header

ยินดีต้อนรับ, บุคคลทั่วไป
ชื่อผู้ใช้: รหัสผ่าน:
เมนูอาหารจากเพื่อนบ้าน

กระทู้: กล้วยปิ้งแบบโฮมเมด

กล้วยปิ้งแบบโฮมเมด 7 ปี 6 เดือน ที่ผ่านมา #7015

หลายครอบครัวซื้อกล้วยน้ำว้าหลายหวีมาถวายพระ
หลังจากลากล้วยมาจากหิ้งพระแล้ว
จะเก็บไว้ทานแบบสดๆ ก็กลัวจะทานไม่ทัน

วันนี้ “ครัวลองทำดู” นำวิธีทำ “กล้วยปิ้งแบบโฮมเมด” มาฝากค่ะ
จะได้นำกล้วยน้ำว้ามาทำเป็นขนมอร่อยๆ ทานกัน
เป็นอีกเมนูหนึ่งที่ทำทานกันเองในครอบครัวแบบง่ายๆ ค่ะ

ส่วนผสม
1.กล้วยน้ำว้า เลือกแบบห่ามใกล้สุก
2.กะทิกล่อง
3.น้ำตาลปี๊บ
4.เกลือป่น
5.น้ำเกลือ (นำน้ำเปล่ามาผสมกับเกลือ เอาไว้ทากล้วยตอนปิ้ง)

วิธีทำ
1.นำหม้อขึ้นตั้งเตา และนำน้ำตาลปี๊บใส่ลงในหม้อ
2.ใส่กะทิครึ่งหนึ่งตามลงไป และเคี่ยวด้วยไฟอ่อน
3.คนไปเรื่อยๆ จนน้ำตาลปี๊บละลายเข้ากับกะทิ
4.ใส่เนยลงไปเพื่อเพิ่มความหอมมัน
5.ใส่เกลือป่นนิดหน่อยตามลงไป
6.ใส่กะทิส่วนที่เหลือ
7.คนไปเรื่อยๆ จนน้ำกะทิขึ้นขึ้น ก็ปิดเตา และยกลงพักไว้
8.ปอกเปลือกกล้วยน้ำว้า แล้วเอาช้อนส้อมจิ้่มกล้วยให้ทั่วทั้งลูก
9.เอากระทะตั้งไฟกลาง แล้วนำกล้วยลงไปปิ้งในกระทะ และพลิกกลับไปมาให้กล้วยสุกทั่วทั้งลูก
10.เมื่อกล้วยมีสีเหลืองใสทั้งลูกแล้ว ทาน้ำเกลือลงบนกล้วยให้ทั่ว
11.พลิกกล้วยกลับไปมาจนน้ำเกลือแห้ง
12.นำกล้วยมาทุบเล็กน้อย
13.นำกล้วยไปชุบน้ำกะทิที่เคี่ยวไว้ให้ทั่วทั้งลูก
14.นำกล้วยที่ชุบน้ำกะทิแล้วลงไปปิ้งในกระทะอีกครั้ง และพลิกกลับไปมาจนน้ำกะทิแห้ง แล้วปิดเตา
15.นำกล้วยปิ้งใส่ภาชนะ แล้วราดด้วยน้ำกะทิที่เคี่ยวไว้อีกครั้ง

เพียงเท่านี้ก็ได้ “กล้วยปิ้งโฮมเมด” ที่หอม หวาน มัน อร่อย เอาไว้ทานกันในครอบครัวแล้วค่ะ



ปล.ฝากติดตามชมวีดีโอแนะนำวิธีทำอาหารแบบง่ายๆ ในช่อง Youtube ของ “ครัวลองทำดู” ได้ที่ลิงก์ด้านล่างนี้นะคะ ขอบคุณมากค่ะ
https://www.youtube.com/channel/UCyiPtcRwNT5KzOjPe77Ojyg/videos
สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิในการตั้งและตอบกระทู้
เวลาที่ใช้ในการสร้างหน้าเว็บ: 0.093 วินาที

ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก