มาแล้วค่ะ สูตร ไปรื้อเจอมาพอดี (แต่สูตรวุ้นคุณมน ยังหาไม่เจอเลย
)
++ส่วนผสม++
สาคูใบเตยเม็ดเล็ก 1 ถ้วย
น้ำสะอาดสำหรับต้มสาคู 3 1/4 ถ้วย
แคนตาลูป 1/2 ลูก
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
น้ำสะอาดสำหรับเคี่ยวน้ำเชื่อม 1/2 ถ้วย
หัวกะทิ 1 ถ้วย
นมสดรสจืด 1/2 ถ้วย
เกลือป่นนิดหน่อย
ใบเตย 4-5 ใบ
++วิธีทำ++
อันดับแรกก็ ......ทำน้ำเชื่อมก่อนนะคะ ด้วยการเอาน้ำกับน้ำตาลใส่รวมกันในหม้อ ใส่ใบเตยมัด ๆ ลงไปด้วย พอน้ำตาลละลาย ก็ยกลงมากรอง แล้วก็เอาไปเคี่ยวต่ออีกสักแป๊บให้เหนียวพอประมาณค่ะ แล้วก็พักไว้ให้เย็น
ต่อมาก็ต้มสาคู ด้วยการเก็บเศษผงที่ปนอยู่ในสาคูออกก่อน แล้วล้างน้ำสะอาดสักรอบนึง ใส่กระชอนพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ ...... ระหว่างนั้นก็หันไปตั้งน้ำค่ะ พอน้ำเดือด ก็ใส่สาคูลงไป ต้มพอให้สาคูยังมีไตอยู่หน่อย ก็ใช้ได้
ต่อมาก็เอาหัวกะทิตั้งไฟค่ะ เติมเกลือลงไปหน่อย ตั้งพอร้อน แต่อย่าให้เดือดจะแตกมัน ยกลง แล้วก็เอานมสดใส่ คน ๆ ให้เข้ากันก็ใช้ได้ค่ะ
เวลาจะทานก็ตักสาคูใส่ น้ำเชื่อมใส่ นมสดใส่ ก็เรียบร้อย
จะเพิ่มมะพร้าวอ่อน แคนตาลูปก็ได้นะคะ ลองดูๆ
หรือไม่อยากให้กะทิเสียไว จะใช้แต่นมสดอย่างเดียวก็ได้ค่ะ ซึ่งถ้าเป็นแบบนั้นก็ไม่ต้องเอานมสดไปต้มนะคะ