ปีกไก่ทอด เมนูที่กินกี่ครั้งก็ไม่มีเบื่อง่ายๆ แต่ไก่ทอดเดิมๆ คงจะอร่อยแบบเชยๆ ลองได้ทำ
โค๊กปีกไก่ทอดสูตรใหม่แล้วจะไม่อยากมองข้าม ปีกไก่ทอด ใครๆ ก็ชอบกิน แต่ลองมาเสริมออปชั่นความพิเศษให้ไก่ทอดเดิมๆ ด้วยโค๊ก จากน้ำอัดลมที่เคยเอาไว้กินคู่กัน แต่จับเทลงในกระทะไปโลด ได้เป็นปีกไก่ทอดโค๊กแนวๆ ไว้กินเพลิน ๆ เป็นไอเดียมาจาก คุณ Sitthikit Raviverawan สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ใครอยากลองทำก็เตรียมไปซื้อของได้เลย ขอบอกว่าใช้วัตถุดิบแค่ 4 อย่างเท่านั้นเองนะ
มื้อเย็นง่าย ๆ กับ Coca Cola Chicken Wings โค๊กปีกไก่ทอด ที่ใคร ๆ ก็ทำได้
เมนูที่เราทำวันนี้ หลายคนน่าจะเคยทำแล้วเป็นเมนูอาหารทานเล่นง่าย ๆ ที่ใคร ๆ ก็ทำได้ แอ่น แอ๊นนนน "โค๊กปีกไก่ทอด" นั่นเอง มาดูส่วนผสมกัน
ส่วนผสม โค๊กปีกไก่ทอด มีดังต่อไปนี้
- ปีกไก่ 500 กรัม (หรือแล้วแต่ใครจะทำมาก-ทำน้อยนะครับ)
- ซอสถั่วเหลือง (ซอสปรุงรส) 2 ช้อนโต๊ะ (หรือตามจำนวนไก่นะครับ)
- พริกไทยดำป่น (ตามความชอบเลย)
- โค๊ก
วิธีทำทอดโค๊ก มาเริ่มกันเลย ตามขั้นตอนดังนี้
- ล้างปีกไก่ให้สะอาดก่อนเลยครับ
- เตรียมส่วนผสมเพื่อหมักไก่ของเรา มีมากถึง 2 ชนิด คือ ซอสถั่วเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ และพริกไทยดำป่น
- เทส่วนผสมทั้งสองอย่างลงในปีกไก่ของเราเลยครับ
- คลุกเคล้าให้เข้ากันนะครับ
- หลังจากนั้นปิดฝากล่องใส่ตู้เย็น หมักไว้สักครู่หนึ่ง
- พอซอสซึมเข้าเนื้อไก่ได้ที่ เนื้อไก่จะเปลี่ยนสีเล็กน้อยครับ
- ได้เวลาตั้งไฟทอดแล้วครับ ใช้ไฟอ่อนนะครับ
- ค่อย ๆ ทอดปีกไก่ไปเรื่อยๆ
- พอได้ที่แล้วเอาไก่ขึ้นมาพักไว้ก่อนครับแล้วเทน้ำมันออก
- ถึงเวลาพระเอกของเราแล้วครับ พี่โค๊กของเรามาแล้ว
- มาถึงขั้นตอนนี้แล้วตั้งไฟอ่อนไปเรื่อย ๆ ครับ สัก 10 นาที โค้๊ก็จะเริ่มแห้ง กลายเป็นซอสเหนียว ๆ เหมือนเทอริยากิ แล้วเราก็จะได้ โค๊กปีกไก่ทอด พี้อมทานกันแล้วววว