พิมเป็นคนชอบกินชามากค่ะ ในระหว่างวันพิมก็จะต้องกินน้ำชา (มิ้น, กุหลาบ , โรสแมรี่ อะไรก็ว่าไป) 1 กาเล็ก พอก่อนจะนอนก็อีก 1 กาเล็ก (สมุนไพรไทยๆ) .... ในขณะเดียวกันน้องชายพิมก็ชอบกินกาแฟเอามากๆ เหมือนกัน เพราะฉะนั้นกาต้มน้ำไฟฟ้าที่บ้านพิมก็เลยถูกใช้งานเยอะสุดๆ ไปเลยค่ะ
วันดีคืนดี พิมนึกอยากจะเปลี่ยนกาต้มน้ำไฟฟ้าอันใหม่ พิมก็เลยไปค้นหาข้อมูลในเนตว่าจะซื้อกาอันไหนยี่ห้อไหนดีหว่า ปรากฎว่าพิมไปเจอข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องของการตะกรันในกาต้มน้ำไฟฟ้ามาค่ะ ซึ่งน่าสนใจมาก (แต่โชคดีที่ยังไม่เคยเกิดกับพิม) ... ก็เลยอยากจะเก็บมากฝากเพื่อนๆ ในครัวบ้านพิมด้วยค่ะ
ก่อนอื่น .... พิมอยากให้เพื่อน ๆ มารู้จักกับ "ตะกรัน" ก่อนนะคะ ว่ามันคืออะไร
"ตะกรัน" .... คือ กลุ่มหินปูนจำพวกเกลือแคลเซียม แมกนีเซียมที่มากับน้ำที่เรานำต้มค่ะ โดยน้ำที่มีหินปูน ก็มักจะเป็นน้ำบาดาล น้ำฝน หรือน้ำที่มีแร่ธาตุแคลเซียม ซึ่งเมื่อนำน้ำเหล่านี้มาต้ม เมื่อน้ำระเหยออกไป หินปูนพวกนี้ก็จะตกตะกอน กลายเป็น "ตะกรัน" ที่เราหลายคนรู้จักกันดีน่ะค่ะ
ส่วนเมื่อเกิดตะกรันในกาต้มน้ำไฟฟ้าแล้ว เราควรจะต้องทำยังไง หรือมีวิธีขจัดตะกรันยังไงบ้าง .... วันนี้พิมก็นำมาฝากอยู่หลายวิธีค่ะ
วิธีที่ 1 ... กรณีมีไม่มาก ผสมน้ำส้มสายชู 1 ส่วน กับน้ำสะอาด 3 ส่วน (ปริมาณก็เต็มกา) แล้วนำไปต้มจนน้ำเดือด และปล่อยให้เดือดต่ออีกประมาณ 5 นาที จากนั้นก็ดับไฟ เทน้ำในกาทิ้ง แล้วใส่น้ำสะอาดลงไปอีกครั้ง (ไม่ต้องผสมน้ำส้มสายชู) แล้วนำไปต้มให้เดือดอีกรอบ ตะกรันก็จะหลุดออกมาหมดค่ะ
วิธีที่ 2 ... กรณีมีมากขึ้นมาหน่อย ก็ให้เทน้ำส้มสายชูเข้มข้น 1 ขวดใส่กาต้มน้ำ (เทจนท่วมตะกรัน) แล้วทิ้งไว้ 1 คืน / หรือต้มน้ำสะอาดผสมน้ำส้มสายชู อัตรา 2:1 นาน 10 นาที แล้วทิ้งไว้ 1 คืน .... พอวันรุ่งขึ้นก็เททิ้ง แล้วนำกาไปทำความสะอาดค่ะ
วิธีที่ 3 ... ใส่เปลือกหอย (อะไรก็ได้ ที่ไม่เรียบ) ลงไปในกาต้มน้ำ 4-5 ชิ้น แล้วเติมน้ำลงไปให้ท่วมตะกรัน นำไปต้มให้เดือดประมาณ 5-10 นาที แล้วปล่อยให้เย็น ตะกรันจะย้ายมาเกาะที่เปลือกหอยแทน
วิธีที่ 4 ... หากมีตะกรันมาก ให้ใช้กรดมะนาว (ซื้อได้จากศึกษาภัณฑ์) ผสมน้ำเปล่า นำไปต้มในกาเรื่อยๆ จนกระทั่งตะกรันหลุดหมด ก็ใช้ได้ค่ะ