมาหน้าตาน่ากินแบบนี้เลยค่ะ
รสชาติของเมนูนี้ก็จะออกเผ็ดร้อนนิดนึง แล้วก็หอมสมุนไพรนะคะ ที่สำคัญพอเราใช้ปลาดุกที่เนื้อแน่น ไม่เละง่าย เวลาผัดออกมาแล้วก็จะมีชิ้นสวยแบบในภาพนี่เลยค่ะ
ยังไงเพื่อน ๆ ลองไปทำกันดูนะคะ ตัดขัดตรงไหนก็มาถามไถ่กันได้ แล้วพิมจะเข้ามาตอบให้เรื่อย ๆ เลยค่ะ ^_^