header

ยินดีต้อนรับ, บุคคลทั่วไป
ชื่อผู้ใช้: รหัสผ่าน:
พูดคุยเรื่องทั่ว ๆ ไป

กระทู้: อยากจะสอบถามเรื่องการทำสาคูเปียก ....

อยากจะสอบถามเรื่องการทำสาคูเปี​ยก .... 14 ปี 5 เดือน ที่ผ่านมา #64

  • Poo
  • รูปประจำตัวของ Poo
  • ออฟไลน์
  • Fresh Boarder
  • จำนวนโพสต์: 11
  • พลังน้ำใจ: 0
คุณพิม จ๋า. อยากจะสอบถามการทำสาคูเปียกนะคะ ทำยังไงไม่ให้เละนะคะ
เผอิญทำเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว ทำเยอะ ซะด้วย (ทานคนเดียว) แถมทั้งเละทั้งแฉะ.
คุณพิม รบกวนอธิบายหน่อยซิคะว่าทำยังไงเหมือนที่เค้าขายทั่วไปนะคะ แล้วกะ ยังไงนะคะ
กี่ถ้วยถึงจะดี ถ้าทานคนเดียว.
ขอบคุณมากคะ :P :P
สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิในการตั้งและตอบกระทู้

Re:อยากจะสอบถามเรื่องการทำสาคู​เปียก .... 14 ปี 5 เดือน ที่ผ่านมา #65

เปียกสาคูเนี่ย เราจะต้องต้มสาคูให้สุกก่อนแล้วค่อยใส่น้ำตาลนะคะ

ส่วนว่าเราควรจะใส่น้ำตาลเมื่อไหร่ ... นั้น โบราณเค้าบอกเอาไว้ว่า ให้ใส่น้ำตาลตอนเม็ดสาคูเป็น "ตากบ" ค่ะคุณปู

ก็คือ ตัวเม็ดสาคูจะใส (สุกแล้ว) แต่ยังมีจุดขาว ๆ เล็ก ๆ อยู่ ข้างในอยู่ (คือยังสุกไม่หมด)
... ไอ้จุดขาว ๆข้างในเนี่ยแหละค่ะ ที่เค้าเรียกว่า "ตากบ"

และเมื่อเราใส่น้ำตาลลงไปตอนนี้ (ตอนยังมีตากบอยู่) คน ๆ ให้เข้ากัน ทิ้งระยะสักแป๊บ พอให้น้ำตาลละลาย
ก็พอดีกับสาคูที่เป็นตากบสุกพอดีค่ะ (ตอนสุกพอดี - จะยังมีตากบเหลืออยู่นิดหน่อย) ซึ่งก็จะไม่เละจนเกินไป

ถ้ากินสักคนเดียว .... เม็ดสาคูสักครึ่งถ้วยก็น่าจะเหลือเฟือแล้วนะคะ
เพราะขนมพวกนี้ ถึงจะอยากทานแค่ไหน แต่ทานเยอะ ๆ อย่างมากก็ได้แค่ 2-3 ถ้วย อ่ะค่ะ

สาคูเปียกเนี่ย คุณปูใส่มะพร้าวอ่อน ข้าวโพดกระป๋องด้วยสิค่ะ อร่อยดี
ไม่งั้นกินกับถั่วดำแกงบวด ใส่ไข่ ก็อร่อยมากๆ เลย ^^ (คิดแล้วก็อยากกิน)
เรื่องง่าย ๆ ในครัวสไตล์พิมที่ใคร ๆ ก็ทำได้ ที่ "ครัวบ้านพิม"
สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิในการตั้งและตอบกระทู้

Re:อยากจะสอบถามเรื่องการทำสาคู​เปียก .... 14 ปี 5 เดือน ที่ผ่านมา #76

  • Poo
  • รูปประจำตัวของ Poo
  • ออฟไลน์
  • Fresh Boarder
  • จำนวนโพสต์: 11
  • พลังน้ำใจ: 0
ขอบคุณมากๆ คะ คุณพิม
สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิในการตั้งและตอบกระทู้
เวลาที่ใช้ในการสร้างหน้าเว็บ: 0.103 วินาที

ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก