header

ยินดีต้อนรับ, บุคคลทั่วไป
ชื่อผู้ใช้: รหัสผ่าน:
เมนูอาหารจากเพื่อนบ้าน

กระทู้: น้ำกระเจี๊ยบแดง

น้ำกระเจี๊ยบแดง 12 ปี 2 สัปดาห์ ที่ผ่านมา #4363

  • fireflies
  • รูปประจำตัวของ fireflies
  • ออฟไลน์
  • Fresh Boarder
  • จำนวนโพสต์: 5
  • พลังน้ำใจ: 0


ลักษณะทั่วไป
กระเจี๊ยบแดงเป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก สูงราว 3-6 ศอก ลำต้น
และกิ่งก้านมีสีม่วงแดง ใบมีหลายแบบ ขอบใบเรียบ บางครั้งมีหยักเว้า 3 หยัก
ด้วยกัน ดอกสีชมพู การปลูก ใช้เมล็ดปลูก เริ่มปลูกปลายฤดูฝน
เมื่อต้นอ่อนงอกออกมาแล้ว ให้ถอนแยกหลุม ละ 2-3 เมล็ด



สรรพคุณ
ใบอ่อนและยอด ใช้แต่งรสเปรี้ยว ใส่ต้มหรือแกง
ผลอ่อน ต้มรับประทานติดต่อกัน 5 – 8 วัน ช่วยขับพยาธิตัวจี๊ด
ผลแห้ง ป่นเป็นผง รับประทานครั้งละ 1 ช้อนโต๊ะ ดื่มน้ำตามวันละ 3 – 4 ครั้ง ช่วยรักษาโรคกระเพาะ และลำไส้อักเสบ
เมล็ด บดเพื่อเป็นยาระบาย ขับปัสสาวะ และยาบำรุง
p][/mกลีบเลี้ยงสีแดง ใช้ทำเครื่องดื่ม ช่วย ลดความหนืดของเลือด ป้องกันต่อมลูกหมากโต กลีบรองดอกกลีบเลี้ยงและใบมีรสเปรี้ยวใช้เป็นยากัดเสมหะนำมาต้มกับน้ำเติมน้ำตาลดื่มแก้ร้อนใน และช่วยป้องกันการจับตัวของไขมันในเส้นเลือดได้ นอกจากนั้นยังสามารถนำมาทำเป็นแยม เยลลี่ได้ด้วย

ข้อมูลจาก www.thaiherbhut.com
แก้ไขล่าสุด: 12 ปี 2 สัปดาห์ ที่ผ่านมา โดย fireflies.
สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิในการตั้งและตอบกระทู้

ตอบกลับ: น้ำกระเจี๊ยบแดง 12 ปี 3 วัน ที่ผ่านมา #4417

พี่มาขอกินด้วยคนได้ไหมเนี่ย ช่วงนี้เหนื่อยสุดแสนจะเหนื่อยทุกวันเลย T__T
เรื่องง่าย ๆ ในครัวสไตล์พิมที่ใคร ๆ ก็ทำได้ ที่ "ครัวบ้านพิม"
สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิในการตั้งและตอบกระทู้
เวลาที่ใช้ในการสร้างหน้าเว็บ: 0.095 วินาที

ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก