พิมเอาสูตรดั้งเดิมมาฝากนะคะ ... ต้นฉบับได้มาจากหนังสือแม่บ้านปี 2520 อ่ะค่ะ
พริกแห้งเม็ดใหญ่ 12 เม็ด
พริกขี้หนูแห้ง 5 เม็ด
กระเทียม 2 หัว
หอมแดง 5 หัว
ปลาสลาดตากแห้ง 5-10 ตัว (ขึ้นอยู่กับตัวเล็กหรือตัวใหญ่)
เกลือป่น
ถั่วเน่าแผ่น 2 แผ่น หรือกะปิ 2 ชต.
น้ำต้มสุกนิดหน่อย
วิธีทำก็คือ เริ่มต้นจากการเอาพริก หอมแดง กระเทียม ไปเผาหรือย่างให้หอม ส่วนปลาสลาดตากแห้งก็นำไปย่างให้กรอบเช่นกันค่ะ
จากนั้นก็เอาหอม กระเทียมที่เผาแล้ว มาปอกเปลือกดำ ๆ ออก ให้เหลือแต่เนื้อข้างใน / ปลาถ้าเป็นตัวใหญ่ก็แกะเอาแต่เนื้อ ถ้าเป็นตัวเล็กก็ใช้ทั้งหมด แล้วนำไปโขลกให้ป่น
แล้วก็เอาทุกอย่างมาโขลกรวมกันให้ละเอียดค่ะ แล้วก็ใส่น้ำต้มสุกนิดหน่อย พอไม่ให้แห้งเกินไป เป็นอันใช้ได้ล่ะ ... ก็จะได้น้ำพริกตาแดงสูตรดั้งเดิมแล้วค่ะ
หากต้องการปรุงรสให้เหมือนที่เค้าขายกัน ก็ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ และก็น้ำปลาสักหน่อย ... ให้ได้รสชาติตามชอบ ... แค่นี้ก็ได้น้ำพริกตาแดงงที่อร่อยแล้วค่ะ