header

ยินดีต้อนรับ, บุคคลทั่วไป
ชื่อผู้ใช้: รหัสผ่าน:
สอบถามสูตรอาหาร

กระทู้: มะพร้าวแก้ว

มะพร้าวแก้ว 15 ปี 2 สัปดาห์ ที่ผ่านมา #43

อยากได้สูตรวิธีทำมะพร้าวแก้วนะค่ะ เราใช้มะพร้าวอบแห้งได้ไม๊ค่ะ
สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิในการตั้งและตอบกระทู้

Re:มะพร้าวแก้ว 15 ปี 2 สัปดาห์ ที่ผ่านมา #45

ขอโทษนะคะที่ตอบช้า พอดีไปต่างจังหวัดมาซะ 3-4 วันน่ะค่ะ

ที่ถามว่า ...มะพร้าวแก้ว ใช้มะพร้าวอบแห้งได้ไหม ??

มะพร้าวอบแห้งแบบไหนค่ะ แบบขูดเป็นเส้นหนา ๆ หน่อยรึเปล่า
แต่พิมเคยลองใช้มะพร้าวทึนทึกที่ขูดเป็นเส้น (พอดีขูดไว้ทำขนมแล้วมันเหลือเยอะ)
อบพอแห้งนิด ๆ เพื่อให้ได้อยู่นานขึ้น แล้วแช่ช่องแข็งเอาไว้ประมาณ 2 อาทิตย์
แล้วเอามาทำ ไม่อร่อยเท่าแบบใช้มะพร้าวทึนทึกสด ๆ ค่ะ มันจะกระด้าง ๆ
เคยลองใช้วิธีเอามะพร้าวที่ว่า ไปนึ่งให้นุ่มก่อน ก็ดีขึ้นมาหน่อยค่ะ

แต่ถ้าสามารถ ...... ใช้มะพร้าวทึนทึกออกมาจะอร่อยกว่านะคะ ส่วนสูตร .... ที่พิมเคยทำ จะเป็นแบบนี้นะคะ

:: ส่วนผสม ::

มะพร้าวทึนทึกขูดเป็นเส้นๆ 500 กรัม
น้ำตาลทรายขาว 4 ขีด
น้ำสะอาด 1 ถ้วย
กลิ่นมะลินิดหน่อย
สีผสมอาหารตามชอบ


:: วิธีทำ ::

ขั้นแรกก็เอาน้ำตาล น้ำสะอาด กลิ่นมะลิ ผสมรวมกันนะคะ แล้วก็ใส่กระทะทอง (ถ้ามี) หรือกระทะเทฟล่อนก็ได้ ตั้งไฟอ่อน ๆ ค่ะ เคี่ยวไปจนกระทั่งน้ำตาลละลายดี แล้วก็เหนียวจนเมื่อเรายกทัพพีหรือพายขึ้นแล้วเทลง จะไหลเป็นสายต่อกัน

ก็ค่อยใส่สีผสมอาหารลงไปค่ะ (ถ้าจะทำหลายสี ก็แบ่งน้ำเชื่อมออกมาตามจำนวนสีที่เราต้องการนะคะ) ผสมให้สีอ่อน ๆ หน่อย

แล้วก็ใส่มะพร้าวทึนทึกลงไป ใช้ไฟอ่อน ๆ คนแบบปาดไปปาดมาด้วยพายไม้ (ดีที่สุด) ให้น้ำเชื่อมมันซึมเข้าเส้นมะพร้าว ก็คนไปสักพักนะคะ น้ำเชื่อมก็จะแห้ง ก็ปิดไฟค่ะ

แล้วก็ค่อย ๆ ตักมะพร้าวแก้วจากกระทะ ใส่ลงบนถาด ตักเป็นคำ ๆ ก็ได้ค่ะ แล้วก็ผึ่งให้แห้งดี ก็เป็นอันใช้ได้ (ถ้ามีเทียนอบ จะอบด้วยควันเทียนหลังทำเสร็จแล้ว ก็ยิ่งหอมค่ะ)

ยังไงลองทำดูนะคะ ติดขัดตรงไหนมาถามได้ค่ะ

อ้อ ๆ ...... นิดนึงค่ะ ตอนผึ่งมะพร้าวที่ทำเสร็จแล้วให้แห้ง ต้องผึ่งให้แห้งสนิทเลยนะคะ ถึงจะเก็บไว้กินได้นานอ่ะค่ะ
เรื่องง่าย ๆ ในครัวสไตล์พิมที่ใคร ๆ ก็ทำได้ ที่ "ครัวบ้านพิม"
แก้ไขล่าสุด: 15 ปี 2 สัปดาห์ ที่ผ่านมา โดย พิม @ ครัวบ้านพิม.
สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิในการตั้งและตอบกระทู้

Re:มะพร้าวแก้ว 15 ปี 2 สัปดาห์ ที่ผ่านมา #47

คุณพิมค่ะ ขอบคุณสำหรับสูตรค่ะ มันเป็นมะพร้าวอบแห้งนะค่ะ เป็นมุ่น ๆ ไม่ได้เป็นเส้น เอนี่เอามาทำคุ้กกี้ แต่ก็พอช่วยเอาหน้ารอดไปได้ค่ะ ขอบคุณค่ะ
สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิในการตั้งและตอบกระทู้

Re:มะพร้าวแก้ว 15 ปี 2 สัปดาห์ ที่ผ่านมา #48

อ๋อ ที่เป็นมะพร้าวขูดฝอย ๆ เหมือนมะพร้าวที่ขูดคั้นกะทิ ....แล้วเอามาอบแห้ง ที่ใช้โรยหน้าเค้ก ใช้ผสมในคุ๊กกี้ใช่ไหมค่ะ ??

จริง ๆ ก็เอามาทำได้ค่ะ แต่เวลาที่เราเอาลงไปผสมกับส่วนผสมน้ำเชื่อม
มันจะเหมือนการกวน มากกว่าการผัด เพราะว่ามะพร้าวขูดมันฝอยมากๆ
แล้วเวลาตักเป็นช้อน ๆ วางบนถาด มันจะมีลักษณะที่ข้นเกาะกันเป็นก้อน
มากกว่าจะเป็นแบบโปร่ง ๆ เหมือนใช้มะพร้าวเส้นนะคะ
แล้วก็ในตัวก้อนมะพร้าวแก้ว ก็จะกลายเป็นมีน้ำตาล (น้ำเชื่อมชุ่มมาก)
ทำให้เวลากินจะรู้สึกแฉะ ๆ และเนื้อขนมแน่นกว่าปกติ

แต่ยังไงถ้าราคามะพร้าวขูดฝอยไม่แพงเกินไป ลองดูก็น่าจะไม่เสียหายนะคะ

ถ้าพิมมีมะพร้าวขูดขาวจะเอามาลองทำให้ดูค่ะ :)
เรื่องง่าย ๆ ในครัวสไตล์พิมที่ใคร ๆ ก็ทำได้ ที่ "ครัวบ้านพิม"
สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิในการตั้งและตอบกระทู้
เวลาที่ใช้ในการสร้างหน้าเว็บ: 0.098 วินาที

ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก