header

ยินดีต้อนรับ, บุคคลทั่วไป
ชื่อผู้ใช้: รหัสผ่าน:
สอบถามสูตรอาหาร

กระทู้: ถามเรื่องแป้งโดนัทหลุมที่เป็นเครื่องของotto น่ะค่ะ

ถามเรื่องแป้งโดนัทหลุมที่เป็นเ​ครื่องของotto น่ะค่ะ 12 ปี 7 เดือน ที่ผ่านมา #2608

สวัสดีค่ะพี่พิม เรื่องไส้ ได้เมื่อไรก็ค่อยบอกก็ได้น่ะค่ะ น้ำรอได้ค่ะ แต่ีอีกเรื่องที่จะถามคือเรื่องแป้งโดนัทน่ะคะ ต้องบอกก่อนว่าน้ำขายโดนัทที่ใช้เครื่องหลุม ที่ใช้กับเครื่องotto น่ะค่ะ แต่แป้งที่็ูี่ี่อยู่แป้งสำเร็จรูป ที่น้ำเอามาแล้วก็ผสมกับ นมสด กลิ่น ไข่ไก่ เท่านั้นก็เสร็จ แ่ต่ต้นทุนสูง ตกชิ้นละ 3.5 บาท พอมีลูกค้าจะให้ขายส่งน้ำก็ขายให้ต่ำ กว่านี้ก็ไม่ได้สูงกว่าก็แพง ไปน่้ะค่ะ เลยอยากลองทำแป้งเอง และวันนี้ก็ได้ลองทำดู แต่มันไม่ได้เรื่องเลย คือ เนื้อแป้งแน่นไป พอกัดไปคำแรก ฝืดคอมาก พอกินหมดชิ้น และไม่อยากกินชิ้นต่อไปอีกเลยน่ะค่ะ คิดว่าถ้าทำสูตรนี้ขาย รับลอง ลูกค้า ซื้อ ครั้งเดียว และไม่ซื้ออีกเลย.....สูตรที่ทำ น่ค่ะ คือ แป้งว่าว 200 กรัม ผงฟู 4 ช้อนชา (น้ำใช้ครีมออฟทาทา) เกลือป่น 1/4 ช้อนชา น้ำตาลทราย 100 กรัม นมสด 100 กรัม ไข่ไก่ 2 ฟอง น้ำมันพืช 1/4 ถ้วยตวง กลิ่น วนิลา กับกลิ่นนมเนย อีกอย่างละ 1 ช้อนชา น่ะค่ะ พี่พิมคิดว่าน้ำควรจะปรับส่วนไหนดีน่ะค่ะ หรือว่า พี่พิม มีสูตรอื่นให้น้ำ ลองทำมัยค่ะ ขอบคุณมากน่ะค่ะ
สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิในการตั้งและตอบกระทู้

ตอบกลับ: ถามเรื่องแป้งโดนัทหลุมที่เป็นเ​ครื่องของotto น่ะค่ะ 12 ปี 7 เดือน ที่ผ่านมา #2620

ลองดูสูตรนี้นะคะ เคยมีรุ่นพี่ของพี่ให้มา พี่เคยทำแล้ว อร่อยดีค่ะ

ส่วนผสมส่วนที่ 1

แป้งตราว่าว 1 1/2 ถ้วยตวง
ผงฟู 4 ช้อนชา
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง

ส่วนที่ 2

นมสดรสจืด 1/2 ถ้วย กับอีก 1 ชต.
ไข่ไก่ 2 ฟอง (เบอร์ 0)
น้ำมันพืช 1/4 ถ้วยตวง
กลิ่นวนิลา 1/2 ชช.

วิธีทำ

1.ร่อนแป้ง+ผงฟู+เกลือ รวมกัน 2 รอบ แล้วใส่น้ำตาลทรายลงไป เคล้าให้เข้ากัน
2.ผสมนมกับไข่รวมกัน แล้วเทใส่ในส่วนผสมแป้ง ตีด้วยความเร็วต่ำจนส่วนผสมพอเข้ากัน
4.เติมน้ำมันพืช วนิลา ตีด้วยความเร็วปานกลาง ตีจนส่วนผสมเนียน
4.หยอดส่วนผสมลงอบในเครื่องทำโดนัท

ประมาณนี้ล่ะจ๊ะ
เรื่องง่าย ๆ ในครัวสไตล์พิมที่ใคร ๆ ก็ทำได้ ที่ "ครัวบ้านพิม"
สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิในการตั้งและตอบกระทู้

ตอบกลับ: ถามเรื่องแป้งโดนัทหลุมที่เป็นเ​ครื่องของotto น่ะค่ะ 12 ปี 7 เดือน ที่ผ่านมา #2643

พี่พิม....จ๋า
สูตรที่พี่ให้มาน่ะค่ะ มันก็สูตรเดียวกับที่น้ำทำนั้นหละค่ะ เพียงแต่ น้ำบอก แป้ง กับ น้ำตาลทรายและ นม หน่วยเป็นกรัมน่ะค่ะ ให้กับพี่พิม น่ะค่ะ พี่บอกว่าสูตรนี้อร่อย แต่น้ำทำออกมาฝืดคอมากกกกก เด๋ว คิดก่อน.....มันผิดสูตรตรงไหน? พี่พิมว่า ผงฟู น้ำต้องเปลี่ยนยี่ห้อ หรือป่าว ค่ะ ฮ่าๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ คิดไม่ออก ว่าผิดตรงไหน พี่พิมช่วยคิดหน่อยน่ะค่ะะะะะะะะะะะะ ขอบคุณมากค่ะ ( อีกเรื่อง น้ำเห็นพี่ทำคุ๊กกี้ชอคชิพ น่าทานม๊ากมากกกกกกก เด๋วจะลองทำดู ซื้อส่วนผสมมาแล้ว แต่ ชอคชิพที่น้ำซื้อมา ไม่เห็นสวยแบบของพี่พิมเลย มันไม่วาว เงา ดูผิวด้านๆๆๆ ยังงัยก็ไม่รู้ พี่พิม ซื้อยี่ห้อ อะไร ค่ะ ราคาเท่าไร บอกจะบอกได้รึป่าว)
สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิในการตั้งและตอบกระทู้

ตอบกลับ: ถามเรื่องแป้งโดนัทหลุมที่เป็นเ​ครื่องของotto น่ะค่ะ 12 ปี 7 เดือน ที่ผ่านมา #2644

อีก เรื่อง ค่ะ ถ้าเราจะผสมผงโกโก้ ต้องผสม เท่าไร ค่ะ ถึงจะพอดี น่ะค่ะ
สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิในการตั้งและตอบกระทู้

ตอบกลับ: ถามเรื่องแป้งโดนัทหลุมที่เป็นเ​ครื่องของotto น่ะค่ะ 12 ปี 7 เดือน ที่ผ่านมา #2653

พี่ก็ไม่ทันสังเกตุเลยว่ามันเป็นสูตรเดียวกัน สงสัยจะรีบจัด

แต่อยากบอกว่าขนมที่ใช้สูตรเดียวกัน บางทีแต่ละคนทำออกมาแล้วมันก็ไม่เหมือนกันนะ ต้องลองทำและฝึกไปเรื่อย ๆ พยายามเรียนรู้ไปเรื่อย ๆ เดี๋ยวมันก็จะเก่งขึ้นอ่ะ

ว่าแต่ที่น้ำทำเนี่ย ตีส่วนผสมนานเกินไปหรือเปล่า ถ้าตีนานเกิน แป้งมันจะออกเหนียว ๆ นะ

พี่เองบอกตามตรงว่าไม่ถนัดเรื่องขนมฝรั่ง ไม่ว่าจะเป็นโดนัท เค้ก ขนมปัง เพราะงั้นบางทีพี่อาจจะตอบคำถามเกี่ยวกับพวกนี้ไม่ค่อยละเอียดนะจ๊ะ

ป.ล. ช๊อคชิพมีหลายเกรด ตั้งแต่โลละ 200 กว่าบาทไปจนถึงเป็นพัน สำหรับช๊อคชิพที่พี่ซื้อมาราคาโลละเกือบ ๆ 500 ซื้อที่ร้านตั้งจิ๊บเส็งตรงสะพานพุทธค่ะ อร่อยมาก ใส่ขนมก็อร่อย กินเล่นก็อร่อย ^^
เรื่องง่าย ๆ ในครัวสไตล์พิมที่ใคร ๆ ก็ทำได้ ที่ "ครัวบ้านพิม"
สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิในการตั้งและตอบกระทู้

ตอบกลับ: ถามเรื่องแป้งโดนัทหลุมที่เป็นเ​ครื่องของotto น่ะค่ะ 12 ปี 7 เดือน ที่ผ่านมา #2654

เรื่องโกโก้ พี่ก็ไม่รู้ว่าใส่เท่าไหร่ถึงจะดี แต่ถ้าเป็นพี่ พี่จะใส่ครั้งแรกสัก 1 1/2 ชต. ก่อน ถ้าน้อยไปแล้วค่อยเพิ่มเอาอ่ะ
เรื่องง่าย ๆ ในครัวสไตล์พิมที่ใคร ๆ ก็ทำได้ ที่ "ครัวบ้านพิม"
สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิในการตั้งและตอบกระทู้
เวลาที่ใช้ในการสร้างหน้าเว็บ: 0.104 วินาที

ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก