ลักษณะทั่วไป
กระเจี๊ยบแดงเป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก สูงราว 3-6 ศอก ลำต้น
และกิ่งก้านมีสีม่วงแดง ใบมีหลายแบบ ขอบใบเรียบ บางครั้งมีหยักเว้า 3 หยัก
ด้วยกัน ดอกสีชมพู การปลูก ใช้เมล็ดปลูก เริ่มปลูกปลายฤดูฝน
เมื่อต้นอ่อนงอกออกมาแล้ว ให้ถอนแยกหลุม ละ 2-3 เมล็ด
สรรพคุณ
ใบอ่อนและยอด ใช้แต่งรสเปรี้ยว ใส่ต้มหรือแกง
ผลอ่อน ต้มรับประทานติดต่อกัน 5 – 8 วัน ช่วยขับพยาธิตัวจี๊ด
ผลแห้ง ป่นเป็นผง รับประทานครั้งละ 1 ช้อนโต๊ะ ดื่มน้ำตามวันละ 3 – 4 ครั้ง ช่วยรักษาโรคกระเพาะ และลำไส้อักเสบ
เมล็ด บดเพื่อเป็นยาระบาย ขับปัสสาวะ และยาบำรุง
p][/mกลีบเลี้ยงสีแดง ใช้ทำเครื่องดื่ม ช่วย ลดความหนืดของเลือด ป้องกันต่อมลูกหมากโต กลีบรองดอกกลีบเลี้ยงและใบมีรสเปรี้ยวใช้เป็นยากัดเสมหะนำมาต้มกับน้ำเติมน้ำตาลดื่มแก้ร้อนใน และช่วยป้องกันการจับตัวของไขมันในเส้นเลือดได้ นอกจากนั้นยังสามารถนำมาทำเป็นแยม เยลลี่ได้ด้วย
ข้อมูลจาก
www.thaiherbhut.com