เวลามูนข้าวเหนียวดำ อย่าใช้ข้าวเหนียวดำอย่างเดียว ให้ผสมกับข้าวเหนียวขาว สัดส่วนประมาณ 25 : 75 อ่ะค่ะ จะทำให้ข้าวเหนียวดำมูนมีความนุ่มขึ้น แต่ยังไงไก็ไม่นุ่มเท่าใช้ข้าวเหนียวขาวอย่างเดียวอ่ะนะคะ
ส่วนก็วิธีทำหน้าจาวตาล .... เอาง่ายสุด ก็คือ เอาจาวตาลที่เชื่อมแล้ว มาฝานเป็นชิ้นบาง ๆ คลุกกับงาดำคั่ว เกลือป่นนิด น้ำตาลหน่อย ก็ใช้ได้แล้วอ่ะค่ะ
ส่วนหน้าอื่น ๆ ที่เค้านิยมทำกัน ก็เช่น หน้ากระฉีก วิธีทำก็ไม่ยากเช่นกัน ใช้มะพร้าวทึนทึกขูดด้วยมือแมว (เครื่องมือชนิดนึงที่ใช้ขูดมะพร้าวให้เป็นเส้น อันละ 10 กว่าบาท มีขายตามตลาดสด ร้านเครื่องครัว) แล้วเอาไปผัดกับน้ำตาลปี๊บอย่างดี จนกระทั่งแฉะ ๆ หน่อยก็ใช้ได้ค่ะ
และที่อยากให้ลอง คือ ข้าวเหนียวมูนแบบสี ๆ เช่น สีเขียวทำจากน้ำใบเตย สีส้มทำจากน้ำแครอท สีแดง ทำจากน้ำแก้วมังกร ... ประมาณนี้ ลองดูนะคะ (วิธีทำก็คือ ผสมน้ำพวกนี้ ใส่ลงไปในกะทิที่เราจะใช้มูนค่ะ พอมูนเสร็จ ข้าวเหนียวก็จะเป็นสีตามที่เราต้องการ ส่วนจะใส่มากน้อยแค่ไหน ขึ้นกับว่าต้องการให้สีเข้มแค่ไหนอ่ะค่ะ แต่สัดส่วนแน่นอนนี่พี่ไม่แน่ใจ เพราะว่าไม่ได้ทำนานแล้ว)