สัปดาห์ที่แล้ว พิมได้รับเชิญให้ไปร่วมงานสัมมนาเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์นมจากแคลิฟอร์เนีย ที่โรงแรม เชอราตัน แกรนด์ สุขุมวิทมาค่ะ
งานนี้มีชื่อว่า "The Art of Baking" จัดขึ้นโดย คณะกรรมการที่ปรึกษาผลิตภัณฑ์นมแห่งแคลิฟอร์เนีย หรือเรียกสั้นๆ ว่า CMAB ร่วมกับ สำนักงานทูตเกษตรแห่งสถานทูตอเมริกาประจำประเทศไทยนะคะ โดยในงานก็จะมีเชฟโรเบิร์ต โจริน ซึ่งเป็นเชฟจากสถาบันสอนทำอาหารแห่งสหรัฐอเมริกา (CIA) มาให้ความรู้เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์นมจากแคลิฟอร์เนีย และสาธิตเมนูใหม่ๆ ที่มีการนำผลิตภัณฑ์จากนมและชีสจากแคลิฟอร์เนียมาใช้ด้วยอ่ะค่ะ ^_^
พูดถึง CMAB พิมเชื่อว่าหลายๆ คนต้องไม่เคยได้ยินชื่อองค์กรนี้มาก่อนแน่ ๆ เลยเน๊าะคะ พิมเองก็เหมือนกัน .... CMAB หรือ California Milk Advisory Board คือ คณะกรรมการที่ปรึกษาเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์นมแห่งแคลิฟอร์เนีย เป็นหน่วยงานนึงของสำนักงานอาหารและเกษตรแห่งรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกาอ่ะค่ะ องค์กรนี้เป็นองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไร แต่เค้าได้รับเงินสนับสนุนในการจัดกิจกรรมต่างๆ จากเกษตรกรผู้เลี้ยงโคนมกว่า 1500 ครัวเรือนของรัฐแคลิฟอร์เนียนะคะ โดยมีสำนักงานใหญ่ขององค์กรตั้งอยู่ที่ตอนใต้ของซานฟรานซิสโกและเมืองโมเดสโต อเมริกา องค์กรนี้จะมีหน้าที่หลักก็คือ ช่วยโฆษณาประชาสัมพันธ์ให้นมและผลิตภัณฑ์จากนมของแคลิฟอร์เนียเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก รวมถึงวางแผนการวิจัยผลิตภัณฑ์นมและชีสจากแคลิฟอร์เนียด้วยอ่ะค่ะ
โดยชีสและนมจากแคลิฟอร์เนีย ก็จะมีแยกประเภทตามนี้นะคะ
ชีส :: ชีสสด ชีสนุ่มและบ่มนุ่ม ชีสกึ่งแข็ง ชีสแข็ง ชีสใส่เครื่องเทศและปรุงรส
นม :: นม เนย ไอศครีม ครีม โยเกิร์ต
ในส่วนของนม ... รัฐแคลิฟอร์เนียเป็นรัฐที่มีการผลิตสินค้าจากนมมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของอเมริกา และด้วยความที่วัวที่ถูกเลี้ยงในรัฐแคลิฟอร์เนีย จะถูกเลี้ยงด้วยอาหารที่ดี น้ำที่ดี อากาศดี ติดชายทะเล และยังได้ออกกำลังกายอยู่บ่อย ๆ ทำให้น้ำนมวัวของที่นี่จึงมีคุณภาพดีมากอ่ะค่ะ
และในส่วนของชีสเนี่ย .. หลายคนอาจจะไม่ทราบว่ารัฐแคลิฟอร์เนียมีการผลิตชีสมายาวนานกว่า 200 ปี พอ ๆ กับการผลิตไวน์เลยนะคะ และปัจจุบันแคลิฟอร์เนียก็มีชีสที่ทำจากนมวัวมากกว่า 250 ประเภท (เยอะมากกก) จากโรงงานผลิตมากว่า 50 แห่งด้วยค่ะ ^_^
และในงาน The Art of Baking ที่ทาง CMAB จัดขึ้นครั้งนี้ นอกจากจะมีการแนะนำให้ผู้ที่ไปร่วมสัมมนาได้รุ้จักกับผลิตภัณฑ์นมและชีสจากแคลิฟอร์เนียแล้ว ก็มีเชฟโรเบิร์ต โจลิน เชฟจากสถานบันสอนทำอาหาร CIA สหรัฐอเมริกา มาสาธิตเมนูใหม่ ๆ ที่ใช้ชีสและนมแคลิฟอร์เนียด้วยอ่ะค่ะ
ซึ่งเมนูที่เชฟสาธิตจะมีทั้งหมด 8 เมนูด้วยกัน .... 5 เมนูแรก ก็คือ ชีสเค้กมะพร้าว, ทีรามิสุชีสเค้ก, ช๊อคโกแลตคัพเค้ก, ขนมอเมริกาโต้ และก็ขนมปังมอสเซอเรล่าชีสนะคะ
หลังจากสาธิตจบไป 5 เมนู ก็มีการพักเบรคให้ผู้เข้าร่วมสัมมนาได้ยืดแข้งยืดขา ดื่มน้ำ ทานของว่างกันประมาณ 15-20 นาที
หลังจากนั้นเชฟก็สาธิตต่ออีก 3 เมนู ... คือ Scone, Feta Crostini และก็ Feta Cheesecake นะคะ และพอเชฟสาธิตจบก็มีตัวอย่างขนมที่เชฟทำไปมาให้ผู้เข้าร่วมสัมมนาทั้งหมดได้ทานกัน ซึ่งก็อร่อยทุกอย่างเลยอ่ะค่ะ (ไว้พิมจะหาเวลาว่าง ทยอยทำมาให้ดูนะคะ)
สุดท้ายก่อนจบงาน พิมก็ขอแว๊บไปชิมนมสด ๆ จากแคลิฟอร์เนียสักหน่อยนะคะ
ซึ่งนมของแคลิฟอร์เนียที่นำเข้ามาขายในประเทศไทยก็มีด้วยกัน 3 แบบตามภาพด้านล่างนะคะ พิมชิมไปแล้วทั้ง 3 ชนิด อร่อย หอม มันทุกอันโดยเฉพาะที่เป็นนมสด 100% อ่ะค่ะ เพื่อนๆ คนไหนสนใจก็หาซื้อได้ที่วิลล่าซุปเปอร์มาร์เกตนะคะ และอนาคตจะมีที่แมคโครด้วยค่ะ (แมคโครกำลังนำเข้า)
แล้วเจอกับพิมใหม่ในรีวิวงานอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกนะคะ สวัสดีค่ะ ^_^