โทษทีนะจ๊ะ ที่ตอบช้า พอดีพี่เพิ่งกลับมาจากไปต่างจังหวัด
เรื่องตัวไส้ออกจะแข็ง คิดว่าน่าจะเพราะกวนนานเกินไป ลองดูใหม่นะ
สูตรตะโก้สาคู
ส่วนผสมตัวตะโก้
1. สาคูเม็ดเล็กสีเขียว 250 กรัม
2. น้ำมะพร้าวอ่อนหรือน้ำลอยดอกมะลิ 2.5 ถ้วย
3. น้ำตาลทราย 220 กรัม
4. เนื้อมะพร้าวอ่อน ข้าวโพดต้มสุกฝานเป็นเม็ด หรือเผือกต้มสุกหั่นเป็นชิ้นเล็ก 1/2 ถ้วย
- วิธีทำ ต้มน้ำมะพร้าวให้เดือด แล้วก็ใส่สาคูที่ล้างน้ำสะอาดแล้วลงไปค่ะ กวนไปเรื่อย ๆ (อย่าหยุดกวน) จนสาคูสุก (แป้งใส) ก็ใส่น้ำตาลลงไป ตามด้วยเนื้อมะพร้าวอ่อน ข้าวโพดเผือกค่ะ แล้วก็กวนต่อจนเหนียวอีกนิดนึง ก็เป็นอันใช้ได้ ตักลงหยอดใส่กระทงเลยค่ะ
ส่วนผสมหน้าตะโก้
1. กะทิ 4.5 ถ้วย (ใช้น้ำลอยดอกมะลิคั้น / และใช้มะพร้าวขูดประมาณ 6 ขีด)
2. แป้งข้าวโพด 1/2 ถ้วย + 2 ชต.
3. เกลือป่นธรรมดา 3 - 3 1/2 ชช
4. น้ำตาลทราย 6 ชต
- วิธีทำ ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน คนจนแป้งละลาย นำไปตั้งไฟค่ะ แล้วก็กวนไปเรื่อย ๆ จนข้นได้ที่ ก็ยกลงจากเตา และนำไปหยอดลงบนตัวตะโก้ ... ก็เป็นอันได้ตะโก้สาคูแล้วค่ะ
ป.ล. ไฟที่ใช้ ใช้ไฟกลางค่อนมาทางอ่อนนะคะ
............... ส่วนตะโก้มัน พี่ยังหาสูตรที่คิดว่าใช่ไม่ได้เลยค่ะ