ง่ายๆ ที่พิมเคยทำแบบไม่รู้ว่าถูกต้องตามหลักวิชาการไหม ก็คือ
เอานมจืดครึ่งลิตหรือราว ๆ 500 cc ไปเวฟให้ร้อนค่ะ พอร้อนแล้วเอาออกมาใส่นมผงแบบธรรมดาสัก 5 ชต. ลงไปคนให้ละลายและเข้ากันดี แล้วก็ทิ้งไว้ให้อุ่น ๆ หน่อย (ชนิดมือสัมผัสได้สบายๆ ไม่สะดุ้ง) ก็ตักโยเกิร์ตรสธรรมชาติใส่ลงไปประมาณสัก 3 ชต. หรือราว ๆ ครึ่งถ้วยอ่ะค่ะ คนให้เข้ากัน แล้วก็เทใส่ภาชนะที่เป็นกล่องหรือถ้วยมีฝาปิด เอาผ้าขนหนูคลุมให้มิด ตั้งทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องประมาณ 8-10 ชม. แล้วแต่อุณหภูมิ จากนั้นเอาใส่ตู้เย็นทิ้งไว้ 1 คืนก็เอาออกมากินได้อ่ะค่ะ