header

ยินดีต้อนรับ, บุคคลทั่วไป
ชื่อผู้ใช้: รหัสผ่าน:
สอบถามสูตรอาหาร

กระทู้: อยากขอสูตรตะโก้สาคูกับตะโก้มันหน่อยค่ะ

อยากขอสูตรตะโก้สาคูกับตะโก้มัน​หน่อยค่ะ 14 ปี 7 เดือน ที่ผ่านมา #230

  • ธันยพร
  • รูปประจำตัวของ ธันยพร
  • ออฟไลน์
  • Fresh Boarder
  • จำนวนโพสต์: 2
  • พลังน้ำใจ: 0
พอดีว่าเพิ่งเริ่มหัดทำขนมอ่ะค่ะ แล้วลองทำสังขยาสูตรของพี่พิมให้คุณพ่อทาน คุณพ่อชมใหญ่เลยค่ะว่าอร่อย ก็เลยอยากลองทำตะโก้ดูบ้าง เห็นสูตรของพี่พิมเป็นแบบเเป้งล้วนๆ แต่คุณพ่อของหนูท่านชอบทานแบบมีสาคูแล้วก้อที่เป็นแบบไส้ที่เป็นมันอ่ะค่ะ ก็เลยอยากจะขอสูตรของพี่พิมมาลองทำดูค่ะ แล้วก้ออีกอย่างน้ำลอยดอกมะลิเป็นยังไงเหรอค่ะ แล้วถ้าเราไม่มีนี่สามารถหาอะไรแทนได้ไหมค่ะที่ไม่ใช่ใส่พวกสารปรุงแต่งอ่ะค่ะ

ขอบคุณมากๆนะค่ะ :)
สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิในการตั้งและตอบกระทู้

Re:อยากขอสูตรตะโก้สาคูกับตะโก้​มันหน่อยค่ะ 14 ปี 6 เดือน ที่ผ่านมา #231

พิมเคยทำแต่ตะโก้สาคูอ่ะค่ะ สูตรมีอยู่ที่บ้าน แต่ว่าตอนนี้พี่อยู่ต่างจังหวัดอ่ะค่ะ กว่าจะกลับอีกหลายวันเลย ยังไงรอนิดนะคะ กลับไปแล้ว จะรีบไปหาสูตรให้เลยอ่ะค่ะ

ส่วนน้ำลอยดอกมะลิ ถ้าไม่มี ใช้พวกกลีบกุหลาบ ดอกชมนาค ดอกกระดังงา ลอยน้ำแทนก็ได้ค่ะ แต่ก็จะได้กลิ่นไปคนละแบบนะคะ

อ้อๆ ส่วนตะโก้มัน ไว้พี่มีเวลาจะลองทำดูค่ะ (เพราะพี่ยังไม่เคยทำเลยจริงๆ)
เรื่องง่าย ๆ ในครัวสไตล์พิมที่ใคร ๆ ก็ทำได้ ที่ "ครัวบ้านพิม"
แก้ไขล่าสุด: 14 ปี 5 เดือน ที่ผ่านมา โดย พิม @ ครัวบ้านพิม.
สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิในการตั้งและตอบกระทู้

Re:อยากขอสูตรตะโก้สาคูกับตะโก้​มันหน่อยค่ะ 14 ปี 6 เดือน ที่ผ่านมา #233

  • ธันยพร
  • รูปประจำตัวของ ธันยพร
  • ออฟไลน์
  • Fresh Boarder
  • จำนวนโพสต์: 2
  • พลังน้ำใจ: 0
ค่ะ พอดีวันนี้หนูลองทำตะโก้สูตรพี่พิมดูแล้ว ตัวไส้มันออกจะแข็งไปหน่อยอ่ะค่ะ ไม่ทราบว่ามันเป็นเพราะอะไรอ่ะค่ะ :(
สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิในการตั้งและตอบกระทู้

Re:อยากขอสูตรตะโก้สาคูกับตะโก้​มันหน่อยค่ะ 14 ปี 6 เดือน ที่ผ่านมา #234

โทษทีนะจ๊ะ ที่ตอบช้า พอดีพี่เพิ่งกลับมาจากไปต่างจังหวัด

เรื่องตัวไส้ออกจะแข็ง คิดว่าน่าจะเพราะกวนนานเกินไป ลองดูใหม่นะ :)

:) :) สูตรตะโก้สาคู :) :)


ส่วนผสมตัวตะโก้
1. สาคูเม็ดเล็กสีเขียว 250 กรัม
2. น้ำมะพร้าวอ่อนหรือน้ำลอยดอกมะลิ 2.5 ถ้วย
3. น้ำตาลทราย 220 กรัม
4. เนื้อมะพร้าวอ่อน ข้าวโพดต้มสุกฝานเป็นเม็ด หรือเผือกต้มสุกหั่นเป็นชิ้นเล็ก 1/2 ถ้วย

- วิธีทำ ต้มน้ำมะพร้าวให้เดือด แล้วก็ใส่สาคูที่ล้างน้ำสะอาดแล้วลงไปค่ะ กวนไปเรื่อย ๆ (อย่าหยุดกวน) จนสาคูสุก (แป้งใส) ก็ใส่น้ำตาลลงไป ตามด้วยเนื้อมะพร้าวอ่อน ข้าวโพดเผือกค่ะ แล้วก็กวนต่อจนเหนียวอีกนิดนึง ก็เป็นอันใช้ได้ ตักลงหยอดใส่กระทงเลยค่ะ

ส่วนผสมหน้าตะโก้
1. กะทิ 4.5 ถ้วย (ใช้น้ำลอยดอกมะลิคั้น / และใช้มะพร้าวขูดประมาณ 6 ขีด)
2. แป้งข้าวโพด 1/2 ถ้วย + 2 ชต.
3. เกลือป่นธรรมดา 3 - 3 1/2 ชช
4. น้ำตาลทราย 6 ชต

- วิธีทำ ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน คนจนแป้งละลาย นำไปตั้งไฟค่ะ แล้วก็กวนไปเรื่อย ๆ จนข้นได้ที่ ก็ยกลงจากเตา และนำไปหยอดลงบนตัวตะโก้ ... ก็เป็นอันได้ตะโก้สาคูแล้วค่ะ

ป.ล. ไฟที่ใช้ ใช้ไฟกลางค่อนมาทางอ่อนนะคะ

............... ส่วนตะโก้มัน พี่ยังหาสูตรที่คิดว่าใช่ไม่ได้เลยค่ะ
เรื่องง่าย ๆ ในครัวสไตล์พิมที่ใคร ๆ ก็ทำได้ ที่ "ครัวบ้านพิม"
แก้ไขล่าสุด: 14 ปี 5 เดือน ที่ผ่านมา โดย พิม @ ครัวบ้านพิม.
สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิในการตั้งและตอบกระทู้
เวลาที่ใช้ในการสร้างหน้าเว็บ: 0.100 วินาที

ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก