ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ อาหารที่ลดการเสี่ยงเป็นมะเร็ง
เพราะในเมล็ดมะม่วงหิมพานต์นี้ก็มี ประโยชน์อยู่ไม่น้อย เพราะเมื่อเทียบกับถั่วเปลือกแข็งด้วยกัน มะม่วงหิมพานต์ถือว่ามีไขมันน้อยกว่ามาก คือ 47% เท่านั้น ทำให้เมื่อแกะเปลือกออกแล้วเก็บได้นาน ไม่เหม็นหืน แถมไขมันในเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ ก็ยังเป็นไขมันชนิดดีถึงกว่า 75% และ มีแร่ธาตุที่สำคัญอย่างฟอสฟอรัสและ แมกนีเซียม อีกทั้งยังมีวิตามินอีใน ปริมาณมากเท่าๆ กับในถั่วลิสง แถมยังมีเส้นใย มากถึง 16 กรัม ต่อเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ 100 กรัม ต่อ เมล็ดมะม่วงหิมพานต์
ก่อนอื่นเราต้องเตรียมส่วนผสม ดังนี้
น้ำมันน้ำพริกเผา (14กรัม) 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ (15กรัม) 1 ช้อนโต๊ะ
อกไก่หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 300 กรัม
เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบ 80 กรัม
พริกชี้ฟ้าแห้งหั่นท่อน (15กรัม) 10 เม็ด
หอมใหญ่หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม (50กรัม) ½ หัว
พริมหวานสีแดง หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม (60กรัม) ½ ลูก
พริกหวานสีเหลือง หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม (60กรัม) ½ ลูก
พริกหวานสีเขียว หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม (60กรัม) ½ ลูก
น้ำตาลทราย (15กรัม) 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว (30กรัม) 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย (60กรัม) 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า (50กรัม) 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอม หั่นท่อนยาว 1 นิ้ว 5 ต้น
เมนูนี้จะทำจากเครื่องทำอาหารเพื่อสุขภาพ ActiFry เพื่อให้ได้เมนูสุขภาพที่ดี
วิธีทำ
1. นำน้ำมันน้ำพริกเผา กระเทียมสับและเนื้อไก่ ใส่ลงใน ActiFry เปิดเครื่องให้ทำงานพร้อมตั้งเวลา 20 นาที
2. ปล่อยให้เครื่องทำงานจนเหลือ 15 นาที ระหว่างรอ ให้นำน้ำตาลทราย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำเปล่า ผสมเข้าด้วยกัน พักไว้
3. ใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์ พริกชี้ฟ้าแห้ง หอมใหญ่ พริกหวาน 3 สี และส่วนผสมซอสค่อยๆใส่ลงไปใน ActiFry ปล่อยให้เครื่องทำงานต่อจนเหลือ 2 นาที ใส่ต้นหอม ปล่อยให้เครื่องทำงานต่อจนหมดเวลา
4. ตักไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ใส่จาน โรยหน้าด้วยต้นหอมหั่น ตกแต่งให้สวยงามพร้อมเสิร์ฟ