header

ยินดีต้อนรับ, บุคคลทั่วไป
ชื่อผู้ใช้: รหัสผ่าน:
สอบถามสูตรอาหาร

กระทู้: ++++++ ทำสังขยาใบเตยแล้วเนื้อมันเป็นเม็ดๆอะค่ะ +++++

++++++ ทำสังขยาใบเตยแล้วเนื้อมันเป็นเ​ม็ดๆอะค่ะ +++++ 12 ปี 11 เดือน ที่ผ่านมา #3480

  • mewiz
  • รูปประจำตัวของ mewiz
  • ออฟไลน์
  • Fresh Boarder
  • จำนวนโพสต์: 1
  • พลังน้ำใจ: 0
สวัสดีคะรบกวนสอบถามเกี่ยวกับการทำสังขยาใบเตยหน่อยค่ะ พอดีจะทำขาย แต่ยังไม่ลงตัวเลย


คือใช้แป้งอเนกประสงค์กับแป้งข้าวโพด ทำเสร็จใหม่ๆเนื้อมันก็เนียน
พอผ่านไปซักพัก เนื้อมันจะข้นๆ แล้วก็เป็นเม็ดๆ ด้วยอะค่ะ อยากทราบว่าเป็นเพราะอะไรคะ


แล้วเรากวนแป้งจนละลายหมดแล้ว แล้วกรองด้วยกระชอนตาถี่ 3-4รอบ

แล้วตอนกวนเราก็ไม่ได้กวนโดยตรง แต่ทำการเอาชามวางในกระทะแล้งเปิดไฟเบาๆ
คนอยู่ตลอด ไม่มีหยุดเลย(คนแรง) พอมันร้อนๆ เนื้อมันก็เนียน พอเย็นแล้วเนื้อมันแข็งๆอะค่ะเวลากินไม่ค่อยนุ่มเลย

ที่เราทำนะคะ

แป้งสาลีเอนกประสงค์ 2 ชต.
แป้งข้าวโพด 2 ชต.
ไข่ไก่ 2 ฟอง (0)
น้ำตาลปี๊บ 30 กรัม
น้ำตาลทราย 30 กรัม
นมข้นจืด (กะๆเอา)
น้ำใบเตยข้น 1 ถ้วย ใช้ใบเตย 5 ใบ
**แต่เราเอาใบเตยปั่นรวมกับน้ำกะทินะคะ เพราะอยากได้น้ำใบเตยข้นๆ เราใช้น้ำกระทิประมาณ 250 มิล
ใส่เกลือนิดนึง

แล้วพอดีอยากให้มันเข้มข้นเลยใส่คอฟฟี่เมตไป 2 ชต.ด้วยอะค่ะ

แต่เราตีส่วนผสมทุกอย่างจนเข้ากันแล้วนะคะ แล้วก็กรองด้วยกระชอนและผ้าขาวบาง 4-5 รอบได้

อยากทราบว่าเป็นเพราะอะไรคะ ทำไมพอสังขยามันเย็นแล้วถึงเป็นแบบนี้
สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิในการตั้งและตอบกระทู้

ตอบกลับ: ++++++ ทำสังขยาใบเตยแล้วเนื้อมันเป็นเ​ม็ดๆอะค่ะ +++++ 12 ปี 11 เดือน ที่ผ่านมา #3525

พิมตอบไปให้ทางหลังไมค์พันทิปแล้วนะคะ ^^
เรื่องง่าย ๆ ในครัวสไตล์พิมที่ใคร ๆ ก็ทำได้ ที่ "ครัวบ้านพิม"
สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิในการตั้งและตอบกระทู้
เวลาที่ใช้ในการสร้างหน้าเว็บ: 0.093 วินาที

ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก