หน้าแรก
ครัวบ้านพิมพาเที่ยว
เรื่องในครัวบ้านพิม
ทำความรู้จักครัวบ้านพิม
กับข้าวจากหมู
กับข้าวจากเนื้อวัว
กับข้าวจากปลา
กับข้าวจากไก่ ไข่ เป็ด
กับข้าวจากอาหารทะเล
น้ำพริก น้ำจิ้ม เครื่องจิ้ม
กับข้าว-ไม่มีเนื้อสัตว์
อาหารจานเดียว
ของว่าง ของกินเล่น
ขนมไทย
ขนมนานาชาติ
เครื่องดื่ม
ซอสและเครื่องปรุงอื่นๆ
กินนอกบ้าน
ยินดีต้อนรับ,
บุคคลทั่วไป
ชื่อผู้ใช้:
รหัสผ่าน:
ลืมรหัสผ่าน?
ลืมชื่อผู้ใช้งาน?
สมัครสมาชิกใหม่
Forum
Main Forum
พูดคุย ทักทาย แนะนำตัว ห้องนี้เลยค่ะ
อยากจะสอบถามเรื่องการทำสาคูเปียก ....
พูดคุยเรื่องทั่ว ๆ ไป
กระทู้: อยากจะสอบถามเรื่องการทำสาคูเปียก ....
อยากจะสอบถามเรื่องการทำสาคูเปียก ....
15 ปี 4 วัน ที่ผ่านมา
#64
Poo
ออฟไลน์
Fresh Boarder
จำนวนโพสต์: 11
พลังน้ำใจ: 0
คุณพิม จ๋า. อยากจะสอบถามการทำสาคูเปียกนะคะ ทำยังไงไม่ให้เละนะคะ
เผอิญทำเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว ทำเยอะ ซะด้วย (ทานคนเดียว) แถมทั้งเละทั้งแฉะ.
คุณพิม รบกวนอธิบายหน่อยซิคะว่าทำยังไงเหมือนที่เค้าขายทั่วไปนะคะ แล้วกะ ยังไงนะคะ
กี่ถ้วยถึงจะดี ถ้าทานคนเดียว.
ขอบคุณมากคะ
สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิในการตั้งและตอบกระทู้
Re:อยากจะสอบถามเรื่องการทำสาคูเปียก ....
15 ปี 3 วัน ที่ผ่านมา
#65
พิม @ ครัวบ้านพิม
ออฟไลน์
Administrator
จำนวนโพสต์: 1435
ขอบคุณที่รับ: 198
พลังน้ำใจ: 23
เปียกสาคูเนี่ย เราจะต้องต้มสาคูให้สุกก่อนแล้วค่อยใส่น้ำตาลนะคะ
ส่วนว่าเราควรจะใส่น้ำตาลเมื่อไหร่ ... นั้น โบราณเค้าบอกเอาไว้ว่า ให้ใส่น้ำตาลตอนเม็ดสาคูเป็น "ตากบ" ค่ะคุณปู
ก็คือ ตัวเม็ดสาคูจะใส (สุกแล้ว) แต่ยังมีจุดขาว ๆ เล็ก ๆ อยู่ ข้างในอยู่ (คือยังสุกไม่หมด)
... ไอ้จุดขาว ๆข้างในเนี่ยแหละค่ะ ที่เค้าเรียกว่า "ตากบ"
และเมื่อเราใส่น้ำตาลลงไปตอนนี้ (ตอนยังมีตากบอยู่) คน ๆ ให้เข้ากัน ทิ้งระยะสักแป๊บ พอให้น้ำตาลละลาย
ก็พอดีกับสาคูที่เป็นตากบสุกพอดีค่ะ (ตอนสุกพอดี - จะยังมีตากบเหลืออยู่นิดหน่อย) ซึ่งก็จะไม่เละจนเกินไป
ถ้ากินสักคนเดียว .... เม็ดสาคูสักครึ่งถ้วยก็น่าจะเหลือเฟือแล้วนะคะ
เพราะขนมพวกนี้ ถึงจะอยากทานแค่ไหน แต่ทานเยอะ ๆ อย่างมากก็ได้แค่ 2-3 ถ้วย อ่ะค่ะ
สาคูเปียกเนี่ย คุณปูใส่มะพร้าวอ่อน ข้าวโพดกระป๋องด้วยสิค่ะ อร่อยดี
ไม่งั้นกินกับถั่วดำแกงบวด ใส่ไข่ ก็อร่อยมากๆ เลย ^^ (คิดแล้วก็อยากกิน)
เรื่องง่าย ๆ ในครัวสไตล์พิมที่ใคร ๆ ก็ทำได้ ที่ "ครัวบ้านพิม"
สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิในการตั้งและตอบกระทู้
Re:อยากจะสอบถามเรื่องการทำสาคูเปียก ....
14 ปี 11 เดือน ที่ผ่านมา
#76
Poo
ออฟไลน์
Fresh Boarder
จำนวนโพสต์: 11
พลังน้ำใจ: 0
ขอบคุณมากๆ คะ คุณพิม
สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิในการตั้งและตอบกระทู้
หมวดหมู่ทั้งหมด
Main Forum
- พูดคุย ทักทาย แนะนำตัว ห้องนี้เลยค่ะ
- ถามเรื่องอาหาร (บางอย่างพิมก็รู้ หลายอย่างพิมก็ไม่รู้นะคะ)
- ห้องส่งการบ้าน
- พูดคุยกันเรื่องอาหาร
- Clip Video สอนทำอาหารจากทั่วโลก
- เมนูอาหารจากเพื่อนบ้าน .. ที่แสนดี
- Clip จิปาถะ น่าสนใจ .. รอบโลก
- โฆษณาร้านอาหาร
- โฆษณา ... ขายของ
Forum
Main Forum
พูดคุย ทักทาย แนะนำตัว ห้องนี้เลยค่ะ
อยากจะสอบถามเรื่องการทำสาคูเปียก ....
ขับเคลื่อนโดย
ระบบฟอรัม Kunena
ครัวบ้านพิม on Facebook
Tips & Tricks
รวมรีวิวจากครัวบ้านพิม
เทคนิคก้นครัว
FAQ - อาหารไทย
FAQ - ขนมไทย
FAQ - เบเกอรี่ ขนมฝรั่ง
FAQ - อื่นๆ
เก็บตกก้นจาน
สมาชิก
ชื่อสมาชิก
รหัสผ่าน
ลืมรหัสผ่าน?
ลืมชื่อผู้ใช้?
สมัครสมาชิก