ก่อนอื่นต้องบอกว่าน้ำลำไยที่ทำจากลำไยสด มันจะไม่ค่อยหอมเหมือนทำจากลำไยแห้งนะคะ (จากที่เคยทำ) แล้วก็ถ้าต้มนานมาก เนื้อลำไยก็จะเละด้วยอ่ะค่ะ
วิธีที่พิมเคยทำก็คือ ต้มน้ำให้เดือด ใส่ลำไยสด (คว้านเม็ดออก) + มัดใบเตยที่ล้างสะอาดแล้วสัก 4-5 ใบ ใส่ลงไป ปิดฝาหม้อ ปิดไฟเตา แช่ทิ้งไว้สักพักค่ะ แล้วค่อยเปิดไฟเตา เติมน้ำตาลลงไป ความหวานตามชอบ พอเดือดก็ปิดไฟค่ะ ไม่ได้ต้มนาน เพราะเคยลองแล้วเนื้อมันจะนิ่ม ๆ อ่ะค่ะ