หน้าบ้านพิม มีต้นอัญชันซ้อนขึ้นอยู่ 2 ต้นค่ะ ลุงข้างบ้านเห็น เค้าก็เลยตัดไม้กระถินไปปักเอาไว้ เจ้าต้นอัญชันก็เลื้อยขึ้นไปตามกิ่งกระกิน จนตอนนี้กลายเป็นกอใหญ่ วันๆนึง พิมเก็บดอกอัญชันได้มากกว่า 300-400 ดอกอีกอ่ะค่ะ
วันนี้พิมก็เลยจะมาสาธิตวิธีการทำน้ำดอกอัญชันให้เพื่อนๆ ได้ชมกัน แต่เป็นน้ำดอกอัญชันแบบไม่เพียวนะคะ เนื่องจากว่าเพียว ๆ พิมกินไม่ได้ (ไม่ชอบกลิ่น) เพราะนั้น ใครที่อยากลองกินน้ำดอกอัญชัน ซึ่งมีสรรพคุณที่ดีมากมายต่อร่างกายเรา แล้วกินแบบน้ำอัญชันทั่วไปไม่ได้ มาลองทำแบบพิมดูไหมล่ะค่ะ ... เผื่อจะชอบ ^^
:: ส่วนผสม ::
1. ดอกอัญชันซ้อน 60 ดอก (ราวๆ 50 กรัม)
2. น้ำร้อน 1 ถ้วย
3. น้ำสะอาด 3 ถ้วย (แบ่งเอาไปต้มให้สุกแล้วทิ้งไว้ให้เย็น 2 ถ้วย)
4. น้ำตาลทราย 200 กรัม
5. มะนาว 4 ลูก (หรือราวๆ 8 ชต.)
(สูตรนี้ได้ประมาณ 4 แก้ว)
:: วิธีทำ ::
เรามาดูที่ดอกอัญชันกันก่อนนะคะ ... ดอกอัญชันเนี่ยมีทั้งแบบซ้อนกับไม้ซ้อน วันนี้พิมใช้แบบซ้อนนะคะ เพราะว่าจะได้ใช้จำนวนน้อยดอก ... พอเราเก็บดอกอัญชันมาแล้ว (หรือซื้อมา) ก็นำมาเก็บขี้ผงออก เศษใบไม้แห้งๆ ออก แล้วล้างนำสะอาดอย่างเบามือนะคะ
ล้างเสร็จ ก็เอาใส่แก้วหรือชามที่สามารถใส่น้ำร้อนได้ แล้วเทน้ำร้อนจัดตามลงไป .... เอาช้อนกด ๆ ให้ดอกอัญชันจมน้ำสักหน่อย
แล้วก็ทิ้งไว้สักแป๊บ เราก็จะได้น้ำดอกอัญชันสีเข้มข้นแบบนี้ค่ะ
จากนั้นก็หันไปต้มน้ำตาลทรายกับน้ำเปล่า ... ต้มแค่พอน้ำตาลละลาย ก็ได้มาเป็นน้ำเชื่อมแบบนี้ แล้วก็ทิ้งไว้ให้เย็นนะคะ
พอถึงเวลาเราจะเสริฟน้ำดอกอัญชันนี่ ... เราก็ผสมตามสัดส่วนนี้นะคะ น้ำเชื่อม 1/3 ถ้วย + น้ำดอกอัญชันเข้มข้น 4 ชต. + น้ำมะนาว 1 1/2 ชต. และน้ำต้มสุกอีก 1/2 ถ้วยค่ะ ... แล้วก็คนให้เข้ากันดี เป็นอันใช้ได้
สุดท้ายถ้าอยากทานเย็น ๆ ก็เอาน้ำแข็งก้อนเล็ก ๆ มาใส่แก้วสวย ๆ สักใบ แล้วค่อยเติมน้ำอัญชันลงไป ..... อืมมมม หวานนิด ๆ หอม เปรี้ยว ดื่มแล้วชื่นใจที่สุดเลยค่ะ ^___^
เพื่อน ๆ คนไหนสนใจ ก็ลองไปทำดูกันนะคะ เพราะเจ้าน้ำเนี่ย นอกจากจะดื่มแล้วชื่นใจ ก็ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสายตา แถมยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยทำให้แก่ช้าอีกด้วยค่ะ ^^