ลองผสมแป้งท้าวลงไปด้วย (ผสมกับแป้งมัน) น่าจะช่วยได้นะคะ เพราะเมื่อก่อนพิมเคยใช้แป้งมันอย่างเดียว ก็มีปัญหาติดกันเหมือนกันค่ะ (แต่ไม่มาก) แต่พอใส่แป้งท้าว (ซึ่งช่วยเรื่องความกรอบและความใสของแป้ง) ลงไปด้วย ไม่เคยเจอปัญหาเรื่องนี้เลยอ่ะค่ะ
• ส่วนผสมตัวทับทิม •
- แห้ว 7 ขีด
- แป้งมัน 4 ถ้วย
- แป้งท้าวยายม่อม 1/2 ถ้วย
- สีผสมอาหารสีแดง-ชมพู และสีเขียว (หรือสีที่ชอบค่ะ)
• วิธีทำ •
- ขั้นแรกเลยค่ะ ... หั่นแห้วเป็นสี่เหลี่ยมต ขนาดไม่ใหญ่ไม่เล็ก หัวนึงก็หั่นสัก 6-8 ชิ้น
- ต่อมาก็เทสีขวดๆ ใส่ภาชนะใหญ่ ๆ สักเล็กน้อย เพื่อสะดวกในการคน โดยสี 1 ชต. ผสมน้ำ 3/4 ชต. ค่ะ
- พอเทสีใส่ภาชนะแล้ว นำแห้วลงไปคลุกเคล้าให้สีเคลือบแห้วทั้งหมด
- จากนั้นเทแป้ง 2 อย่าง (แป้งมัน + แป้งท้าว) ผสมกันค่ะ
- จากนั้นนำแห้วคลุกสี ลงคลุกแป้ง ให้แป้งเคลือบทั่วแห้ว
- แล้วหากระชอนหรือทัพพีที่เป็นรู หรือภาชนะที่มีรูเล็กกว่าเม็ดทับทิมหน่อย มาร่อนแป้งที่เกินมา ออกจากเม็ดทับทิมค่ะ
- จากนั้นตั้งน้ำให้เดือดค่ะ ใช้ไฟกลาง ... พอน้ำเดือดใส่แป้งทับทิมลงไปต้ม
- ต้มไปจนแป้งสุกใส
- ช้อนขึ้น เอาไปลวก หรือ ล้าง หรือ ผ่านน้ำเย็นสักหน่อยค่ะ เผื่อให้ความร้อนคลายตัวออก