header

ยินดีต้อนรับ, บุคคลทั่วไป
ชื่อผู้ใช้: รหัสผ่าน:
สอบถามสูตรอาหาร

กระทู้: รบกวนสอบถามเรื่องการทำน้ำลำไยสดคะ

รบกวนสอบถามเรื่องการทำน้ำลำไยส​ดคะ 12 ปี 10 เดือน ที่ผ่านมา #3771

  • asako
  • รูปประจำตัวของ asako
  • ออฟไลน์
  • Fresh Boarder
  • จำนวนโพสต์: 1
  • พลังน้ำใจ: 0
เพื่อนบ้านซื้อลำไยมาฝากคะ ซื้อมาเยอะด้วย จะให้กินสดๆทั้งหมดเลยคงไม่ไหว เลยกะจะทำน้ำลำไยจากลำไยสดอะคะ ทำเสร็จแล้วจะได้เอาไปแบ่งให้เพื่อนบ้านด้วย แต่ไม่รู้ว่าจะทำยังไง ต้องใช้น้ำตาลชนิดไหน รบกวนพี่พิมแนะนำการทำน้ำลำไยสดด้วยนะค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าคะ :laugh:
สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิในการตั้งและตอบกระทู้

ตอบกลับ: รบกวนสอบถามเรื่องการทำน้ำลำไยส​ดคะ 12 ปี 10 เดือน ที่ผ่านมา #3779

ก่อนอื่นต้องบอกว่าน้ำลำไยที่ทำจากลำไยสด มันจะไม่ค่อยหอมเหมือนทำจากลำไยแห้งนะคะ (จากที่เคยทำ) แล้วก็ถ้าต้มนานมาก เนื้อลำไยก็จะเละด้วยอ่ะค่ะ

วิธีที่พิมเคยทำก็คือ ต้มน้ำให้เดือด ใส่ลำไยสด (คว้านเม็ดออก) + มัดใบเตยที่ล้างสะอาดแล้วสัก 4-5 ใบ ใส่ลงไป ปิดฝาหม้อ ปิดไฟเตา แช่ทิ้งไว้สักพักค่ะ แล้วค่อยเปิดไฟเตา เติมน้ำตาลลงไป ความหวานตามชอบ พอเดือดก็ปิดไฟค่ะ ไม่ได้ต้มนาน เพราะเคยลองแล้วเนื้อมันจะนิ่ม ๆ อ่ะค่ะ
เรื่องง่าย ๆ ในครัวสไตล์พิมที่ใคร ๆ ก็ทำได้ ที่ "ครัวบ้านพิม"
สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิในการตั้งและตอบกระทู้
เวลาที่ใช้ในการสร้างหน้าเว็บ: 0.091 วินาที

ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก