สูตรเต้าฮวยนมสดเนี่ย พิมมีหลายสูตรมากเลยค่ะ (ประมาณ 15 สูตรได้) ลองทำไปแล้วก็หลายสูตร แต่ไม่เคยได้จดจำซะทีว่าตัวเองชอบสูตรไหนเป็นพิเศษ
พอดีไปรื้อ ๆ สูตรก็เจอเข้ากับสูตรนี้ค่ะ เป็นสูตรของร้านดังร้านนึงแถววังหลัง ....ที่มีพี่คนรู้จักกันให้มา พิม note เอาไว้ว่า คนให้มาเค้าบอกว่าลองทำแล้วอร่อยมาก พิมเลยขอเอาสูตรนี้มาฝากล่ะกันอ่ะค่ะ
นมสด 1 กก.
แป้งมัน 1 ชต.
ผงวุ้น 50 กรัม
เจี๊ยะกอ 2 1/4 ชช.
น้ำตาลทราย 1 ชต.
วิธีทำ ก็คือ เอาแป้งมัน ผงวุ้น กับเจี๊ยะกอเนี่ยผสมเข้าไว้ด้วยกันก่อนค่ะ ... ผสมเสร็จ ก็เอาไปเทใส่ในหม้อนม คน ๆ ให้เข้ากัน จากนั้นก็นำหม้อนมไปตั้งไฟอ่อน ๆ ระหว่างตั้งไฟก็ต้องคอยคนส่วนผสมตลอดเวลาค่ะ ใช้เวลาประมาณสัก 10-20 นาทีได้ (แต่ถ้านมปริมาณมากกว่านี้ ก็ใช้เวลามากกว่านี้) นมก็จะเดือด และส่งกลิ่นหอม ซึ่งหากนมมีฟอง ก็ให้ช้อนฟองออกด้วยนะคะ
พอเสร็จก็นำนมไปกรองด้วยผ้าขาวบางซ้อน 2 ชั้นซะทีนึงค่ะ จากนั้นก็ตักนมแบ่งใส่ถ้วยตามต้องการ ตั้งทิ้งไว้ข้างนอกจนเย็นตัว แล้วค่อยนำเข้าตู้เย็นจนแข็งตัว ก็ใช้ได้ค่ะ
ส่วนนมสดเนี่ย ก็ใช้นมสด ๆ 300 กรัม กับน้ำตาลทราย 2 ชต. ค่ะ ตั้งไฟอ่อน ๆ ให้น้ำตาลละลายและนมร้อนจัด แต่ไม่เดือด ก็ยกลงตั้งทิ้งไว้ให้เย็นค่ะ
พอนมสดเย็นตัวดี ก็ค่อยตัด ตัวเต้าฮวยที่แข็งแล้วให้เป็นก้อน ๆ แล้วใส่ลงไปในนมสด ... เท่านี้ก็ได้เต้าฮวยนมสดแล้วอ่ะค่ะ