สวัสดีคะรบกวนสอบถามเกี่ยวกับการทำสังขยาใบเตยหน่อยค่ะ พอดีจะทำขาย แต่ยังไม่ลงตัวเลย
คือใช้แป้งอเนกประสงค์กับแป้งข้าวโพด ทำเสร็จใหม่ๆเนื้อมันก็เนียน
พอผ่านไปซักพัก เนื้อมันจะข้นๆ แล้วก็เป็นเม็ดๆ ด้วยอะค่ะ อยากทราบว่าเป็นเพราะอะไรคะ
แล้วเรากวนแป้งจนละลายหมดแล้ว แล้วกรองด้วยกระชอนตาถี่ 3-4รอบ
แล้วตอนกวนเราก็ไม่ได้กวนโดยตรง แต่ทำการเอาชามวางในกระทะแล้งเปิดไฟเบาๆ
คนอยู่ตลอด ไม่มีหยุดเลย(คนแรง) พอมันร้อนๆ เนื้อมันก็เนียน พอเย็นแล้วเนื้อมันแข็งๆอะค่ะเวลากินไม่ค่อยนุ่มเลย
ที่เราทำนะคะ
แป้งสาลีเอนกประสงค์ 2 ชต.
แป้งข้าวโพด 2 ชต.
ไข่ไก่ 2 ฟอง (0)
น้ำตาลปี๊บ 30 กรัม
น้ำตาลทราย 30 กรัม
นมข้นจืด (กะๆเอา)
น้ำใบเตยข้น 1 ถ้วย ใช้ใบเตย 5 ใบ
**แต่เราเอาใบเตยปั่นรวมกับน้ำกะทินะคะ เพราะอยากได้น้ำใบเตยข้นๆ เราใช้น้ำกระทิประมาณ 250 มิล
ใส่เกลือนิดนึง
แล้วพอดีอยากให้มันเข้มข้นเลยใส่คอฟฟี่เมตไป 2 ชต.ด้วยอะค่ะ
แต่เราตีส่วนผสมทุกอย่างจนเข้ากันแล้วนะคะ แล้วก็กรองด้วยกระชอนและผ้าขาวบาง 4-5 รอบได้
อยากทราบว่าเป็นเพราะอะไรคะ ทำไมพอสังขยามันเย็นแล้วถึงเป็นแบบนี้