header

ยินดีต้อนรับ, บุคคลทั่วไป
ชื่อผู้ใช้: รหัสผ่าน:
สอบถามสูตรอาหาร

กระทู้: อยากได้สูตรข้าวเหนียวมูล แบบหงายๆสีค่ะคุณพิม

อยากได้สูตรข้าวเหนียวมูล แบบหงายๆสีค่ะคุณพิม 12 ปี 2 เดือน ที่ผ่านมา #4003

  • ขวัญหทัย
  • รูปประจำตัวของ ขวัญหทัย
  • ออฟไลน์
  • Fresh Boarder
  • จำนวนโพสต์: 4
  • พลังน้ำใจ: 0
พอดีตอนนี้ขายข้าวเหนียวมูลอยู่ค่ะ เลยอยากได้ข้าวเหนียวมูลที่มีหลายๆสี เคยลองทำสีเขียวจากใบเตยแต่อยากมากเลยคร่า รบกวนคุณพิมแนะนำหน่อยนะคะ
สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิในการตั้งและตอบกระทู้

ตอบกลับ: อยากได้สูตรข้าวเหนียวมูล แบบหงายๆสีค่ะคุณพิม 12 ปี 2 เดือน ที่ผ่านมา #4004

  • ขวัญหทัย
  • รูปประจำตัวของ ขวัญหทัย
  • ออฟไลน์
  • Fresh Boarder
  • จำนวนโพสต์: 4
  • พลังน้ำใจ: 0
คือว่า ถ้าเราเอาใบเตบกับกะทิมาปั่นรวมกันแล้วนำมากรองด้วยผ้าขาวบาง แล้วค่อยนำมาผสม น้ำตาลกับเกลือ อย่างนี้จะได้ไหมคะ :( :(
สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิในการตั้งและตอบกระทู้

ตอบกลับ: อยากได้สูตรข้าวเหนียวมูล แบบหงายๆสีค่ะคุณพิม 12 ปี 1 เดือน ที่ผ่านมา #4007

ปกติวิธีการทำข้าวเหนียมูนให้เป็นสีต่างๆ
จะใช้วิธีการแช่ข้าวเหนียวมูนให้ได้สีตามต้องการก่อน แล้วค่อยเอาไปมูนอ่ะค่ะ
เช่นอยากให้เป็นข้าวเหนียวมูนสีเขียวใบเตย ก็เอาน้ำใบเตยคั้นผสมน้ำสะอาดแช่ข้าวเหนียวไว้
ก็จะได้ข้าวเหนียวสีเขียวใบเตยนะคะ

หรือถ้าอยากให้ข้าวเหนียวเป็นสีส้ม ก็จะเอาข้าวเหนียวไปแช่น้ำผสมน้ำแครอท
ถ้าอยากให้ข้าวเหนียวเป็นสีฟ้า ก็เอาข้าวเหนียวไปแช่น้ำผสมน้ำดอกอัญชัน

ประมาณนี้อ่ะค่ะ
เรื่องง่าย ๆ ในครัวสไตล์พิมที่ใคร ๆ ก็ทำได้ ที่ "ครัวบ้านพิม"
สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิในการตั้งและตอบกระทู้

ตอบกลับ: อยากได้สูตรข้าวเหนียวมูล แบบหงายๆสีค่ะคุณพิม 12 ปี 1 เดือน ที่ผ่านมา #4045

  • ขวัญหทัย
  • รูปประจำตัวของ ขวัญหทัย
  • ออฟไลน์
  • Fresh Boarder
  • จำนวนโพสต์: 4
  • พลังน้ำใจ: 0
คือก่อนอื่นนะคะ อยากจะเรียนคุณพิมว่าดีใจมากค่ะที่คุณพิมตอบกระทู้ ดีใจมากจิงๆ ^^ แต่ขอรบกวนคุณพิมอีกนิดนึงนะคะที่คุณพิมตอบหมายถึงว่า .... แช่ข้าวเขี้ยวงูในน้ำใบเตย น้ำแครอท น้ำดอกอัญชัน ทิ้งไว้ 1 คืนแล้วค่อยเอามานึ่งให้เปนข้าวเหนียวหรอคะ
สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิในการตั้งและตอบกระทู้

ตอบกลับ: อยากได้สูตรข้าวเหนียวมูล แบบหงายๆสีค่ะคุณพิม 12 ปี 1 เดือน ที่ผ่านมา #4046

ใช่แล้วค่ะ เราแช่ข้าวเหนียวให้เป็นสีต่างๆ ตามต้องการก่อน แล้วเอาไปนึ่งให้สุก แล้วค่อยเอามามูนกับน้ำกะทิอีกที

หรือไม่อย่างนั้นก็จะมีอีกวิธี แต่พิมว่าวิธีที่สองนี้จะยุ่งยากกว่านั่นก็คือ
แช่ข้าวเหนียวแบบธรรมดาไม่ต้องผสมน้ำอะไรทั้งนั้น
นึ่งให้สุก แล้วมามูนกับน้ำกะทิที่เป็นสี ๆ อ่ะค่ะ

เช่นต้องการข้าวเหนียวมูนสีเขียว
ก็แช่ข้าวเหนียวดิบกับน้ำสะอาดที่ผสมน้ำใบเตยให้เป็นสีเขียวตามต้องการ
(อาจจะเหยาะสีผสมอาหารเล็กน้อย เพื่อให้สีเข้มสวยขึ้น)
แล้วนำไปนึ่งให้สุก จากนั้นก็เอามามูนกับน้ำกะทิธรรมดาค่ะ

หรือไม่อย่างนั้นก็
แช่ข้าวเหนียวดิบในน้ำสะอาดธรรมดา นึ่งให้สุก
แล้วนำมามูนกับน้ำกะทิปรุงรสที่ผสมน้ำใบเตยคั้นอ่ะค่ะ

แต่ความเห็นส่วนตัว พิมว่าวิธีแรกง่ายกว่าเยอะ
เรื่องง่าย ๆ ในครัวสไตล์พิมที่ใคร ๆ ก็ทำได้ ที่ "ครัวบ้านพิม"
สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิในการตั้งและตอบกระทู้

ตอบกลับ: อยากได้สูตรข้าวเหนียวมูล แบบหงายๆสีค่ะคุณพิม 12 ปี 1 เดือน ที่ผ่านมา #4055

  • ขวัญหทัย
  • รูปประจำตัวของ ขวัญหทัย
  • ออฟไลน์
  • Fresh Boarder
  • จำนวนโพสต์: 4
  • พลังน้ำใจ: 0
กลับไปลองก่อนละกันนะคะคุณพิม ชักไม่ค่อยแน่ใจกลัวว่าถ้าเอาน้ำใบเตยแช่ข้าวเหนียวดิบกลัวว่าสีมันมีจืด เอาเป็นว่าลองแล้วจะเอามาให้ดูละกันนะคะ ^^
สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิในการตั้งและตอบกระทู้
เวลาที่ใช้ในการสร้างหน้าเว็บ: 0.225 วินาที

ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก