header

ยินดีต้อนรับ, บุคคลทั่วไป
ชื่อผู้ใช้: รหัสผ่าน:
สอบถามสูตรอาหาร

กระทู้: ทับทิมกรอบทำไงไม่ให้มันติดกัน

ทับทิมกรอบทำไงไม่ให้มันติดกัน 14 ปี 1 เดือน ที่ผ่านมา #197

  • kanjanahome
  • รูปประจำตัวของ kanjanahome
  • ออฟไลน์
  • Fresh Boarder
  • จำนวนโพสต์: 4
  • พลังน้ำใจ: 0
คือว่าซื้อทับทิมกรอบมากินกับเราทำกินเองมันไม่เหมือนกัน สงสัยว่าที่เขาทำขายทำไมตัวทับทิมกรอบเขาไม่ติดกันเป็นก้อน
ตอนเราทำก็ต้มทับทิมกรอบแล้วตักขึ้นแช่ในน้ำเย็นที่ใส่น้ำแข็งแล้วสะเด็ดน้ำขึ้นมาแช่ในน้ำเชื่อมไว้คลุกคลิกมันก็ยังติดกัน
หรือว่าแป้งที่คลุกใช้แป้งมันอย่างเดียวหรือป่าว ทำไมมันยังติดกัน คือต้องการทำเก็บไว้กินวันรุ่งขึ้นไม่ได้กินหมดทันที
ช่วยตอบหน่อยนะคะขอบคุณค่ะ
สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิในการตั้งและตอบกระทู้

Re:ทับทิมกรอบทำไงไม่ให้มันติดก​ัน 14 ปี 1 เดือน ที่ผ่านมา #199

ลองผสมแป้งท้าวลงไปด้วย (ผสมกับแป้งมัน) น่าจะช่วยได้นะคะ เพราะเมื่อก่อนพิมเคยใช้แป้งมันอย่างเดียว ก็มีปัญหาติดกันเหมือนกันค่ะ (แต่ไม่มาก) แต่พอใส่แป้งท้าว (ซึ่งช่วยเรื่องความกรอบและความใสของแป้ง) ลงไปด้วย ไม่เคยเจอปัญหาเรื่องนี้เลยอ่ะค่ะ

• ส่วนผสมตัวทับทิม •

- แห้ว 7 ขีด
- แป้งมัน 4 ถ้วย
- แป้งท้าวยายม่อม 1/2 ถ้วย
- สีผสมอาหารสีแดง-ชมพู และสีเขียว (หรือสีที่ชอบค่ะ)

• วิธีทำ •

- ขั้นแรกเลยค่ะ ... หั่นแห้วเป็นสี่เหลี่ยมต ขนาดไม่ใหญ่ไม่เล็ก หัวนึงก็หั่นสัก 6-8 ชิ้น
- ต่อมาก็เทสีขวดๆ ใส่ภาชนะใหญ่ ๆ สักเล็กน้อย เพื่อสะดวกในการคน โดยสี 1 ชต. ผสมน้ำ 3/4 ชต. ค่ะ
- พอเทสีใส่ภาชนะแล้ว นำแห้วลงไปคลุกเคล้าให้สีเคลือบแห้วทั้งหมด
- จากนั้นเทแป้ง 2 อย่าง (แป้งมัน + แป้งท้าว) ผสมกันค่ะ
- จากนั้นนำแห้วคลุกสี ลงคลุกแป้ง ให้แป้งเคลือบทั่วแห้ว
- แล้วหากระชอนหรือทัพพีที่เป็นรู หรือภาชนะที่มีรูเล็กกว่าเม็ดทับทิมหน่อย มาร่อนแป้งที่เกินมา ออกจากเม็ดทับทิมค่ะ
- จากนั้นตั้งน้ำให้เดือดค่ะ ใช้ไฟกลาง ... พอน้ำเดือดใส่แป้งทับทิมลงไปต้ม
- ต้มไปจนแป้งสุกใส
- ช้อนขึ้น เอาไปลวก หรือ ล้าง หรือ ผ่านน้ำเย็นสักหน่อยค่ะ เผื่อให้ความร้อนคลายตัวออก




.
.

:cheer: :cheer: :cheer: :cheer: :cheer:
เรื่องง่าย ๆ ในครัวสไตล์พิมที่ใคร ๆ ก็ทำได้ ที่ "ครัวบ้านพิม"
แก้ไขล่าสุด: 14 ปี 1 เดือน ที่ผ่านมา โดย พิม @ ครัวบ้านพิม.
สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิในการตั้งและตอบกระทู้

Re:ทับทิมกรอบทำไงไม่ให้มันติดก​ัน 14 ปี 1 เดือน ที่ผ่านมา #202

  • kanjanahome
  • รูปประจำตัวของ kanjanahome
  • ออฟไลน์
  • Fresh Boarder
  • จำนวนโพสต์: 4
  • พลังน้ำใจ: 0
ขอบคุณน้องพิมที่ตอบมานะคะ ได้รับคำตอบมากกว่าที่ถามอีกด้วย ช่างใจดีจริงๆ :)
สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิในการตั้งและตอบกระทู้

Re:ทับทิมกรอบทำไงไม่ให้มันติดก​ัน 13 ปี 7 เดือน ที่ผ่านมา #344

  • Tida
  • รูปประจำตัวของ Tida
  • ออฟไลน์
  • Fresh Boarder
  • จำนวนโพสต์: 2
  • พลังน้ำใจ: 0
คุณพิมพ์ค่ะ ถ้าหาแห้วไม่ได้เราใช้มันแกวแทนได้ไหมคะ
สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิในการตั้งและตอบกระทู้

Re:ทับทิมกรอบทำไงไม่ให้มันติดก​ัน 13 ปี 7 เดือน ที่ผ่านมา #346

ใช้แทนได้ค่ะ แต่ว่ามันจะไม่ค่อยหวาน ไม่ค่อยหอม และไม่ค่อยหนึบเหมือนแห้วนะคะ ในเรื่องของความหวานอาจจะใช้วิธีเอาหั่้นเป็นชิ้มแล้วเอาไปต้มในน้ำเชื่อมสักหน่อยก่อน ค่อยเอามาคลุกกับแป้งมัน จะมีรสชาติที่ดีขึ้นค่ะ
เรื่องง่าย ๆ ในครัวสไตล์พิมที่ใคร ๆ ก็ทำได้ ที่ "ครัวบ้านพิม"
สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิในการตั้งและตอบกระทู้

Re:ทับทิมกรอบทำไงไม่ให้มันติดก​ัน 13 ปี 7 เดือน ที่ผ่านมา #348

  • Tida
  • รูปประจำตัวของ Tida
  • ออฟไลน์
  • Fresh Boarder
  • จำนวนโพสต์: 2
  • พลังน้ำใจ: 0
ขอบคุณคุณพิมมากค่ะ :P
สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิในการตั้งและตอบกระทู้
เวลาที่ใช้ในการสร้างหน้าเว็บ: 0.107 วินาที

ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก