ปกติถ้าต้องการให้กะทิแตกมัน ก็จะนำกะทิไปตั้งไฟ แล้วเคียวไปเรื่อยๆ จนกะทิแตกมันนะคะ
แต่หากไม่ต้องการให้แตกมัน (กรณีเอาไปทำขนม) ก็แค่ตั้งไฟให้ร้อน
พอกะทิเดือดปุดๆ เล็กน้อยก็เป็นอันใช้ได้ (อย่าให้เดือดพล่านเหมือนเวลาน้ำเดือด) ไม่ต้องตั้งไฟเคี่ยวไว้นาน ๆ อ่ะค่ะ
(ยิ่งเคี่ยวนาน นอกจากกะทิจะแตกมันแล้ว ยังอาจจะเปลี่ยนสี หากเอามาทำขนม นอกจากใช้ไม่ได้แล้ว ยังสีไม่สวยอีกนะคะ)