header

ยินดีต้อนรับ, บุคคลทั่วไป
ชื่อผู้ใช้: รหัสผ่าน:
สอบถามสูตรอาหาร

กระทู้: ฝากสูตรขนมให้พี่งาค่ะ :: ตะโก้เม็ดบัว

ฝากสูตรขนมให้พี่งาค่ะ :: ตะโก้เม็ดบัว 14 ปี 5 เดือน ที่ผ่านมา #272

พิมเอามาฝากเป็นสูตรที่ 1 ก่อนนะคะพี่ เดี๋ยวจะทยอยหามาให้อีก

สูตรตะโก้เม็ดบัวค่ะ

ส่วนตัวตะโก้ก็จะมี

- แป้งถั่วเขียว 1 ถ้วย
- น้ำลอยดอกมะลิ 4.5 ถ้วย
- น้ำใบเตยคั้น 1/2 ถ้วย
- น้ำตาลทรายขาว 2+1/2 ถ้วย
- เม็ดบัวต้มสุก 1 ถ้วยค่ะ

วิธีทำก็เอาแป้งถั่ว + น้ำลอยดอกมะลิ + น้ำตาลทราย ผสมกันในกระทะทองค่ะ คนให้แป้งถั่วละลายสักหน่อยก่อน แล้วก็เอาไปตั้งบนเตาไฟ แล้วก็กวนไปเรื่อย ๆ (ไม่นาน) จนแป้งสุก และก็ข้นค่ะ ก็ค่อยเอาน้ำใบเตย กับเม็ดบัวใส่ลงไป และก็กวนต่ออีกสักแป๊บจนเข้ากันดี ก็ค่อยตักใส่กระทงใบเตยค่ะ

ส่วนหน้าตะโก้ก็จะมี

- แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
- แป้งท้าว 1 ชต.
- กะทิ 7 ถ้วย
- เกลือป่น 1 ชต.
- น้ำตาลทรายขาว 3+1/2 ชต.

วิธีทำก็ ละลายแป้งทั้ง 2 อย่างกับกะทิ เกลือป่น น้ำตาลทราย คน ๆ ให้แป้งพอละลายก่อนนะคะ แล้วก็นำเอาไปตั้งไฟ กวนจนแป้งสุกข้น ก็ปิดไฟ ตักหน้าตะโกหยอดลงบนตัวตะโก้ ....... เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่า ^^


เดี๋ยวไว้พิมจะทยอยเอาสูตรอื่นที่ใช้แป้งถั่วมาฝากนะคะ ส่วนตอนนี้ขอปะไว้สูตรนึงเป็นมัดจำก่อนค่ะ :laugh:
เรื่องง่าย ๆ ในครัวสไตล์พิมที่ใคร ๆ ก็ทำได้ ที่ "ครัวบ้านพิม"
แก้ไขล่าสุด: 14 ปี 5 เดือน ที่ผ่านมา โดย พิม @ ครัวบ้านพิม.
สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิในการตั้งและตอบกระทู้

Re:ฝากสูตรขนมให้พี่งาค่ะ :: ตะโก้เม็ดบัว 14 ปี 5 เดือน ที่ผ่านมา #273

เอามาฝากอีกสูตรนะคะ ... เป็น "ขนมถ้วย" ค่ะ เคยรีวิวไปแล้วในครัวบ้านพิมเนี่ยแหละค่ะ

www.pim.in.th/thai-dessert/175-steamed-coconut-pudding.html พี่งาสนใจตามไปดูเลยจ้า

เรื่องง่าย ๆ ในครัวสไตล์พิมที่ใคร ๆ ก็ทำได้ ที่ "ครัวบ้านพิม"
สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิในการตั้งและตอบกระทู้

Re:ฝากสูตรขนมให้พี่งาค่ะ :: ตะโก้เม็ดบัว 14 ปี 5 เดือน ที่ผ่านมา #274

  • งา
  • รูปประจำตัวของ งา
  • ออฟไลน์
  • Fresh Boarder
  • จำนวนโพสต์: 9
  • พลังน้ำใจ: 0
ขอบคุณคม๊ากมากเลยค่ะน้องพิม :woohoo: เดี๋ยวพี่จะไปลองทำดูนะคะ ถ้าติดอะไรจะถามใหม่จ้า :laugh:
สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิในการตั้งและตอบกระทู้
เวลาที่ใช้ในการสร้างหน้าเว็บ: 0.095 วินาที

ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก