หน้าแรก
ครัวบ้านพิมพาเที่ยว
เรื่องในครัวบ้านพิม
ทำความรู้จักครัวบ้านพิม
กับข้าวจากหมู
กับข้าวจากเนื้อวัว
กับข้าวจากปลา
กับข้าวจากไก่ ไข่ เป็ด
กับข้าวจากอาหารทะเล
น้ำพริก น้ำจิ้ม เครื่องจิ้ม
กับข้าว-ไม่มีเนื้อสัตว์
อาหารจานเดียว
ของว่าง ของกินเล่น
ขนมไทย
ขนมนานาชาติ
เครื่องดื่ม
ซอสและเครื่องปรุงอื่นๆ
กินนอกบ้าน
ยินดีต้อนรับ,
บุคคลทั่วไป
ชื่อผู้ใช้:
รหัสผ่าน:
ลืมรหัสผ่าน?
ลืมชื่อผู้ใช้งาน?
สมัครสมาชิกใหม่
Forum
Main Forum
ถามเรื่องอาหาร (บางอย่างพิมก็รู้ หลายอย่างพิมก็ไม่รู้นะคะ)
หัวกระทิ หางกระทิ กรณีใช้กระทิกระป๋อง
สอบถามสูตรอาหาร
กระทู้: หัวกระทิ หางกระทิ กรณีใช้กระทิกระป๋อง
หัวกระทิ หางกระทิ กรณีใช้กระทิกระป๋อง
14 ปี 4 เดือน ที่ผ่านมา
#282
งา
ออฟไลน์
Fresh Boarder
จำนวนโพสต์: 9
พลังน้ำใจ: 0
น้องพิมในกรณีที่พี่ใช้กระทิกระป๋อง พี่จะแบ่งสัดส่วนหัวกระทิ หางกระทิยังไงดีค่ะ หรือใช้ทั้งกระป๋องเลย ไม่ต้องแยก(เติมน้ำเปล่าลงไปใช่มั๊ยค่ะ) งง เพราะถ้าพี่ซื้อมะพร้าวขูดจากตลาด หรือให้ร้านเค้าคั้นน้ำกระทิให้ มักจะมีกลิ่นบูดอยู่บ่อยๆ (เสียเร็วมาก คือบางทีก็ไม่ได้ทำทันทีเลยอ่ะค่ะ) เลยอยากใช้กระทิกระป๋องแทนน่ะคะ
สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิในการตั้งและตอบกระทู้
Re:หัวกระทิ หางกระทิ กรณีใช้กระทิกระป๋อง
14 ปี 4 เดือน ที่ผ่านมา
#283
พิม @ ครัวบ้านพิม
ออฟไลน์
Administrator
จำนวนโพสต์: 1435
ขอบคุณที่รับ: 198
พลังน้ำใจ: 23
พี่งาค่ะ โทษทีนะคะ ตอบช้า ไม่ได้เข้าเวบหลายวันเลย ยุ่งมากมาย
หัวกะทิ ก็ใช้กะทิกระป๋องเพียว ๆ เลยนะคะ ไม่ต้องผสมน้ำ
ส่วนหางกะทิ ก็ผสมน้ำสักประมาณ 1 ต่อ 1 ส่วนค่ะ หรือถ้าต้องการให้ข้นหน่อย ก็เป็น กะทิป๋อง 1 ส่วน น้ำ 3/4 ส่วนก็ได้ค่ะพี่
มะพร้าวจากตลาดเนี่ย ที่เสียเร็วเพราะว่า หลังจากเค้าปอกเปลือกแข็งๆ ของมะพร้าวออกไปแล้ว (เหลือแต่มะพร้าวเป็นลูกๆ พร้อมขูด)
เค้ากจะเอาไปแช่น้ำไว้ เพื่อให้เนื้อมะพร้าวดูดน้ำเข้าไป มะพร้าวจะได้มีน้ำหนักมากขึ้นอ่ะค่ะ
แล้วบางทีเค้าก็จะปอกทิ้งกันไว้ข้ามคืน หลาย ชม. กว่าจะเอาไปขูดขาย ดังนั้นเวลาเราซื้อหากมะพร้าวขูดมีน้ำหนักมาก (ทั้งที่ปริมาณน้อย) หรือว่าคั้นหัวกะทิแบบไม่ใส่น้ำเลย แต่หัวกะทิที่ได้ก็ยังเยอะมาก หรือซื้อมาแล้ว ทั้งแบบเป็นมะพร้าวขูดหรือแบบคั้นแล้ว ทำไมมันถึงได้เสียไว ........ มันเหมือนเป็นเรื่องปกติของเค้าเลยอ่ะค่ะ (แต่ไม่ปกติกับเรา)
ป.ล. แต่พิมว่ากะทิถุงของอร่อยดี ก็ใช้ได้นะคะ
เรื่องง่าย ๆ ในครัวสไตล์พิมที่ใคร ๆ ก็ทำได้ ที่ "ครัวบ้านพิม"
สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิในการตั้งและตอบกระทู้
Re:หัวกระทิ หางกระทิ กรณีใช้กระทิกระป๋อง
14 ปี 4 เดือน ที่ผ่านมา
#284
งา
ออฟไลน์
Fresh Boarder
จำนวนโพสต์: 9
พลังน้ำใจ: 0
ขอบคุณมากค่ะน้องพิม พี่ก็แบบงงอยู่ตั้งนาน คราวนี้จะได้ทำได้อย่างสบายใจ ไม่ต้องห่วงเรื่องกระทิเสียจากตลาดอีกแล้วววว
สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิในการตั้งและตอบกระทู้
หมวดหมู่ทั้งหมด
Main Forum
- พูดคุย ทักทาย แนะนำตัว ห้องนี้เลยค่ะ
- ถามเรื่องอาหาร (บางอย่างพิมก็รู้ หลายอย่างพิมก็ไม่รู้นะคะ)
- ห้องส่งการบ้าน
- พูดคุยกันเรื่องอาหาร
- Clip Video สอนทำอาหารจากทั่วโลก
- เมนูอาหารจากเพื่อนบ้าน .. ที่แสนดี
- Clip จิปาถะ น่าสนใจ .. รอบโลก
- โฆษณาร้านอาหาร
- โฆษณา ... ขายของ
Forum
Main Forum
ถามเรื่องอาหาร (บางอย่างพิมก็รู้ หลายอย่างพิมก็ไม่รู้นะคะ)
หัวกระทิ หางกระทิ กรณีใช้กระทิกระป๋อง
ขับเคลื่อนโดย
ระบบฟอรัม Kunena
ครัวบ้านพิม on Facebook
Tips & Tricks
รวมรีวิวจากครัวบ้านพิม
เทคนิคก้นครัว
FAQ - อาหารไทย
FAQ - ขนมไทย
FAQ - เบเกอรี่ ขนมฝรั่ง
FAQ - อื่นๆ
เก็บตกก้นจาน
สมาชิก
ชื่อสมาชิก
รหัสผ่าน
ลืมรหัสผ่าน?
ลืมชื่อผู้ใช้?
สมัครสมาชิก