พิมได้รับเมล์คุณ tinntinn22 แล้วค่ะ แต่ยังไม่มีเวลาตอบเลย เพราะมีหลายเมล์รออยู่
แต่เข้าบอร์ดมาอ่านเจอ เลยขอมาตอบให้ก่อนนะคะ
ตามที่พิมเคยอ่านจากหนังสือ สูตรอาหารรักลูก ของนิตยสารรักลูก
ในสูตรอาหารสำหรับเด็กช่วง 7-9 เดือน ที่ต้องใช้น้ำซุป
เค้าบอกว่าให้ใช้เป็นน้ำซุปจากกระดูกไก่
ซึ่งสำหรับวิธีต้มน้ำซุปจากกระดูกไก่ของพิมก็ทำตามนี้นะคะ
โดยการนำโครงไก่มาสับเป็นชิ้นใหญ่หน่อย เอาสาป เอาเลือด เอาส่วนที่เป็นมัน ๆ ออกให้หมด
ล้างทำความสะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
ระหว่างนั้นก็ตั้งน้ำค่ะ (ปริมาณกะว่าพอท่วมไก่เล็กน้อย) พอน้ำเดือดจัด ก็เอาโครงไก่ลงไปลวกสักแป๊บนึง แล้วเอาขึ้น เทน้ำลวกไก่ทิ้งไป
แล้วก็ตั้งน้ำใหม่ .... รอจนเดือดก็ใส่โครงไก่ที่เราลวกไว้ลงไป
ตามด้วยหัวไชเท้าลงไป (สำหรับเด็ก พิมว่ารสหวานจากแค่หัวไชเท้าก็พออ่ะค่ะ)
เปิดไฟแรงให้เดือด ช้อนฟองทิ้ง แล้วก็หรี่ไฟลงเหลือไฟอ่อน เคี่ยวไปเรื่อย ๆ ประมาณ 2 ชม. ก็ใช้ได้ล่ะค่ะ
ป.ล. น้้ำซุปกระดูกหมูก็ใช้วิธีเดียวกัน เพียงแต่ต้องทุบให้กระดูกตรงข้อต่อแตกด้วยนะคะ น้ำซุปจะได้มีรสหวานหอมมากขึ้น