header

ยินดีต้อนรับ, บุคคลทั่วไป
ชื่อผู้ใช้: รหัสผ่าน:
พูดคุยเรื่องทั่ว ๆ ไป

กระทู้: เรื่องการต้มถั่วดำนะคะ

เรื่องการต้มถั่วดำนะคะ 14 ปี 11 เดือน ที่ผ่านมา #77

  • Poo
  • รูปประจำตัวของ Poo
  • ออฟไลน์
  • Fresh Boarder
  • จำนวนโพสต์: 11
  • พลังน้ำใจ: 0
เมื่อวานทำตามสูตรคุณพิม รสชาติอร่อย แต่ถั่วแข็งงงงงงงงงงงง มากกกกก. ทานไม่ได้ต้องทิ้ง แล้ว หาเอาใน พันทิป กับ กูเกิ้ล ก็ลองทำดูใหม่ เมื่อคืน ต้มทิ้งไว้ แล้วแช่ในกะละมัง 1 คืน เช้ามาล้างออก 2-3 รอบ แล้วต้มอีก พร้อมกันใส่ ผงโซดา 1 ชช. + 1 ช้อน สะแตนเลส เค้าบอกต้มไปอีก 40 นาที ถั่วจะนิ่ม. ต้มไป เกือบ 1.30 ชม ก็นิ่มนิดหน่อย แล้วเอามาทานดู รสชาติ เพี้ยนไปเลยนะคะ "รสเฝื่อน" เลยต้องทิ้งอีกรอบ. บางสูตร บอกให้เอาถั่วไปคั่วก่อน แล้วก็ ต้มตามทีหลัง (นี่ยังไม่ได้ทำ) คุณพิม ช่วยอธิบายหน่อยนะคะ หรือว่าเป็นที่ถั่ว อะคะ.
ขอบคุณมากนะคะ.
สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิในการตั้งและตอบกระทู้

Re:เรื่องการต้มถั่วดำนะคะ 14 ปี 11 เดือน ที่ผ่านมา #78

จริง ๆ เวลาจะต้มถั่วนะคะคุณปู ไม่ว่าจะถั่วอะไรก็ตาม มันมีวิธีแบบนี้นะคะ

วิธีที่ 1 -- คั่วเพื่อให้หอม แล้วแช่ในน้ำร้อนจัดทิ้งไว้ 3 ชม. หรือน้ำธรรมดาทิ้งไว้ 1 คืน (หรือประมาณ 6 ชม.) แล้วค่อยนำมาต้ม -- วิธีนี้จะได้ถั่วต้มที่นุ่ม ไม่กระด้าง

วิธีที่ 2 -- ทำแบบวิธีแรกเลย แต่ไม่ต้องคั่ว แต่ก็จะไม่หอมเท่า

วิธีที่ 3 -- หลักสูตรเร่งรัด ไม่ต้องคั่ว ไม่ต้องแช่ แต่พอถึงเวลา ให้ตั้งน้ำให้เดือดจัด พอน้ำเดือดปุ๊บ ก็ใส่ถั่วลงไปต้มเลย จะใช้เวลานานกว่าแบบ 1 กับ 3 ประมาณ 10 นาทีค่ะ -- วิธีนี้จะได้ถั่วต้มที่นิ่ม แต่กระด้างนิดนึง


ถ้าให้พิมเดาเอาจากที่คุณปูพิมพ์มานะคะ ..... สำหรับวิธีที่พิมทำ .... พิมว่าคุณปูยังต้มถั่วไม่นิ่มพอ ก็ยกลงเทน้ำทิ้งแล้วน้ำมาล้าง .... แล้วพอเอาไปแกงบวด (ซึ่งถั่วจะไม่มีโอกาสสุกได้อีกแล้ว) พอเจอน้ำตาลเข้าไป ก็เลยยิ่งทำให้ถั่วกระด้างเข้าไปใหญ่เลยน่ะค่ะ

ส่วนวิธีที่คุณปูลองทำเมื่อคืน เอ....อ พิมงงว่า ทำไมถึงใส่ผงโซดาอ่ะค่ะ แล้วใส่เยอะซะด้วย / ปริมาณน้ำกับถั่วแค่ไหนอ่ะค่ะ พิมแอบนึกถึงว่าเวลาทำคุ๊กกี้ แล้วใส่ผงโซดาเยอะ นอกจากจะทำให้คุ๊กกี้ฟูเกิน แล้วยังทำให้คุ๊กกี้เฝื่อนอีกด้วย / หมักหมูก็เหมือนกัน ถ้าต้องการให้หมูยุ่ย ๆ หน่อย หมูกิโลนึง ใช้โซดา 1/2 ชช. ก็เหลือเฝือ มากกว่านั้นก็เฝื่อนและยุ่ยเกิน ...... พิมเลยคิดว่าน่าจะเป็นเหมือนกันนะคะ อาจจะเพราะใส่เยอะเกิน เลยทำให้เฝื่อนได้น่ะค่ะ

แต่แปลกใจว่าทำไมต้มไปตั้งเกือบ 1.30 ชม. แล้วถั่วยังไม่นิ่มดี เอ....อ คุณปูได้ตั้งน้ำให้เดือดก่อน แล้วค่อยใส่ถั่วไหมค่ะ (อันนี้จะทำให้นิ่มง่ายกว่า ใส่ถั่วไปพร้อมน้ำ) แล้วก็ปริมาณน้ำท่วมถั่วดีไหม (ถ้าท่วมสัก 2 นิ้วก็ดี จะได้มีที่ให้ถั่วขยายตัว) แล้วไฟอ่ะค่ะ ไฟเป็นไงบ้าง แรงไปหรืออ่อนไปไหมค่ะ ถ้าต้มถั่ว ใช้ไฟกลางๆ จะกำลังดีค่ะ เพราะไม่เป็นการเร่งถั่วให้สุกเร็วเกินไป

หรือถ้าไม่อย่างนั้น อาจจะเป็นที่ถั่วก็ได้ค่ะ เพราะว่าพิมเคยซื้อถั่วเขียวยี่ห้อนึงมา แล้วปรากฎว่ามีหลายเม็ดมาก ๆ ที่ต้มแล้วไม่สุกค่ะ ต้มยังไงก็แข็งไม่นิ่มเลย ....... อย่างนี้โบราณเค้าเรียกว่า ถั่วหิน ค่ะ

ยังไงคุณปูลองดูอีกทีนะคะ ลองดูหลายแบบ ถ้ายังไม่นิ่มอีก แสดงว่าคงเป็นที่ถั่วอ่ะค่ะ ><"
เรื่องง่าย ๆ ในครัวสไตล์พิมที่ใคร ๆ ก็ทำได้ ที่ "ครัวบ้านพิม"
สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิในการตั้งและตอบกระทู้

Re:เรื่องการต้มถั่วดำนะคะ 14 ปี 11 เดือน ที่ผ่านมา #79

  • Poo
  • รูปประจำตัวของ Poo
  • ออฟไลน์
  • Fresh Boarder
  • จำนวนโพสต์: 11
  • พลังน้ำใจ: 0
เดี๋ยวจะลองดูใหม่อีกรอบคะ ปูตอบเมล์กลับไปแล้วนะคะ..ขอบคุณมากคะ
สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิในการตั้งและตอบกระทู้

Re:เรื่องการต้มถั่วดำนะคะ 14 ปี 11 เดือน ที่ผ่านมา #81

  • Poo
  • รูปประจำตัวของ Poo
  • ออฟไลน์
  • Fresh Boarder
  • จำนวนโพสต์: 11
  • พลังน้ำใจ: 0
คุณพิม อีกนิดคะ เอาไปคั่ว "ต้องล้างก่อนรึเปล่าคะ" หรือ เทแล้วคั่วลงไปเลย.
อีกนิดคะ คั่วนานแค่ไหนคะ แล้วจะรู้ได้ยังไงว่า สุกหรือไม่สุก...อย่าเพิ่งเบื่อนะคะ(ไม่รู้จริงๆ) :P
สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิในการตั้งและตอบกระทู้

Re:เรื่องการต้มถั่วดำนะคะ 14 ปี 11 เดือน ที่ผ่านมา #82

ล้างก่อนจ้าคุณปู

ล้างไว ๆ .. ล้างเสร็จแล้ว ผึ่งใส่ตะแกรงให้มันสะเด็ดน้ำก่อน หรือจะผึ่งไว้จนหมาด ๆ หน่อยก็ได้ แล้วค่อยเอาไปคั่วน๊าา

คั่วถั่วเนี่ย ถ้าจะเอาไปต้ม ไม่ต้องคั่วจนสุกนะคะ คั่วพอร้อน ๆ ให้ถั่วส่งกลิ่นหอมนิดๆ นึงก็พอค่ะ

ป.ล. พิมไม่ได้รับเมล์เลยค่าคุณปู ><"
เรื่องง่าย ๆ ในครัวสไตล์พิมที่ใคร ๆ ก็ทำได้ ที่ "ครัวบ้านพิม"
สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิในการตั้งและตอบกระทู้

Re:เรื่องการต้มถั่วดำนะคะ 14 ปี 11 เดือน ที่ผ่านมา #83

คุณปูค่ะ พิมได้รับแล้วนะเมล์ค่ะ คุณสามีส่งมาให้ แบบว่าเมล์ที่คุณปูส่ง ... มันส่งไปหาเค้าอ่ะค่ะ :laugh:

ยังไงคุณปูต้มถั่วดำให้สุกดี + นิ่มก่อนนะคะ แล้วค่อยเอามาแกงบวด
อย่าเพิ่งไปเสียกะทิมาค่ะ (เพราะมันแพงอยู่ พิมก็พอทราบ)
เอาให้ชัวร์ ๆ ว่าต้มถั่วได้สุกดีแล้ว ค่อยซื้อกะทิมาแกงบวดทีหลังก็ได้ค่ะ
เพราะว่าถั่วที่ต้มเนี่ย ต้มสุกแล้ว ล้างน้ำให้สะอาด 2-3 ครั้ง พักให้สะเด็ดน้ำ
เอาแช่ฟรีสไว้ได้เป็นเดือนเลยอ่ะค่ะ แล้ววันไหนคุณปูนึกอยากกิน หรือวันไหนที่มีกะทิ
ค่อยแงะเอาจากช่องฟรีสมาแกงบวด ก็ไม่สายอ่ะค่ะ
เรื่องง่าย ๆ ในครัวสไตล์พิมที่ใคร ๆ ก็ทำได้ ที่ "ครัวบ้านพิม"
สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิในการตั้งและตอบกระทู้
เวลาที่ใช้ในการสร้างหน้าเว็บ: 0.109 วินาที

ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก