ไม่รู้ถูกห้องรึป่าวนะคะ
ดัดแปลงสูตรคุณส้มค่ะ
ส่วนผสม
แป้งสาลีชนิดเบา (บัวแดง , บัวหิมะ) 300 กรัม
น้ำ 1 ถ้วย
เอสพี 4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 250 กรัม
ไข่ไก่(สด) 3 ฟอง เบอร์ 2
นมข้นจืด 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
กลิ่นมะลิ ½ ช้อนชา
สีผสมอาหารตามชอบ
ลุยกันเลย
1. ร่อนแป้ง เตรียมไว้ก่อนค่ะ
2. จากนั้นนำเอสพี +น้ำ ½ ถ้วย+น้ำตาลทราย ตีให้พอขึ้นฟู เล็กน้อย (ประมาณ 2 นาที ความเร็วสูง) จากนั้นใส่ไข่ น้ำมะนาว และนมข้นหวาน และกลิ่น ตีต่อให้ส่วนผสมข้นฟู (ความเร็วสูงประมาณ 3 -5 นาที)
3. จากนั้นลดความเร็วต่ำ ใส่แป้งสลับกับน้ำที่เหลือ ½ ถ้วย จนหมด คน/ตะล่อมจนส่วนผสมให้เข้ากันอีกครั้งนะจ๊ะ
4. แล้วจึงแบ่งส่วนผสมออกมาใส่สี(ตามชอบ) คนให้เนื้อแป้งกับสีเข้ากันอีกครั้งค่ะ
5. เตรียมถ้วยกระดาษ(เบอร์ตามต้องการ) วันนี้ครูส้มทำคัพใหญ่ค่ะ เบอร์ที่ใช้คือ 3219 (อยากให้ได้เหมือนร้านดัง^^) จากนั้นตักหยอดใส่ในกระทงกระดาษ (เกือบเต็มถ้วย) โรยหน้าเพิ่มความอร่อยด้วย มิ๊กซ์ฟรุต
6. เตรียมรังถึง โดยนำผ้าขาวบางห่อฝาไว้เพื่อกันไม่ให้น้ำหยดใส่หน้าขนม ตั้งน้ำไฟแรง จนน้ำเดือดพล่าน จากนั้นลดไฟอ่อนค่ะ
7. วางขนมลงไปนึ่ง ประมาณ 12-15 นาที ค่ะ หรือจนสุก
8. ขนมสุกพักขนมให้เย็นบนตะแกรงให้เย็นสนิท
9. จากนั้นนำมาใส่กล่องแจกจ่าย / หรือจำหน่ายได้เลยค่ะ : ทำด้วยใจให้ด้วยรัก
เคล็ดลับ (รวบรวมโดย ครูส้ม)
1. การร่อนแป้งจะทำให้แป้งเบาขึ้นค่ะ หรือไม่ก็นำไปตากแดดไว้ประมาณ ครึ่งชั่วโมงค่ะ
2. ไข่ไก่ที่ใช้ ครูส้มใช้เบอร์ 2 และเป็นไข่สด / ใหม่ ขนมจะขึ้นได้ง่ายกว่าค่ะ
3. น้ำตาลทรายควรใช้แบบเม็ดเล็ก ละเอียดนิดนึง เพราะจะตีได้ง่าย ตีนานเกินไปขนมจะแน่น เหนียว และหนักค่ะ
4. ไฟในการนึ่งต้องระวังมากกกก ^^ น้ำต้องเดือดจิง ๆ และหากนึ่งหลายถาดต้องดูน้ำในรังด้วย หากน้ำลดลงต้องเติมน้ำ และตั้งน้ำให้ได้ตามที่บอกก่อนจะวางขนมลงไป ไม่เช่นนั้นขนมจะแตกบ้าง ไม่แตกบ้าง หรือแตกไม่เต็มได้นะจ๊ะ
5. การวางขนมในรังถึง ควรวางให้ห่างกันเพื่อให้ไอน้ำเข้าได้ทั่ว (อย่าวางชิดกันเกินไปค่ะ) วางชิดกันไอน้ำขึ้นไม่ได้ขนมจะไม่แตกนะจ๊ะ
6. ฝารังถึงควรหาผ้าขาวบางมาห่อเพื่อกันไอน้ำหยดหน้าขนมค่ะ ทำให้ขนมสุกหน้าไม่ด่าง ดูน่าหม่ำทุกชิ้น ขายได้ราคานะจ๊ะ