พิมเอามาฝากเป็นสูตรที่ 1 ก่อนนะคะพี่ เดี๋ยวจะทยอยหามาให้อีก
สูตรตะโก้เม็ดบัวค่ะ
ส่วนตัวตะโก้ก็จะมี
- แป้งถั่วเขียว 1 ถ้วย
- น้ำลอยดอกมะลิ 4.5 ถ้วย
- น้ำใบเตยคั้น 1/2 ถ้วย
- น้ำตาลทรายขาว 2+1/2 ถ้วย
- เม็ดบัวต้มสุก 1 ถ้วยค่ะ
วิธีทำก็เอาแป้งถั่ว + น้ำลอยดอกมะลิ + น้ำตาลทราย ผสมกันในกระทะทองค่ะ คนให้แป้งถั่วละลายสักหน่อยก่อน แล้วก็เอาไปตั้งบนเตาไฟ แล้วก็กวนไปเรื่อย ๆ (ไม่นาน) จนแป้งสุก และก็ข้นค่ะ ก็ค่อยเอาน้ำใบเตย กับเม็ดบัวใส่ลงไป และก็กวนต่ออีกสักแป๊บจนเข้ากันดี ก็ค่อยตักใส่กระทงใบเตยค่ะ
ส่วนหน้าตะโก้ก็จะมี
- แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
- แป้งท้าว 1 ชต.
- กะทิ 7 ถ้วย
- เกลือป่น 1 ชต.
- น้ำตาลทรายขาว 3+1/2 ชต.
วิธีทำก็ ละลายแป้งทั้ง 2 อย่างกับกะทิ เกลือป่น น้ำตาลทราย คน ๆ ให้แป้งพอละลายก่อนนะคะ แล้วก็นำเอาไปตั้งไฟ กวนจนแป้งสุกข้น ก็ปิดไฟ ตักหน้าตะโกหยอดลงบนตัวตะโก้ ....... เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่า ^^
เดี๋ยวไว้พิมจะทยอยเอาสูตรอื่นที่ใช้แป้งถั่วมาฝากนะคะ ส่วนตอนนี้ขอปะไว้สูตรนึงเป็นมัดจำก่อนค่ะ