ช่วงนี้พอมีเวลาหลังจากขับรถพาน้องเนเน่ ไปเที่ยวบ้านแม่อุ้ย ที่จังหวัดพะเยา พอขากลับก็เลยแกล้งลืมรับกลับ (ล้อเล่น)
ฝากไว้ให้เที่ยวอยู่ที่นั่นเลย ญาติเยอะดี กะว่าหลังปีใหม่ค่อยไปรับกลับมา ช่วงนี้อากาศกำลังดี
โอกาสเปิดก็เลยมีเวลา นำรายการอาหารบ้านนา บ้านทุ่งมาฝากให้ชมกัน สนุก ๆ
“ไก่อบฟาง” ได้รับเลือกให้เป็นรายการอาหารบ้านทุ่ง สำหรับวันนี้
ก่อนอื่นก็ต้องเตรียมไก่บ้าน 1 ตัว นำมาหมักด้วย ซีอิ้วขาว กระเทียม พริกไทย และรสดี
หมักทิ้งไว้สัก 2 ชั่วโมงเป็นอย่างต่ำ อย่าลืมหาอะไรแหลม ๆ ทิ่ม แทง ให้ทั่วตัวไก่ด้วย จะได้รสชาดเข้าเนื้อไก่เต็มที่
ก่อนนำไก่ไปเข้ากระบวนการอบด้วยฟาง ก็ให้หาเหล้าป่ามา เพื่อให้เข้ากับบรรยากาศ
เทเหล้าป่าสัก 1 เป๊ก คลุกเคล้าให้ทั่วตัวไก่ เพื่อเพิ่มความหอมระหว่างอบ
จากนั้นก็เลือกหาบริเวณลานดินกว้าง ๆ สักหน่อย ขุดหลุมไม่ต้องลึกมาก ขนาดพอวางปี๊ปได้พอดี
ใช้ขวดเหล้า หรือขวดเบียร์ก็ได้ ใส่น้ำให้เต็มวางบนจานสังกะสี (ห้ามใช้จานพลาสติกเด็ดขาด เพราะอะไรคงไม่ต้องบอก)
นำไก่มาเสียบไว้บนปากขวด ตั้งไว้คอยขั้นตอนต่อไป
นำปี๊ปมาครอบไว้ พร้อมทั้งนำดินมาอุดโดยรอบ อย่าให้มีช่องว่างเหลืออยู่
ด้านบนปี๊ปก็นำดินเหนียวมาพอกไว้ เพื่อป้องกันไฟแรงเกินไป อาจจะได้ไก่นิโกร อบฟางไปรับประทานแบบเซ็ง ๆ
จัดเตรียมทุกอย่างพร้อมแล้ว ก็หอบฟางมาคลุมให้ทั่วปี๊ป
แขกเหรื่อมากันพร้อมหน้า ได้แก่ วัว ควาย อีกา นก หนูนา
ได้เวลาแดดร่ม ลมตก ก็ถึงเวลาประชุมเพลิงไก่
สักครู่เดียวไฟก็ลุกโพลง เปลวไฟร้อนระอุ จนต้องถอยหลบให้ห่าง
ปล่อยทิ้งไว้ให้ไฟมอดไปเอง ด้านใต้กองฟางจะมีความร้อนระอุอยู่ตลอด
ระยะเวลาที่อบนี้ ทิ้งไว้ประมาณ 40 นาที
ผ่านไป 40-45 นาที ระหว่างนี้ถ้าสังเกตุเห็นเชื้อไฟน้อยไปก็เติมฟางได้ทีละนิดหน่อย อย่าเติมฟางหอบใหญ่เหมือนตอนสุมครั้งแรกไก่จะไหม้ดำหมดทั้งตัว
ใจเย็น ๆ ค่อย ๆ เติมเชื้อไฟทีละนิด ทีละหน่อย รักษาความร้อนไว้ แต่ไม่ต้องให้แรงมากเกินไป
....... ก็ถึงเวลาเปิดชมผลงาน
สำเร็จ .ได้ไก่อบฟางพร้อมรับประทาน มีอาการไหม้นิดหน่อย ไม่เป็นไร พอรับได้ หอมดี
เป็นอันเสร็จพิธีการ “ ไก่อบฟาง” สูตรแท้บ้านทุ่งภูซาง
เรียนเชิญรับประทานตามสะดวก แนะนำให้ใช้มือฉีกเนื้อรับประทาน ไม่ต้องใช้มีดสับจะเสียรสชาด
ทำน้ำจิ้มแบบน้ำปลายำกับมะนาวพริกขี้หนูก็เข้ากันได้อย่างดีครับ
“พ่อครัวเถื่อน” เชิญชิม รับรองอร่อยแน่……….