ส่วนผสม ผัดเปรี้ยวหวานไก่ เพื่อสุขภาพ
น้ำมันถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ(15 กรัม)
อกไก่หั่นชิ้น 300 กรัม(2 อก)
สับปะรด หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 1/8 ผล(100กรัม)
มะเขือเทศ หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม (เอาไส้ออก) 3 ผล(250 กรัม)
หอมใหญ่ หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม ½ หัว(50 กรัม)
แตงร้าน หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม (เอาไส้ออก) ½ ลูก(100กรัม)
พริกหวานสีแดง หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม ½ ผล(60กรัม)
พริกหวานสีเขียว หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม ½ ผล(60กรัม)
พริกหวานสีเหลือง หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม ½ ผล(60กรัม)
น้ำตาลทราย (30 กรัม) 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอื้วขาว (30 กรัม) 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย (30 กรัม) 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ (60 กรัม) 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว (15 กรัม) 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
ต้อหอมหั่นทอน 1 นิ้ว 5 ต้น(50กรัม)
สรรพคุณสมุนไพรไทย
กระเทียม
สรรพคุณ :ลดอาการอักเสบบวมแดง บำรุงกระเพาะอาหาร ขับลม รักษาโรคบิด ท้องร่วง ไส้ติ่งอักเสบเฉียบพลัน ไอกรน ปอดบวม วัณโรคปอด แก้หวัด มาเลเรีย ช่องคลอดอักเสบเนื่องจากเชื้อรา ขี้กลากที่หัว แผลเป็นหนอง แก้อาการปวดฟัน ป้องกันโรคเส้นเลือดหัวใจตีบตัน ความดันโลหิตสูง ขับพยาธิเข็มหมุด
หอมหัวใหญ่
สรรพคุณ : ลดระดับของไขมันในเส้นเลือด ป้องกันโรคของระบบหลอดเลือด เสริมวิตามิน เป็นยาขับปัสสาวะ ขับเสมหะ ป้องกันโรคเบาหวาน รักษาอาการนอนไม่หลับ ไขข้ออักเสบ ปวด โรคเหน็บชา ไอกรน ฉี่รดที่นอน หอบหืด หน้าตาบวม บิด
สับปะรด
สรรพคุณ : ช่วยย่อยอาหารจำพวกเนื้อ เสริมการดูดซึมอาหาร ดับร้อนแก้กระหาย สับปะรดยังมีสารจำพวก น้ำตาล กรด วิตามิน อยู่หลายชนิด จะช่วยป้องกันโรค ไตอักเสบ ความดันโลหิตสูง หลอดลมอักเสบ
แตงร้าน
สรรพคุณของแตงร้าน คือ บรรเทาอาการกระสับกระส่าย ช่วยลดอุณหภูมิในร่างกาย
อาการอักเสบที่เกิดจากพิษไข้ นอกจากนี้ยังช่วยระบายของเสียในร่างกาย และกระตุ้นการทำงานของระบบทางเดินอาหาร
มะเขือเทศ
สรรพคุณ : ช่วยบำรุงผิวลดริ้วรอย ผิวพรรณไม่แห้งกร้าน ระบบการหมุนเวียนเลือดดีขึ้น และยังสามารถต้านมะเร็ง
วิธีทำ
1. นำน้ำมันถั่วเหลือง กระเทียมสับและเนื้อไก่ ใส่ลงใน Actifry เปิดเครื่องให้ทำงานพร้อมตั้งเวลา 20 นาที
2. ปล่อยให้เครื่องทำงานจนเลย 15 นาที ระหว่างรอ ให้นพสับปะรด มะเขือเทศ หอมใหญ่ แตงกวา พริกหวานสีแดง,เขียว,เหลือง น้ำตาลทราย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย ซอสมะเขือเทศ น้ำมะนาว น้ำเปล่า คลุกเคล้าเข้าด้วยกัน ค่อยๆ ใส่ลงใน Actifry ปล่อยให้เครื่องทำงานจนเลย 2 นาที ใส่ต้นหอม และให้เครื่องทำงานจนหมดเวลา
3. ตักผัดเปรี้ยวหวานไก่ใส่จาน โรยหน้าด้วยต้นหอมหั่นท่อน ตกแต่งให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ