หลายวันผ่านมาช่วงนี้ พิมเป็นโรคเบื่อกับข้าวอย่างแรงค่ะ ไม่รู้สึกอยากกินอะไรเลย จนคุณแฟนบ่นๆๆๆๆๆๆ ว่าไม่กินข้าวอย่างนี้ เดี๋ยวก็ผอมหรอก ><" เพราะงั้นพักนี้พิมเลยต้องหาอาหารรสจัดๆ กินซะหน่อยแหละค่ะ ก็เลยเป็นที่มาของแกงส้มนี่แหละค่ะ
แต่แกงส้มที่พิมทำให้ดูในวันนี้ เป็นแกงส้มใต้นะคะ (แถบบ้านส้อง สุราษฎร์) ไม่ใช่แกงส้มแบบภาคกลาง ... ซึ่งถ้าเทียบระหว่างแกงส้มกลาง กับแกงส้มใต้แล้ว พิมว่าแกงส้มใต้ทำง่ายกว่ามากเลยค่ะ เพราะว่าไม่ต้องต้มปลา ไม่ต้องโขลกเนื้อปลา ส่วนความอร่อยนั้นพอ ๆ กันเลยค่ะ (แต่แกงส้มใต้แซ่บกว่ามากๆ และไม่นิยมใส่ผักหลากหลาย หรือรวมมิตรแบบแกงส้มกลาง)
ยังไงก็ ก่อนจะลงมือทำมาดูหน้าตากันก่อนค่ะ ...... (สามีบอกให้ทำได้ทุกวันเลย หุหุ ประหยัดความคิดเรื่องว่าวันนี้จะทำอะไรกินดีไปได้หนึ่งเมนูล่ะ)
:: ส่วนและเครื่องปรุง ::
1. หมูสามชั้น 100 กรัม
2. หน่อไม้ดองแบบแผ่น 120 กรัม .... (ชั่งแต่เนื้อ น้ำไม่เอา บีบให้แห้งเลย) <---- บางคนใช้ผักกาดดอง แทนหน่อไม้ดอง ก็ได้นะคะ
3. พริกแกงส้มใต้ 40 กรัม .... (ถ้าพริกแกงเป็นแบบแห้ง ใช้น้อยกว่านี้)
4. กะปิสำหรับแกงส้ม 30 กรัม
5. เกลือป่นแบบธรรมดา 1/2 ชต.
6. น้ำตาลปี๊บอย่างดี 1 - 1.5 ชต.
7. น้ำปลา 1 ชต.
8. น้ำมะนาว 2 ชต.
9. น้ำซุป 3 ถ้วย .... (น้ำซุปของพิม มันจะเค็มหน่อย ๆ อยู่แล้วนะคะ)
:: ส่วนและเครื่องปรุง ::
เริ่มต้นก็เทน้ำซุปใส่ลงในหม้อที่เราจะใช้แกงส้มนะคะ แล้วก็นำเอาหม้อไปตั้งไฟ ใช้ไฟกลางค่ะ
ระหว่างรอน้ำซุปเดือด ก็มาหั่นหมูสามชั้นกันค่ะ ใีครชอบหนังก็หั่นทั้งหนัง ... ใครไม่ชอบหนังก็แล่หนังออก แล้วยหั่นเป็นชิ้นหนาประมาณ 3/4 ซม. นะคะ อย่าหนามากไป จะไม่เข้ากับแกงค่ะ
ป.ล. วิธีทำความสะอาดเนื้อหมูก่อนนำมาหั่น บางคนก็นิยมล้างน้ำแล้วใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ / บางคนก็นิยมใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำบิดหมาด ๆ มาเช็ดเนื้อหมูแทน .. ก็แล้วแต่ความสะดวกนะคะ
หั่นหมูเสร็จ ก็อย่าลืมบีบมะนาวทิ้งไว้ด้วยนะคะ (พิมแกงส้มใต้ทีไร ไม่ใช้น้ำมะขามเปียกค่ะ / แต่แกงส้มกลางใช้นะคะ) ... หน้ามะนาวแพงๆ อย่างนี้ แม้แต่แกนกลางก็ต้องบีบเอาน้ำออกมาให้หมดค่ะ ^^ (ตอนหน้้าถูกก็ทำค่า)
พอหั่นหมูเสร็จ บีบมะนาวเสร็จ .... ก็มาดูพริกแกงส้มใต้ กับกะปิกันค่ะ
ดูจากในภาพด้ายซ้ายกะปิ ด้านขวาพริกแกง .... จะเห็นได้เลยว่ากะปิสำหรับแกงส้มใต้ เค้าจะเป็นแบบกะปิหยาบ ๆ ค่ะ ตำไม่ละเอียดและก็เนื้อไม่แน่น ละลายน้ำง่าย ส่วนพริกแกงส้มใต้ในภาพด้านขวานี่ แม่สามีพิมซื้อส่งมาให้ค่ะ เห็นว่าเป็นเจ้าดังที่สุราษฎร์ ก็หอมเครื่องและเผ็ดกำลังดีเลยค่ะ แต่ค่อนข้างแฉะมากๆ เพราะเค้าขณะบดเครื่องแกง เค้าน่าจะผสมน้ำลงไปเยอะมาก จึงทำให้พริกแกงมีน้ำหนักเยอะ (ดีคนขายเค้าอ่ะค่ะ) แล้วก็เสียไว ....... ถ้าใครมีพริกแกงแบบนี้ หากไม่ได้ใช้ทุกวันแล้วล่ะก็ เก็บใส่ช่องฟรีซไว้จะช่วยยืดอายุนะคะ
เอาพริกแกงกับกะปิ ปริมาณที่จะใช้ ใส่รวมกันในถ้วยค่ะ แล้วพอน้ำซุปเดือด ก็ตักน้ำซุปร้อน ๆ มาใส่ถ้วยสักประมาณ 2 ทัพพี แล้วก็คนให้พริกแกงกับกะปิละลายน้ำดีค่ะ .... จากนั้นก็เทกลับใส่ลงไปในหม้อน้ำซุปที่อยู่บนเตา
แล้วก็ใส่หน่อไม้ดอง (ที่ล้างแล้ว) กับหมูสามชั้นตามลงไปค่ะ
ป.ล. หน่อไม้ดอง ....... อ่อนมากๆ ..... ขอบอกๆ ^^
คนให้เข้ากันดี แล้วตั้งไฟไปสักระยะ (ประมาณ 10 นาที) เพื่อให้ความเปรี้ยว ความเค็มในหน่อไม้ดอง ออกมาอยู่ในน้ำแกง และเพื่อให้หมูนุ่มค่ะ
แล้วเราก็ทำการปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ (ถ้าไม่มี ใช้น้ำตาลทรายได้ค่ะ) , น้ำปลา, เกลือป่น, และก็น้ำมะนาวค่ะ ปรุงให้ออก 3 รสแบบกลมกล่อม เปรี้ยว เค็ม เผ็ด (ไม่หวาน) ...อ้อๆ ให้ระวังเรื่องความเค็มกับความเปรี้ยวด้วยนะคะ ให้เราทำการชิมน้ำแกงในหม้อก่อนปรุงรส เพื่อจะได้รู้ว่ามันเปรี้ยวเค็ม (จากหน่อไม้ดอง พริกแกง กะปิ) แค่ไหนแล้ว ...... เวลาปรุง จะได้ไม่พลาดอ่ะค่ะ
ซึ่งถ้าหน่อไม้ดองเปรี้ยวมากแล้ว เวลาปรุงรสก็ลดน้ำมะนาวหรือน้ำมะขามเปียกลงนะคะ แต่ถ้าเปรี้ยวน้อย ก็เพิ่มน้ำมะนาวได้ / ส่วนถ้ากะปิ+พริกแกง+น้ำซุปเค็มมาก ก็ให้ลดเกลือกับน้ำปลาลงค่ะ แต่ถ้าไม่ค่อยเค็ม ก็เพิ่มน้ำปลา-เกลือได้
ปรุงรสเสร็จ ตั้งไฟอ่อนไปอีกสัก 10 นาที .. เพื่อให้รสชาติน้ำแกง ซึมเข้าไปในเนื้อหมู ก็เป็นอันเรียบร้อยค่ะ
สุดท้ายก็ตักขึ้นใส่ชามแบบนี้นะคะ ..... แล้วก็เอาขึ้นโต๊ะ กินแ้อ้มกับปลาเค็มสักตัว หรือไม่ก็หมูเค็มทอด เนื้อเค็มทอดสักชิ้น ...... อร่อยเห๊าะไปเลยค่ะ ^^
คำถามเกี่ยวกับอาหาร สูตรอาหาร วิธีทำอาหาร คำถามเรื่องตัดเย็บเสื้อผ้า คำถามเรื่องกระต่าย
ถามได้ใน เวบบอร์ดครัวบ้านพิม เลยนะคะ พิมยินดีตอบทุกคำถามค่ะ