หลังจากคราวที่แล้วที่เราลองทำ
ปีกไก่ทอดโค๊ก กันไปแล้วนะ วันนี้เราจะมาชวนเพื่อนๆ ทำอาหารจานไก่กันอีกแล้วค่ะ ก็ยังคงเป็นอาหารที่เหมาะกับการทานเล่น หรือจะทานเป็นกับแกล้ม หรือจะไว้เป็นกับข้าวเลยก็ได้เช่นกัน โดยเมนูที่เราเสนอในวันนี้นั้นก็คือ เมนูไก่ต้มโค๊กนั่นเอง ซึ่งเป็นเมนูอาหารที่สามารถทำได้ง่ายๆ อาจจะต้องใช้เวลาหน่อย แต่ได้อาหารทั้งหน้าตาน่าทาน และยังอร่อยเหาะแน่นอน ลองมาดูกันเลยว่าเพื่อนๆ ต้องใช้อะไรในการทำไก่ต้มโค๊กกันบ้าง
- ปีกไก่บน 8 ชิ้น
- โค๊ก 200 ml.
- กระเทียม
- ขิง
- รากผักชี
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันเล็กน้อย
เมื่อได้วัตถุดิบเรียบร้อยแล้ว เราก็มาลงมือทำไก่ต้มโค๊กกันเลยนะคะ
วิธีการทำไก่ต้มโค๊ก
- ขั้นแรก ให้เพื่อนๆ ล้างปีกบนให้สะอาด และเตรียมโค๊กเอาไว้
- จากนั้นให้เพื่อนๆ หั่นขิง กระเทียม และต้นหอมหยาบๆ หรือใครจะโขลกให้เข้ากันก็ได้ค่ะ
- ถัดมาเทน้ำมันนเล็กน้อย แล้วก็นำขิง กระเทียม และต้นหอมไปเจียวให้พอเหลืองหอม
- จากนั้นนำไก่ลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา และซีอิ้วขาว
- จากนั้นเทโค๊กลงไปให้ท่วมตัวไก่ ใช้ไฟอ่อน เพื่อเคี่ยวให้ไก่สุก และโค๊กไม่ไหม้ติดหม้อ
- เมื่อเคี่ยวไก่จนสุกได้ที่แล้ว ก็ตักไก่ขึ้นมาใส่ในถ้วย ราดน้ำซอสโค๊กที่เหลือให้ชุ่มช่ำบนตัวไก่ ดูน่าทานสุด ๆ ไปเลยใช่มั้ยล่ะคะ