header



http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pad-cha-pla-tubtim/pad-cha-pla-tubtim-100.JPG

สี่ห้าวันก่อนเพื่อนสนิทพิมคนนึงเค้าไปกินอาหารที่ร้านอาหารร้านนึงแถวประจวบ  แล้วเค้าก็ถ่ายรูปอาหารที่เค้าทานส่งมาให้พิมดูใน Facebook ค่ะ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็มีเมนูปลากะพงผัดฉ่าอยู่ด้วย

แล้วพิมก็ถามเพื่อนว่าที่ส่งรูปมาให้ดูเนี่ย ส่งมาเพื่ออะไร อวดหรือว่าอะไรยังไง  จะได้ตอบสนองถูก  ^__^  (แซวกันขำๆ อย่างนี้ประจำค่ะ)   เพื่อนก็บอกว่าเปล่าหรอก  ไม่ได้จะอวดอ่ะ แต่ที่ส่งมาเพื่อจะถามว่าพิมทำไอ้เจ้าผัดอันนี้เป็นไหม เพราะไปทานที่ร้านแล้วชอบมาก อยากจะลองมาหัดทำดูบ้าง (คือเพื่อนบอกว่าเกิดมาไม่เคยกินผัดฉ่า แต่พอได้กินแล้วชอบมากตรงที่สมุนไพรมันเยอะ)

พิมก็เลยบอกเพื่อนไปว่า ... เมนูอย่างนี้เนี่ยพิมทำเป็นและก็ไม่ได้ยากอะไรเลย แต่สำคัญตรงที่เนื้อปลานั้นจะต้องสดมากๆ  ถึงจะอร่อย ...... เพื่อนก็เลยบอกพิมว่างั้นให้พิมช่วยทำรีวิวเมนูนี้ให้ดูหน่อยนะ  เดี๋ยวกลับไปถึงกรุงเทพฯ แล้วจะไปหัดทำเลย

เพราะงั้นแล้วในเมื่อเพื่อนสนิทที่คบกันมา 10 กว่าปีขอมาเป็นครั้งแรกอย่างนี้ พิมก็เลยต้องรีบจัดให้เพื่อนสักหน่อยค่ะ

และแล้ว ........... ก่อนจะไปลงมือทำพร้อม ๆ กับพิม  ก็มาดูหน้าตาผัดฉ่ารสชาติเผ็ดร้อนในสไตล์พิมกันก่อนนะคะ ก็หน้าตาอย่างนี้เลยจ้า ^___^

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pad-cha-pla-tubtim/pad-cha-pla-tubtim-114.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pad-cha-pla-tubtim/pad-cha-pla-tubtim-113.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pad-cha-pla-tubtim/pad-cha-pla-tubtim-112.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- เนื้อปลาทับทิม/เนื้อปลากะพง  หั่นเป็นชิ้นหนา 1 ซม.  150 กรัม
- พริกชี้ฟ้าเหลือง 2 เม็ดใหญ่
- พริกกะเหรี่ยง หรือพริกขี้หนูสวนเม็ดใหญ่ๆ  8-10 เม็ด
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก 20 กลีบ
- กระชาย 4 ราก  
- พริกไทยอ่อน 2 ช่อ
- ใบโหระพา 1 กิ่ง
- น้ำซุป 1/4 ถ้วย
- น้ำปลา 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
- น้ำมันสำหรับผัด 3 ช้อนโต๊ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pad-cha-pla-tubtim/pad-cha-pla-tubtim-103.JPG

:: วิธีทำ ::

โดยส่วนใหญ่แล้วเมื่อพูดถึงผัดฉ่า เนื้อสัตว์ที่นำมาทำผัดฉ่าก็มักจะเป็นพวกปลาทะเล เช่น ปลากะพง ปลาดุกทะเล ปลาเห็ดโคน หรือไม่ก็จะเป็นพวกหอยตลับ หอยเชลล์ กุ้ง หมึก อะไรประมาณนี้นะคะ  แต่ว่าแถวบ้านพิมหาปลาทะเลสด ๆ ค่อนข้างยาก  วันนี้พิมก็เลยเลือกใช้เป็นเนื้อปลาทับทิมแทน (สดมาก)  ซึ่งเมื่อผัดเสร็จแล้วก็ออกมาอร่อยไม่แพ้กันค่ะ  ^___^

สำหรับเนื้อปลาทับทิมในภาพนี่ พิมซื้อปลาทับทิมเป็นตัวให้พ่อค้าเค้าจัดการทำมาให้เรียบร้อย  (ขอดเกล็ด ควักไส้)   พอมาถึงบ้านพิมก็แค่ล้างน้ำ แล้วแล่เนื้อปลา 2 ด้านไว้เป็น 2 ชิ้นใหญ่ ก่อนจะนำไปล้างน้ำให้สะอาด  พักให้ตะแกรงโปร่งไว้ให้สะเด็ดน้ำ แล้วพอสะเด็ดน้ำดีก็ค่อยนำมาหั่นเป็นชิ้น ๆ ไว้ ซึ่งเมนูนี้พิมใช้เนื้อปลาแค่ 150 กรัม  ดังนั้นเนื้อปลาที่เหลือก็เก็บใส่กล่องใส่ตู้เย็นค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pad-cha-pla-tubtim/pad-cha-pla-tubtim-104.JPG

ต่อมาก็มาตำเครื่องผัดฉ่ากันนะคะ ส่วนผสมก็ตามในภาพด้านบนเลย

(พริกผัดฉ่าสูตรนี้ เผ็ดกลาง ๆ ไม่เผ็ดมาก  ถ้าเพื่อน ๆ ต้องการเผ็ดมากกว่านี้ เพิ่มปริมาณพริกได้ตามใจชอบเลยค่ะ)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pad-cha-pla-tubtim/pad-cha-pla-tubtim-101.JPG

ตำทุกอย่างรวมกัน แค่พอหยาบ ๆ  ..... แล้วตักใส่ถ้วยรอไว้ค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pad-cha-pla-tubtim/pad-cha-pla-tubtim-102.JPG

จากนั้นก็มาจัดการกระชายกันต่อ ด้วยการตัดเอาเฉพาะรากกระชายไว้ ส่วนหัวกระชายทิ้งไป  ขูดผิวกระชายออกบ้างด้วยคมมีด ล้างน้ำให้สะอาด  หั่นเป็นแผ่นบาง แล้วซอยไว้เป็นเส้นเล็ก ๆ ค่ะ  ^___^

(ปกติสูตรนี้ใช้กระชายสัก 4 รากโต ๆ ก็พอ แต่พิมชอบกระชายซอยมาก อีกทั้งเป็นกระชายรากสั้น จึงขอเพิ่มไปอีกเท่านึงค่ะ)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pad-cha-pla-tubtim/pad-cha-pla-tubtim-106.jpg

ส่วนพริกไทยอ่อน ก็รูดเอาเฉพาะเม็ดไว้นะคะ แล้วล้างเอาฝุ่นผงออกให้สะอาดเช่นกันค่ะ

(พริกไทยอ่อนถ้าในแต่ละช่อมีเม็ดเต็มๆ ช่อ ใช้แค่ 2 ช่อก็พอ  แต่ถ้ามีน้อยประปรายอย่างในภาพด้านล่างก็ใช้สัก 3 ช่อ)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pad-cha-pla-tubtim/pad-cha-pla-tubtim-105.JPG

โหระพา .... ก็เด็ดไว้เป็นใบ ๆ นะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pad-cha-pla-tubtim/pad-cha-pla-tubtim-107.JPG

และแล้วเมื่อเราเตรียมวัตถุดิบ+ส่วนผสมทุกอย่างเสร็จเรียบร้อย ก็ถึงเวลาลงมือทำล่ะค่ะ ..... เริ่มต้นด้วยการตั้งกระทะบนเตาไฟ เปิดไฟกลางค่อนไปทางแรง ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อน ก็ใส่เครื่องผัดฉ่าที่เราตำไว้ตามลงไป ผัดให้หอมมมมฉุยไป 3 บ้าน 8 บ้านเลยนะคะ (ระวังไหม้)  ... แล้วพอหอมดี ก็ใส่เนื้อปลาที่เราเตรียมไว้ลงไปเลยค่ะ  เร่งไฟแรง

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pad-cha-pla-tubtim/pad-cha-pla-tubtim-108.jpg

ผัดพอให้เนื้อปลาสุก   (อย่าคนมาก เนื้อปลาจะเละ)  ก็ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลนิดนึง เติมน้ำซุปลงไป

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pad-cha-pla-tubtim/pad-cha-pla-tubtim-109.jpg

ตามด้วยกระชายซอย พริกไทยอ่อน  ..... ผัดให้เข้ากัน

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pad-cha-pla-tubtim/pad-cha-pla-tubtim-110.JPG

ใส่ใบโหระพาลงไป ผัดให้เข้ากันอีกที ... ปิดไฟเตา ตักใส่จานได้เลยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pad-cha-pla-tubtim/pad-cha-pla-tubtim-111.JPG

แล้วเราก็จะได้ผัดฉ่าปลาทับทิมออกมาหน้าตาแลดูน่าท๊านนนน่าทานอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ ^__^

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pad-cha-pla-tubtim/pad-cha-pla-tubtim-112.JPG

และขอบอกนิดนึงค่ะว่า ... นอกจากจะหน้าตาน่าทานแล้ว  รสชาติก็ยังเข้มข้น เผ็ดร้อนมากด้วยนะคะ ^___^  อีกทั้งด้วยความที่อาหารจานนี้มีแต่สมุนไพรไม่ว่าจะกระชาย โหระพา พริกไทยอ่อน พริกเหลือง กระเทียม ก็เลยเป็นอาหารจานที่ให้แต่อะไรดี ๆ กับร่างกายทั้งนั้นเลยค่ะ  (ยกเว้น น้ำมัน นิดนึงนะ)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pad-cha-pla-tubtim/pad-cha-pla-tubtim-114.JPG

เพราะงั้นหากใครนึกไม่ออกว่าวันนี้จะทำอาหารอะไรที่มันค่อนข้างจะดีต่อสุขภาพของตัวเราดี พิมก็แนะนำอาหารจานนี้เลยอ่ะค่ะ  แต่ขอบอกๆ  เวลาทานต้องหาน้ำเปล่ามาวางไว้ใกล้ ๆ ด้วยนะคะ เพราะตอนกินคำแรก ๆ ก็ยังไม่รู้สึกเผ็ดร้อนเท่าไหร่  แต่ถ้ากินหมดจานนี้ล่ะก็ ซดน้ำได้เป็นไหเลยค่ะ ^___^  .......  แล้วเจอกันใหม่เมนูหน้าค่าาาาาา

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pad-cha-pla-tubtim/pad-cha-pla-tubtim-113.JPG

:: เพิ่มเติม ::

กระชาย .... มีแคลเซียมสูง ช่วยบำรุงเส้นผม บำรุงกระดูก ช่วยบำรุงหัวใจ  ขับลม  แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ช่วยขับปัสสาวะ ช่วยเสริมสมรรถภาพทางเพศ ช่วยย่อยอาหาร

พริกไทยอ่อน .... มีแคลเซียมสูง รองลงมาคือฟอสฟอรัส ช่วยขับลม บำรุงธาตุ ช่วยย่อยอาหาร

โหระพา .... ช่วยลดอาการจุกเสีย ท้องเสีย แก้หวัด

พริกเหลือง .... มีสารต้านอนุมูลอิสระ  ช่วยเจริญอาหาร  ช่วยลดอาการหวัดคัดจมูก ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียในกระเพาะอาหาร  ช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอล ไตรกลีเซอรไรด์  ช่วยบรรเทาอาการอาหารไม่ย่อย

กระเทียม .... ช่วยบำรุงผิวหนัง สร้างภูมิต้านทาน  บรรเทาอาการไอ น้ำมูกไหล ช่วยลดคอเลสเตอรอล น้ำตาลในเลือด ช่วยขับพิษที่ปนเปื้อนในเลือด

อ่านเพิ่มเติมที่ http://www.greenerald.com



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก