มะกรูดหวาน หัวกะทิ พริกขี้หนู คลุกเคล้าให้เข้ากัน ก่อนโรยด้วยกุ้งแห้ง และมะพร้าวชูดคั่ว ตักใส่ภาชนะจัดเสิร์ฟพร้อมปลาข่อนแดดเดียว หรือใครจะนำมาคลุกเคล้าให้เข้ากันเลยก็ได้เหมือนกัน
ส่วนผสม
ปลาช่อนแดดเดียวทอดหั่นชิ้นพอคำ 200 กรัม
มะกรูดหวานแกะเป็นกลีบลอกเปลือกออก 100 กรัม
กุ้งแห้งป่น 2 ช้อนโต๊ะ
มะพร้าวขูดคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูซอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
น้ำพริกเผา 2 ช้อนชา
ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีสำหรับโรย
วิธีทำ
1. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำพริกเผา คนให้ละลาย
2. ใส่มะกรูดหวาน หัวกะทิ พริกขี้หนู คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. โรยกุ้งแห้ง มะพร้าวขูดคั่ว ใบมะกรูดซอย ผักชี คลุกเคล้าเบา ๆ ให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมปลาช่อนแดดเดียวทอด
ขอบคุณข้อมูลดีดีจากเว็บไซต์
vegus168sure