ช้อนตวง
เป็นชุดช้อนที่มีไว้ตวงเครื่องปรุงรสหรือส่วนผสมในการทำอาหารทำขนม โดยในแต่ละชุดจะมีช้อนตวงทั้งหมด 4-6 ขนาดด้วยกันขึ้นอยู่กับการออกแบบ แต่โดยส่วนใหญ่ที่เห็นกันโดยทั่วไปก็จะมี 4 ขนาด คือ ขนาด 1 ช้อนโตะ (หรือย่อว่า ชต.) ขนาด 1 ช้อนชา (หรือย่อว่า ชช.) ขนาด 1/2 ช้อนชา และขนาด 1/4 ช้อนชา โดยวัสดุที่ใช้ทำช้อนตวงนั้นมีหลากหลายประเภท เช่น พลาสติค อลูมิเนียม แสตนเลส กระเบื้อง และก็มีหลากหลายหน้าตา (ตามรูปด้านล่าง) ซึ่งราคาก็ขึ้นอยู่กับวัสดุที่ใช้ทำ ขึ้นกับรูปแบบการดีไซน์ ขึ้นกับยี่ห้อ และขึ้นกับสถานที่ขายอ่ะค่ะ
ช้อนตวงสามารถหาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เกตหรือแผนกเครื่องครัวตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป ถ้าเป็นอย่างในเมืองไทยเราตาม BigC , Lotus , TOPS , ซุปเปอร์มาร์เกต/แผนกเครื่องครัวในเดอะมอลล์ เซ็นทรัล อะไรพวกนี้ก็มีหมดค่ะ
วิธีการใช้ช้อนตวง ... คร่าว ๆ ก็คือ ตักของที่ต้องการตวง เช่น เกลือ พริกไทย ผงฟู ลงในช้อนตามขนาดที่ต้องการ เช่น ขนาด 1 ชต. จากนั้นก็นำเอาสันมีดหรือสันไม้บรรทัด (หรืออะไรที่มีลักษณะเป็นสันตรง ๆ) ปาดส่วนเกินออกให้เหลือของที่ต้องตวงพอดีเสมอขอบช้อนตวงอ่ะค่ะ
ในกรณีทำอาหารคาวแบบไทย ๆ เราตามสูตรครัวบ้านพิม หากไม่มีช้อนตวงแบบชุดอย่างนี้ สามารถใช้ช้อนกินข้าวแบบช้อนสั้นขนาดมาตราฐานที่เป็นแสตนเลสตวงแทนช้อนตวงแบบ 1 ช้อนโต๊ะก็ได้ (วิธีการใช้แบบเดียวกับด้านบน) ซึ่ง 1 ชต. จะมีปริมาณโดยคร่าวๆ เท่ากับ 3 ชช. ดังนั้นแล้วหากไม่มีชุดช้อนตวง แต่อยากตวงแบบช้อน ๆ ก็ตวงแบบกะ ๆ เอาให้ได้ประมาณ 1 ใน 3 ของช้อนกินข้าวช้อนสั้นนะคะ
ถ้วยตวงของแห้ง
เป็นถ้วยที่มีไว้ตวงเครื่องปรุงรสหรือส่วนผสมในการทำอาหารทำขนมเช่นเดียวกับช้อนตวงอ่ะค่ะ โดยถ้วยตวงเนี่ยจะแบ่งเป็นถ้วยตวงของแห้ง (เช่น แป้ง น้ำตาล ข้าว พาสต้า ถั่ว) กับถ้วยตวงของเหลว (เช่นน้ำมันพืช น้ำซุป กะทิ เนยละลาย) นะคะ
สำหรับถ้วยตวงของแห้ง ก็จะขายเป็นชุดเช่นเดียวกับช้อนตวง ในแต่ละชุดก็จะมี 4-6 ขนาดเช่นเดียวกับช้อนตวง แต่โดยส่วนใหญ่ที่ขายกันทั่ว ๆ ไป ก็จะเห็นมี 4 ขนาด คือ ขนาด 1 ถ้วยตวง (หรือเรียกสั้น ๆ ว่าถ้วย) ขนาด 1/2 ถ้วยตวง ขนาด 1/3 ถ้วยตวงและก็ขนาด 1/4 ถ้วยตวงอ่ะค่ะ ซึ่งวัสดุที่ใช้ทำถ้วยตวงนั้นก็มีความหลากหลายไม่ต่างจากช้อนตวง คือ มีทั้งพลาสติค อลูมิเนียม แสตนเลส กระเบื้อง หรืออื่นๆ และมีหลากหลายดีไซน์ ซึ่งราคาก็ขึ้นอยู่กับวัสดุที่ใช้ ขึ้นกับการดีไซน์ ขึ้นกับยี่ห้อ ขึ้นกับสถานที่ขายไม่แตกต่างจากช้อนตวงอ่ะค่ะ
โดยถ้วยตวงสามารถหาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เกตหรือแผนกเครื่องครัวตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป ถ้าเป็นอย่างในเมืองไทยเราตาม BigC , Lotus , TOPS , ซุปเปอร์มาร์เกต/แผนกเครื่องครัวในเดอะมอลล์ เซ็นทรัล อะไรพวกนี้ก็มีหมดค่ะ และบางที่บางยี่ห้อมักจะจัดชุดมาคู่กับช้อนตวงที่ใช้วัสดุเดียวกันเลยอ่ะค่ะ
วิธีการใช้ถ้วยตวง ... คร่าว ๆ ก็คือ ตักของที่ต้องการตวง เช่น แป้ง น้ำตาล ลงในถ้วยตามขนาดที่ต้องการ เช่น ขนาด 1/2 ถ้วย จากนั้นก็นำเอาสันมีดหรือสันไม้บรรทัด (หรืออะไรที่มีลักษณะเป็นสันตรง ๆ) ปาดส่วนเกินออกให้เหลือของที่ต้องตวงพอดีเสมอขอบถ้วยตวงอ่ะค่ะ
ถ้วยตวงของเหลว
จะมีลักษณะแตกต่างจากถ้วยตวงของแห้งแบบคนละเรื่องกันเลยค่ะ โดยถ้วยตวงของเหลวจะมาเป็นแบบถ้วยเดียว แต่เป็นถ้วยใส ทำจากพลาสติคบ้าง แก้วบ้าง และมีขีดบอกระดับความจุที่ด้านข้างของแก้ว โดยปกติถ้วยตวงของเหลวที่มีขายทั่วไปก็จะมีขนาด 1 ถ้วยตวง (หรือเรียกสัน ๆ ว่าถ้วย) ขนาด 2 ถ้วยตวง และขนาด 3 ถ้วยตวงอ่ะค่ะ (แต่ขนาดใหญ่กว่านี้ก็มี) โดยถ้วยตวงแต่ละขนาด ก็จะมีขีดบอกระดับความจุเริ่มต้นที่ 1/4 ถ้วย 1/3 ถ้วย 1/2 ถ้วย 3/4 ถ้วย 1 ถ้วย เป็นต้น ..... และที่อีกข้างของถ้วยก็จะมีขีดบอกระดับความจุแบบเป็น ml อ่ะค่ะ ซึ่งโดยส่วนใหญ่ที่พิมเคยเห็นก็จะมีตั้งแต่ระดับเริ่มต้นตั้งแต่ 50 ml 100 ml อะไรประมาณนี้นะคะ
โดยวิธีใช้นั้นก็ง่ายมากค่ะ เพียงเทของเหลวลงในถ้วยให้ได้ตามระดับที่ต้องการ เช่น 1/2 ถ้วย แค่นี้ก็ใช้ได้แล้วอ่ะค่ะ
สำหรับถ้วยตวงของเหลวนั้น หากต้องการซื้อเพื่อให้เอาเข้าเตาอบหรือเข้าไมโครเวฟได้ พิมแนะนำให้เลือกซื้อถ้วยที่ทำจาก "แก้ว" นะคะ แต่แก้วที่ว่าก็มีทั้งแบบทนความร้อนและไม่ทนความร้อน สำหรับแบบไม่ทนความร้อน หากเป็นขนาด 1 ถ้วยตวงที่ขายกันทั่วไปในไทย (เกรดทั่วๆ ไป) ก็มักจะอยู่ที่ราคา 100 กลาง ๆ ถึง 200 กว่า ๆ แต่ถ้าเป็นแบบทนความร้อนได้ก็จะมีราคา 400-500 บาทขึ้นไปในขนาดเดียวกันอ่ะค่ะ
ส่วนสถานที่ซื้อ ก็เช่นดียวกับถ้วยตวงของแห้ง และช้อนตวงค่ะ .... นั่นคือตามซุปเปอร์มาร์เกตทั่วไป ตามแผนกเครื่องครัวในห้าง ตาม BigC Lotus และตามในเวบขายเครื่องครัวขายอุปกรณ์เบเกอรี่อ่ะค่ะ ^_^