สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ วันนี้พิมมีโอกาสได้ไปงาน Lin Thailand Sweet Creation 2015 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 6-8 พ.ย. 58 ณ ลานอีเดน เซ็นทรัลเวิล์ดมานะคะ ^_^
ซึ่งในงานนี้เนี่ย เค้าก็จะมีการประกวด Fondant Cake มีการรวมพลสุดยอดเชฟเบเกอรี่และขนมหวานชื่อดังหลาย ๆ ท่าน มาร่วมเวิร์คช๊อป และสาธิตการทำขนมหวานหลาย ๆ ชนิด แล้วก็ยังเปิดโอกาสให้เพื่อน ๆ ได้ช๊อปขนมหวาน และเครื่องดื่มที่ครีเอตขึ้นมาเฉพาะสำหรับงานนี้ โดยรายได้ทั้งหมดจะมอบให้มูลนิธีเด็กโรคหัวใจ โดยไม่หักค่าใช้จ่ายสักบาทเดียวเลยอ่ะค่ะ
ซึ่งในงานวันแรกก็คือวันนี้ จะเป็นการประกวดทำ Fondant Cake นะคะ ตอนที่พิมไปถึงเนี่ยแต่ละทีมก็กำลังขมักเขม้นอยู่กับการทำและตกแต่งเค้กของตัวเองอยู่เลยอ่ะค่ะ
โดย concept ของการทำ Fondant Cake ในครั้งนี้ก็คือ "We love Thailand" นะคะ ซึ่งแต่ละทีมก็ตีความหมายของ concept นี้แตกต่างกันออกไปตามมุมมอง แต่ทั้งหมดทั้งมวลสวย ๆ กันทั้งนั้นเลยอ่ะค่ะ ^_^
พูดถึง Fondant Cake แล้วหลายคนอาจจะสงสัยว่าคืออะไร Fondant Cake หรือที่ภาษาไทยเรียกว่า ฟองดองเค้ก เป็นเทรนด์การทำเค้กด้วยการใช้น้ำตาลที่กำลังได้รับความนิยมไปทั่วโลกนะคะ ซึ่งการทำ Fondant Cake เนี่ยก็จะมีการจัดแข่งขันในระดับนานาชาติมาอย่างต่อเนื่อง แต่ในเมืองไทยยังไม่ค่อยเห็นมากนักทั้งที่เมืองไทยก็มีเชฟแลผู้เชี่ยวชาญทางด้านนี้หลายคน แล้วแต่ละคนก็สามารถครีเอตงานออกมาได้สวยงามไม่แพ้ต่างชาติเลยอ่ะค่ะ ดังนั้นแล้วทางน้ำตาลลินจึงจัดงานประกวดนี้ขึ้นมาเพื่อแสดงให้เห็นว่าวงการเค้กและเบเกอรี่เมืองไทยนั้น มีความสามารถทัดเทียมกับต่างชาติได้เลยอ่ะค่ะ
ในการประกวดฟองดองเค้กครั้งนี้ เค้าก็จะมีแบ่งออกเป็น 2 ประเภทนะคะ ก็คือเด็กอายุ 5-12 ปี จะประกวดในแนวสร้างสรรค์แต่งหน้าคัพเค้ก และประเภทผู้ใหญ่ที่เป็นมืออาชีพ มือโปรมาร่วมแข่งขันทำฟองดองเค้กในธีม We Love Thailand อ่ะค่ะ ^_^
ซึ่งการประกวดในวันนี้จะเป็นการประกวดรอบสุดท้ายในประเภทผู้ใหญ่นะคะ ก็จะมีผู้เข้ารอบทั้งหมด 10 ทีมค่ะ โดยแต่ละทีมจะมีเวลาในการสร้างสรรค์ผลงานทีมละ 5 ชั่วโมงนะคะ ..... เราไปดูการทำงานของแต่ละทีมกันเลยดีกว่าค่ะ
หลังจากดูแต่ละทีมทำงานกันแล้ว ระหว่างรอให้แต่ละทีมทำงานเสร็จและรอกรรมการมาตรวจ ที่หน้างานเค้าก็จะมีผลงานของอาจารย์และผู้เชี่ยวชาญทางด้านฟองดองหลายท่านโชว์อยู่ ไม่ว่าจะเป็นผลงานของคุณต้น ธัญลักาณ์ ธุดี จากเพจ La Vainilla , คุณโอปอล ลิปปกร จากเพจ Opal The Cakery and Co , คุณโหน่ง ทิวารัตน์ จากเพจหวานวิเศษ , คุณทราย อิสรี จากเพจ Bake'n soul , คุณพลอย กนกวรรณ จากเพจ NPloy Eating , คุณกวาง รัชต์นิดา จาก Time2Sweets , คุณเอม อัจจิมา จาก Pastry Garden และคุณไอซ์ ไอนา จาก Aina Lau นะคะ ซึ่งผลงานแต่ละชิ้นนี่เลิศเลออลังการมากๆ เรียกว่าทัดเทียมผลงานของเชฟฟองดองต่างประเทศเลยอ่ะค่ะ
และหลังจากแต่ละทีมใช้เวลากันไปครบ 5 ชม. แล้ว ก็ถึงเวลาที่กรรมการจะตรวจและตัดสินผลงานแล้วนะคะ ซึ่งในการแข่งขันครั้งนี้ก็จะมีกรรมการอยู่ 5 ท่านด้วยกันก็คือ คุณสุกัญญา เมฆวิไล ดร. สวามินี นวลแขกุล คุณโอปอล ลิปปกร คุณป๊อก ปิยะธิดา และคุณจ๋า ยศศินี ณ นคร ค่ะ
โดยหลักเกณฑ์การตัดสินของกรรมการแต่ละท่านเนี่ยก็จะแตกต่างกันไปตามแต่ละกรรมการนะคะ บางท่านก็เน้นเรื่องเทคนิค บางท่านเน้นเรื่องความสวยงาม เรื่องขององค์ประกอบ บางท่านเน้นเรื่องการใช้สี เรื่องความสะอาดของผลงาน บางท่านก็จะเน้นเรื่องของฝีมือโดยรวม แต่หลังจากทำการรวมคะแนนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เราก็ได้ผู้ชนะรางวัลที่ 1 2 และ 3 ออกมาตามในภาพด้านล่างเลยอ่ะค่ะ ซึ่งงานนี้พิมก็ขอแสดงความยินดีกับทุกท่านด้วยนะคะ ^_^ โดยที่ผลงานของทุกท่านทั้งที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ และไม่ได้รับรางวัล รวมถึงผลงานของอาจารย์และเชฟทุกท่าน ก็จะถูกจัดแสดงอยู่ในงานตลอดทั้ง 3 วัน เพื่อนๆ คนไหนที่สนใจก็ไปชมกันได้เลย งานมีถึงวันที่ 8 พฤศจิกายนนี้ค่ะ
และสำหรับผู้ที่ไปร่วมงานแล้วลงทะเบียน ก็ยังมีสิทธิ์ลุ้นเรียนทำ Fondant Cake กับคุณโอปอล 8 รางวัล และเรียนทำ Charlotte Chocolate vanilla กับเชฟ Willy Daurade ที่ Le Cordon Bleu Dusit อีก 10 รางวัลด้วยอ่ะค่ะ หากสนใจอยากทราบรายละเอียดเพิ่มเติม สอบถามได้ทีเฟสบุ๊ค Lin Sugar Sweet Creation หรือ >> คลิ๊กที่นี่ << ได้เลยนะคะ แล้วพบกันใหม่กับงานหวาน ๆ ในครั้งหน้า สวัสดีค่ะ ^_^