header

ยินดีต้อนรับ, บุคคลทั่วไป
ชื่อผู้ใช้: รหัสผ่าน:

กระทู้: ขนมปุยฝ้าย

ขนมปุยฝ้าย 13 ปี 3 เดือน ที่ผ่านมา #1056

ไม่รู้ถูกห้องรึป่าวนะคะ

ดัดแปลงสูตรคุณส้มค่ะ


ส่วนผสม
แป้งสาลีชนิดเบา (บัวแดง , บัวหิมะ) 300 กรัม
น้ำ 1 ถ้วย
เอสพี 4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 250 กรัม
ไข่ไก่(สด) 3 ฟอง เบอร์ 2
นมข้นจืด 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
กลิ่นมะลิ ½ ช้อนชา
สีผสมอาหารตามชอบ

ลุยกันเลย
1. ร่อนแป้ง เตรียมไว้ก่อนค่ะ
2. จากนั้นนำเอสพี +น้ำ ½ ถ้วย+น้ำตาลทราย ตีให้พอขึ้นฟู เล็กน้อย (ประมาณ 2 นาที ความเร็วสูง) จากนั้นใส่ไข่ น้ำมะนาว และนมข้นหวาน และกลิ่น ตีต่อให้ส่วนผสมข้นฟู (ความเร็วสูงประมาณ 3 -5 นาที)
3. จากนั้นลดความเร็วต่ำ ใส่แป้งสลับกับน้ำที่เหลือ ½ ถ้วย จนหมด คน/ตะล่อมจนส่วนผสมให้เข้ากันอีกครั้งนะจ๊ะ
4. แล้วจึงแบ่งส่วนผสมออกมาใส่สี(ตามชอบ) คนให้เนื้อแป้งกับสีเข้ากันอีกครั้งค่ะ
5. เตรียมถ้วยกระดาษ(เบอร์ตามต้องการ) วันนี้ครูส้มทำคัพใหญ่ค่ะ เบอร์ที่ใช้คือ 3219 (อยากให้ได้เหมือนร้านดัง^^) จากนั้นตักหยอดใส่ในกระทงกระดาษ (เกือบเต็มถ้วย) โรยหน้าเพิ่มความอร่อยด้วย มิ๊กซ์ฟรุต
6. เตรียมรังถึง โดยนำผ้าขาวบางห่อฝาไว้เพื่อกันไม่ให้น้ำหยดใส่หน้าขนม ตั้งน้ำไฟแรง จนน้ำเดือดพล่าน จากนั้นลดไฟอ่อนค่ะ
7. วางขนมลงไปนึ่ง ประมาณ 12-15 นาที ค่ะ หรือจนสุก
8. ขนมสุกพักขนมให้เย็นบนตะแกรงให้เย็นสนิท
9. จากนั้นนำมาใส่กล่องแจกจ่าย / หรือจำหน่ายได้เลยค่ะ : ทำด้วยใจให้ด้วยรัก
เคล็ดลับ (รวบรวมโดย ครูส้ม)
1. การร่อนแป้งจะทำให้แป้งเบาขึ้นค่ะ หรือไม่ก็นำไปตากแดดไว้ประมาณ ครึ่งชั่วโมงค่ะ
2. ไข่ไก่ที่ใช้ ครูส้มใช้เบอร์ 2 และเป็นไข่สด / ใหม่ ขนมจะขึ้นได้ง่ายกว่าค่ะ
3. น้ำตาลทรายควรใช้แบบเม็ดเล็ก ละเอียดนิดนึง เพราะจะตีได้ง่าย ตีนานเกินไปขนมจะแน่น เหนียว และหนักค่ะ
4. ไฟในการนึ่งต้องระวังมากกกก ^^ น้ำต้องเดือดจิง ๆ และหากนึ่งหลายถาดต้องดูน้ำในรังด้วย หากน้ำลดลงต้องเติมน้ำ และตั้งน้ำให้ได้ตามที่บอกก่อนจะวางขนมลงไป ไม่เช่นนั้นขนมจะแตกบ้าง ไม่แตกบ้าง หรือแตกไม่เต็มได้นะจ๊ะ
5. การวางขนมในรังถึง ควรวางให้ห่างกันเพื่อให้ไอน้ำเข้าได้ทั่ว (อย่าวางชิดกันเกินไปค่ะ) วางชิดกันไอน้ำขึ้นไม่ได้ขนมจะไม่แตกนะจ๊ะ
6. ฝารังถึงควรหาผ้าขาวบางมาห่อเพื่อกันไอน้ำหยดหน้าขนมค่ะ ทำให้ขนมสุกหน้าไม่ด่าง ดูน่าหม่ำทุกชิ้น ขายได้ราคานะจ๊ะ






แก้ไขล่าสุด: 13 ปี 3 เดือน ที่ผ่านมา โดย พิม @ ครัวบ้านพิม.
สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิในการตั้งและตอบกระทู้

ตอบกลับ: ขนมปุยฝ้าย 13 ปี 3 เดือน ที่ผ่านมา #1077

ทำออกมาได้สวยงามมากเลยค่ะ หน้าแตก 4 กระจุยกระจายทุกชิ้น อย่างนี้ทำขายเป็นรายได้พิเศษได้สบาย ๆ เลยนะคะเนี่ย
เรื่องง่าย ๆ ในครัวสไตล์พิมที่ใคร ๆ ก็ทำได้ ที่ "ครัวบ้านพิม"
สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิในการตั้งและตอบกระทู้

ตอบกลับ: ขนมปุยฝ้าย 13 ปี 3 เดือน ที่ผ่านมา #1078

เคยทำขายเหมือนกันค่ะคุณพิม แต่ว่ากว่าจะเสร็จ เพราะว่าซึ้งอันเล็ก
ช่วงนี้สามีเลยให้งดค่ะ
สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิในการตั้งและตอบกระทู้

ตอบกลับ: ขนมปุยฝ้าย 13 ปี 3 เดือน ที่ผ่านมา #1089

ซะงั้น ขายได้น่าจะเพิ่มเป็นซึ้งใหญ่เน๊าะค่ะ ^^
เรื่องง่าย ๆ ในครัวสไตล์พิมที่ใคร ๆ ก็ทำได้ ที่ "ครัวบ้านพิม"
สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิในการตั้งและตอบกระทู้

ตอบกลับ: ขนมปุยฝ้าย 13 ปี 3 สัปดาห์ ที่ผ่านมา #3215

:woohoo: ขนมสวยจังค่ะ อยากทำเป็นบ้างจัง
จะได้เอาไว้ขายบ้าง :dry:
สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิในการตั้งและตอบกระทู้

ตอบกลับ: ขนมปุยฝ้าย 13 ปี 5 วัน ที่ผ่านมา #3293

ทำไม่ยากค่ะ ลองทำดูนะคะ
สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิในการตั้งและตอบกระทู้

ตอบกลับ: ขนมปุยฝ้าย 12 ปี 11 เดือน ที่ผ่านมา #3367

  • ยัยลูกลิง
  • รูปประจำตัวของ ยัยลูกลิง
  • ออฟไลน์
  • Senior Boarder
  • เปลี่ยนแปลงไปตามอารมและจิตใจ
  • จำนวนโพสต์: 204
  • ขอบคุณที่รับ: 11
  • พลังน้ำใจ: 1
ขนมน่าทานจังเลยคร่ะ
สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิในการตั้งและตอบกระทู้
เวลาที่ใช้ในการสร้างหน้าเว็บ: 0.157 วินาที

ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก