น้ำซุป กับ น้ำสต๊อก ในความหมายพิมคืออย่างเดียวกันอ่ะค่ะ แต่ว่าน้ำซุปเนี่ย จะเป็นน้ำที่ได้จากการเคี่ยวเนื้อสัตว์ กระดูกสัตว์กับผักอย่างสองอย่างมากกว่า เป็นแบบการเคี่ยวในลักษณะง่าย ๆ และก็จะมีลักษณะออกใส ๆ นะคะ
ส่วนน้ำสต๊อก จะได้จากการเคี่ยวเนื้อสัตว์ รวมกับผักและเครื่องเทศหลายอย่าง เพื่อให้ได้กลิ่นรสออกมามากที่สุด ส่วนใหญ่ก็จะเอาไว้ใช้ในการปรุงอาหารอย่างอื่นต่อไปอ่ะค่ะ
ซึ่งถ้าเอาง่าย ๆ สำหรับพิมที่ใช้อยู่ทุกวัน ในเมนูที่เห็นในเวบครัวบ้านพิมเนี่ย อย่างถ้าเป็นซุปหมู พิมก็จะใช้กระดูกหมูกับผักต่าง ๆ เช่น หอมใหญ่ แครอท กระเทียม ฯ รวมไปถึงน้ำสะอาด อาจจะปรุงรสด้วยเกลือป่นสักหน่อย เคี่ยวรวมกันด้วยไฟอ่อน ๆ ประมาณ 2 ชม. (พิมใช้เตาถ่านน่ะค่ะ)