วิหคหลงรัง
ส่วนประกอบ
ดอกแคขาว 20 ดอก
หมูบด 100 กรัม
ไข่ไก่ 3 ฟอง
กระเทียมตำละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
ผงคนอร์ 1/2 ช้อนชา
พริกไทยเล็กน้อย
เส้นหมี่ขาว 1 ห่อเล็ก
วิธีทำ
1. เด็ดก้านดอกแคให้กุดถึงโคนและแกะไส้ออก ล้างน้ำเพียงผ่านๆ อย่าให้ช้ำ พักสะเด็ดน้ำไว้
2. ผสมหมูบด กระเทียม ไข่ไก่ 1 ฟอง ซอสปรุงรส ผงคนอร์และพริกไทย คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วยัดใส่ในดอกแค ตีไข่ไก่ที่เหลือในชามอีกใบรอไว้
3. แช่เส้นหมี่ในน้ำพอให้คลายตัว เอาขึ้นมาแผ่รอบกระชอนสำหรับทอด จับให้เป็นรูปร่างเหมือนรังนก ตั้งน้ำมันด้วยไฟแรงในกระทะก้นลึก กะปริมาณให้มากพอท่วมรังนก พอน้ำมันร้อน จุ่มกระชอนลงไป จะได้รังนกที่หม่ำได้ ลอยขึ้นมา ช้อนขึ้นพักสะเด็ดน้ำมัน แล้ววางลงในจานเสิร์ฟรอไว้ก่อน
4. นำดอกแคมาชุบไข่แล้วเอาลงทอดด้วยไฟกลาง พอสุกเหลือง ช้อนขึ้นพักสะเด็ดน้ำมัน จากนั้นเรียงลงในรังที่เตรียมไว้ เสิร์ฟพร้อมซอสพริกหรือน้ำจิ้มอาจาดก็ได้
สตรอเบอรี่เย็นเจี๊ยบ
ส่วนประกอบ
สตรอเบอรี่สด 1 แพ็ค
น้ำตาลทราย 6 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
นมข้นจืด 1 กระป๋องเล็ก
น้ำสะอาด 1 ถ้วย
วิธีทำ
1. ล้างสตรอเบอรี่ให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ ถ้าลูกใหญ่ให้ผ่าครึ่งหรือผ่าซีกเป็นชิ้นพอคำ แล้วเอาใส่ชามผสมไว้
2. ผสมน้ำตาลทรายและเกลือป่น แล้วโรยให้ทั่วสตรอเบอรี่ ทิ้งไว้ให้น้ำตาลละลายสักพัก แล้วเอาเข้าช่องแช่แข็งนานจนสตรอเบอรี่จับตัวเป็นเกล็ดน้ำแข็ง เมื่อพร้อมเสิร์ฟ ให้ตักใส่
ซุปมิกซ์เว็กจี้
ส่วนประกอบ
ไส้กรอกตามชอบ... 200 กรัม
แฮมรมควัน... 200 กรัม
น้ำมันมะกอก... 1 ช้อนโต๊ะ
หอมใหญ่หั่นเต๋าเล็กๆ... 1 หัว
กระเทียมสับละเอียด... 3 กลีบ
เซเลอรีซอยบางๆ... 1 ก้าน
แครอทหั่นเต๋า... 1 หัว
มะเขือเทศหั่นเต๋า... 1 ลูก
แขนงคะน้าผ่าครึ่ง... 6-7 หัว
ถั่วลันเตากระป๋อง... 1/2 ถ้วย
น้ำซุป... 1 ลิตร
พาสลีย์ซอยละเอียด... 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. นำไส้กรอกและแฮมไปย่างในไฟอ่อนๆ ให้พอเหลือง หั่นไส้กรอกเป็นท่อนๆ ยาวประมาณหนึ่งนิ้ว ส่วนแฮมหั่นเป็นชิ้นเต๋า
2. ใส่น้ำมันมะกอกในหม้อ ตั้งไฟกลาง ใส่แฮมลงผัด พอเป็นสีเหลืองเข้มลดไฟลงเป็นไฟอ่อน ใส่หอมใหญ่ กระเทียม แครอท เซเลอรีลงไปผัดพอให้สลด เติมไส้กรอกและมะเขือเทศลงไปผัดต่อประมาณ 5 นาที
3. เติมน้ำซุปลงในหม้อแล้วเคี่ยวต่อไปประมาณครึ่งชั่วโมง ใส่แขนงคะน้าและถั่วลันเตา แล้วเคี่ยวต่ออีกประมาณครึ่งชั่วโมง เมื่อพร้อมดินเนอร์แล้วให้โรยพาสลีย์ ปิดไฟ ตักเสิร์ฟได้เลย
สวีทดรีมสมู้ทธี
ส่วนประกอบ
สตรอเบอร์รี่สด... 5 ลูก
กล้วยหอมสุก... 1/2 ลูก
นมข้นหวาน... 4 ช้อนโต๊ะ
นมจืด... 40 มิลลิลิตร
น้ำแข็งเกล็ด... 16 ออนซ์
เครื่องปั่น
วิธีทำ
1. ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในโถปั่น ปั่นด้วยความเร็วปานกลางจนรวมเป็นเนื้อเดียวกัน
2. เทใส่แก้ว ตกแต่งด้วยสตรอเบอร์รี่และกล้วย เท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟแล้วจ้า
โจ๊กรับอรุณ
ส่วนประกอบ
ข้าวสำหรับต้มโจ๊ก...1/2 ถ้วย
หมูสับ...1/2 ถ้วย
แครอทหั่นเต๋า...1/3 ถ้วย
เต้าหู้เส้นอบแห้ง...4-5 เส้น
วิธีทำ
1. ใส่ข้าวในหม้อ แล้วเติมน้ำลงไปประมาณ 3 ถ้วย ใส่เกลือเล็กน้อย เอาตั้งไฟแรงจนเดือดแล้วหรี่ไฟลงต้มต่อไปจนข้าวแตกเม็ดเปื่อยตามที่ชอบ หมั่นคนเป็นระยะๆ เพื่อไม่ให้ข้าวติดก้นหม้อ
2. ลวกแครอทให้พอสุก แบ่งแครอท 1 ช้อนโต๊ะออกมาสับกับหมูสับ เติมซีอิ๊วขาว พริกไทยและแป้งมันอย่างละเล็กน้อย คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปั้นเป็นก้อนเล็กๆ พอคำแล้วเอาลวกในน้ำเดือด
3. ใส่แครอทส่วนที่เหลือลงต้มในข้าวพร้อมหมูสับ ถ้าน้ำแห้งให้เติมน้ำซุปลงไปแล้วคนให้เข้ากัน รอจนเดือดดีอีกครั้ง ตักใส่ชาม โรยหน้าด้วยแผ่นเต้าหู้ที่ทอดกรอบแล้ว
มินิเบอร์เกอร์นึ่ง
ส่วนประกอบ
เต้าหู้สตีม...1 ชิ้น (เต้าหู้ขาวนิ่ม ๆ เหมือนเต้าหู้ญี่ปุ่น)
กุ้งสับหยาบๆ...1 ช้อนโต๊ะ
หมูสับ...1 ช้อนโต๊ะ
แครอทสับละเอียด...1 ช้อนโต๊ะ
กะหล่ำปลี...3 ใบ
น้ำมันงา...1/2 ช้อนชา
แป้งมัน...1/2 ช้อนชา
น้ำซุป...1/2 ถ้วย
ซีอิ๊วญี่ปุ่น...1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว...1 ช้อนชา
กระเทียมและผักชีสับละเอียด...1/2 ช้อนชา
สาหร่ายอบกรอบฉีกฝอยสำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
1. เตรียมไส้ก่อนโดยใส่กุ้ง หมูสับ แครอท กระเทียมและผักชีลงในชามผสม ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันงาและแป้งมัน คลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. หั่นใบกะหล่ำปลีให้เป็นชิ้นเล็กลงแล้ววางเรียงไว้ก้นชามทนความร้อน แล่เต้าหู้สตีมเป็นชิ้นพอคำ หนาประมาณ 1 เซนติเมตร หยิบไส้ที่เตรียมไว้ขึ้นมาเล็กน้อย วางลงไปแล้วประกบด้วยเต้าหู้อีกชิ้นหนึ่ง เสร็จแล้ววางเรียงลงบนกะหล่ำปลี ทำจนครบทุกชิ้น ผสมน้ำซุปและซีอิ๊วญี่ปุ่นเข้าด้วยกัน นำมาราดให้ทั่วชิ้นเต้าหู้และใบกะหล่ำ
3. นึ่งเต้าหู้ในรังถึงด้วยไฟอ่อนนานประมาณ 15 นาที ปิดไฟ ยกลง ก่อนเสิร์ฟโรยหน้าด้วยสาหร่ายเพิ่มความน่ากิน
ไก่ซีอิ๊วหวาน
ส่วนประกอบ
เนื้อไก่... 250 กรัม
เห็ดหอม... 6 ดอก
หน่อไม้ฝรั่งหั่นเป็นท่อน... 6 ต้น
เนย... 1 ช้อนชา
มัสตาร์ด... 1 ช้อนชา
สาเก*... 3/4 ถ้วย
ซีอิ๊วญี่ปุ่น... 1/5 ถ้วย
น้ำตาล... 5 ช้อนชา
แป้งข้าวเจ้า... 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือและพริกไทยอย่างละเล็กน้อย
งาสำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
1. ผสมแป้ง เกลือและพริกไทยเตรียมไว้ในชามผสม หั่นเนื้อไก่ให้มีขนาด 4 x 4 เซนติเมตร โดยประมาณ แล้วนำไปคลุกกับส่วนผสมแป้ง
2. ตั้งกระทะไฟกลางสูง พอน้ำมันร้อนใส่ไก่ลงไปทอดจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ยังไม่ต้องตักขึ้น แต่หรี่ไฟลงเล็กน้อย
3. ตักน้ำมันทิ้งไปเล็กน้อยก่อนเติมสาเกลงในกระทะ ใส่เห็ดหอมและหน่อไม้ฝรั่งลงไปผัด ปิดฝาทิ้งไว้ประมาณ 5-8 นาที
4. เติมเนย น้ำตาล ซีอิ๊วและมัสตาร์ดลงไป (สำหรับคุณพ่อคุณแม่ให้เติมสาเกอีกเล็กน้อยเพื่อเพิ่มรสชาติ) คนให้เข้ากันดี ปิดไฟ ตักใส่จานโรยหน้าด้วยงา เสิร์ฟพร้อมข้าว
จากคุณ : peopleparadise [Bloggang]
ทั้งหมด พิมได้มาจาก
www.pantip.com/cafe/family/topic/N9560478/N9560478.html ซึ่งเขียนขึ้นโดยคุณ peopleparadise นะคะ / ต้องขอบคุณ คุณ peopleparadise ด้วยจ้า