header

ยินดีต้อนรับ, บุคคลทั่วไป
ชื่อผู้ใช้: รหัสผ่าน:
พูดคุยซักถาม

กระทู้: ตะลึง ญี่ปุ่นทำสถิติประมูลปลาทูน่าหนัก 342 กก. ได้เกือบ 12 ล้านบาท!

ตะลึง ญี่ปุ่นทำสถิติประมูลปลาทูน่าหน​ัก 342 กก. ได้เกือบ 12 ล้านบาท! 13 ปี 11 เดือน ที่ผ่านมา #469

จากมติชนออนไลน์นะคะ
www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1294228592&grpid=&catid=06&subcatid=0600

ตลาด ปลาสึคิจิในกรุงโตเกียว ได้จัดการประมูลครั้งแรกของปีในวันนี้ โดยผลการประมูลปรากฏว่า ปลาทูน่าครีบน้ำเงินตัวหนึ่งได้ราคาประมูลสูงถึงเกือบ 400,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือเกือบ 12 ล้านบาท ซึ่งเป็นสถิติที่สูงสุดเป็นประวัติการณ์

ปลา ทูน่าครีบน้ำเงินตัวนี้มีน้ำหนัก 342 กิโลกรัม (754 ปอนด์) และขายได้ราคา 32.49 ล้านเยน (396,700 ดอลลาร์) หรือราว 11.9 ล้านบาท ซึ่งถือเป็นสถิติสูงสุดนับตั้งแต่มีการเริ่มบันทึกสถิตินี้ในปี 1999 โดยราคาดังกล่าวคิดเป็นค่าเฉลี่ยเท่ากับ 95,000 เยน (1,157 ดอลลาร์) หรือราว 35,000 บาท ต่อกิโลกรัม

ปลาทูน่า ถือเป็นปลาประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยมจากชาวญี่ปุ่น และปลาทูน่าครีบน้ำเงินก็ถือเป็นหนึ่งในปลาที่มีราคาแพงที่สุดเช่นกัน ชาวญี่ปุ่นบริโภคปลาทูน่าครีบน้ำเงินราวครึ่งหนึ่งของการบริโภคทั้งโลก ถึงแม้ปริมาณปลาประเภทนี้จะลดลง และมีการคุมเข้มโควต้าการจับปลาประเภทนี้ก็ตาม

อย่างไรก็ดี เนื่องจากกระแสความนิยมในอาหารญี่ปุ่นกำลังเพิ่มขึ้นทั่วโลก ญี่ปุ่นจึงต้องเผชิญกับการแข่งขันที่รุนแรงยิ่งขึ้นในการซื้อปลาทูน่าครีบ น้ำเงินที่ใกล้จะสูญพันธุ์

ผู้จัดการการประมูลกล่าวว่า "ธรรมเนียมการกินปลาดิบกำลังได้รับความนิยมไปทั่วโลก ดังนั้นยุคนี้จึงไม่ใช่ยุคที่ชาวญี่ปุ่นบริโภคปลาทูน่าทั้งหมดอีกต่อไป"

หลัก ฐานหนึ่งที่ช่วยพิสูจน์คำกล่าวข้างต้น ก็มาจากการประมูลปลาในวันนี้ เนื่องจากร้านซูชิร้านหนึ่งในย่านกินซ่าของกรุงโตเกียว ได้ร่วมมือกับนายริคกี้ เจิง ผู้ประกอบการร้านซูชิในฮ่องกง ในการประมูลซื้อปลาที่ทำสถิติสูงสุดในครั้งนี้ โดยปลาตัวนี้ถูกจับที่ชายฝั่งเกาะฮอกไกโด ทางตอนเหนือของญี่ปุ่น โดยนายเจิงกล่าวว่า "เนิ้อปลาทูน่าที่ดีได้รับความนิยมจากลูกค้าในฮ่องกงและจีน"

ป.ล. กิโลละ 35000 บาท ก็เท่ากับต้นทุนขีดละ 350 บาท ... นี่ยังไม่นับส่วนที่กินไม่ได้ ต้องตัดทิ้งไปอีก อืม ๆ ๆ สงสัยถ้า import มาขายคนในเมืองไทยนี่ สงสัยเฉลี่ยแล้วจะขีดละพันห้า แหง๋มๆ
เรื่องง่าย ๆ ในครัวสไตล์พิมที่ใคร ๆ ก็ทำได้ ที่ "ครัวบ้านพิม"
สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิในการตั้งและตอบกระทู้
เวลาที่ใช้ในการสร้างหน้าเว็บ: 0.088 วินาที

ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก