header

ยินดีต้อนรับ, บุคคลทั่วไป
ชื่อผู้ใช้: รหัสผ่าน:
สอบถามสูตรอาหาร

กระทู้: รบกวนพี่พิมพ์ สอนการเลือก ฟักทองให้น่อยคับ

รบกวนพี่พิมพ์ สอนการเลือก ฟักทองให้น่อยคับ 13 ปี 3 เดือน ที่ผ่านมา #497

  • Bird
  • รูปประจำตัวของ Bird
  • ออฟไลน์
  • Fresh Boarder
  • จำนวนโพสต์: 14
  • ขอบคุณที่รับ: 1
  • พลังน้ำใจ: 0
มีวิธีการดูฟักทองจากภายนอกไหมคับ ว่าจะเลือกยังไง สำหรับเอามานึ่งเพื่อไม่ให้ฟักทองเนื้อเละเกินไปอ่ะคับ
และก็อีกคำถามคับ การเอาฟักทองไปแช่น้ำปูน นี้เค้าทำกันยังไงอ่ะ ต้องผ่าก่อนหรือเป่า แล้วเค้าแช่น้ำปูนไปเพื่ออะไรอ่ะคับ
ขอบคุณคับ
สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิในการตั้งและตอบกระทู้

Re:รบกวนพี่พิมพ์ สอนการเลือก ฟักทองให้น่อยคับ 13 ปี 3 เดือน ที่ผ่านมา #499

ตอบทีละข้อแล้วกันเน้อ.อ.อ.

วิธีเลือกฟักทอง ... ถ้าซื้อแบบทั้งลูก ก็ลองเคาะดูก่อนนะ ถ้าเสียงแน่นๆ แสดงว่าฟักทองยังสดอยู่ และก็ให้ลองเอาเล็บจิกดู รึถ้าไม่มีเล็บก็ให้แม่ค้าเจาะเนื้อให้ดูหน่อยนะ ถ้ามีมันเยิ้มๆ อยู่ ด้านขอบนอกทีติดกับเปลือกมีสีเขียวๆ อยู่ แสดงว่าเนื้อจะเหนียวหนึบ อันนั้นล่ะใช้ได้จ๊ะ

ส่วนว่าทำไมต้องเอาฟักทองไปแช่น้ำปูนใส ... เค้าแช่เพื่อให้ความเป็นด่างของน้ำปูนเนี่ยซึมเข้าไปในเนื้อฟักอง และช่วยรัดเนื้อฟักทอง เพื่อเวลาที่เอาฟักทองไปเชื่อม ไปแกงบวดแล้วจะไม่เละง่ายอ่ะ

วิธีแช่ก็คือ ... ถ้าเป็นฟักทองแกงบวด ก็ปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นแล้วแช่ / ส่วนถ้าฟักทองเอาไปเชื่อม ก็ไม่ต้องปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้น เอาไส้ออก ล้างสะอาด แล้วก็เอาไปแช่ได้เลยจ๊ะ (แต่ฟักทองนึ่ง พี่ว่าไม่ต้องแช่หรอกน๊า)

น้ำปูนใสที่ใช้แช่ มีวิธีการทำก็คือ เอาปูนแดงที่ใช้กินกับหมาก (หาซื้อได้ตามร้านขายหมากพลูในตลาสด ถุงละ 5 บาท 10 บาท) มาผสมกับน้ำสะอาด แล้วทิ้งไว้ให้ปูนแดงตกตะกอน ก็จะได้น้ำด้านบนที่เรียกว่าน้ำปูนใสอ่ะจ๊ะ

โอเคเน๊าะ :)
เรื่องง่าย ๆ ในครัวสไตล์พิมที่ใคร ๆ ก็ทำได้ ที่ "ครัวบ้านพิม"
สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิในการตั้งและตอบกระทู้

Re:รบกวนพี่พิมพ์ สอนการเลือก ฟักทองให้น่อยคับ 13 ปี 3 เดือน ที่ผ่านมา #503

  • Bird
  • รูปประจำตัวของ Bird
  • ออฟไลน์
  • Fresh Boarder
  • จำนวนโพสต์: 14
  • ขอบคุณที่รับ: 1
  • พลังน้ำใจ: 0
ขอบคุณน่ะคับ พี่พิมพ์ ตอนนี้เบิร์ด กำลังหัดทำขนม อยู่ ได้ความรู้จากเว็ปนี้เยอะเลยคับ หิหิ :laugh:
สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิในการตั้งและตอบกระทู้

Re:รบกวนพี่พิมพ์ สอนการเลือก ฟักทองให้น่อยคับ 13 ปี 3 เดือน ที่ผ่านมา #509

ทำอะไรกินแล้วมาโชว์บ้างสิจ๊ะ เป็นกำลังใจให้พี่อ่ะ :laugh:
เรื่องง่าย ๆ ในครัวสไตล์พิมที่ใคร ๆ ก็ทำได้ ที่ "ครัวบ้านพิม"
สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิในการตั้งและตอบกระทู้

Re:รบกวนพี่พิมพ์ สอนการเลือก ฟักทองให้น่อยคับ 13 ปี 3 เดือน ที่ผ่านมา #520

  • Bird
  • รูปประจำตัวของ Bird
  • ออฟไลน์
  • Fresh Boarder
  • จำนวนโพสต์: 14
  • ขอบคุณที่รับ: 1
  • พลังน้ำใจ: 0
ก็หัดทำไป สามอย่างแล้วน่ะคับ ก็มี ข้าวเหนียวมูลสังขยา ขนมตะลุ่ม ขนมชั้น ตั้งแต่ปีใหม่ที่ผ่านมา แล้วก็อยากจะบอกว่าที่หัดทำเนี่ยได้ความรู้มาจากเว็ปนี้ทั้งนั้นเลยน่ะคับต้องขอบคุณเว็ปดีดีแบบนี้ด้วยน่ะคับที่พี่พิมทำมาเพื่อแบ่งปันความรู้ ช่วงนี้กำลังยุ่งๆกับทำงานอยู่ถ้าช่วงไหนว่าง ถ่ายรูปมาฝากน่ะคับ เพิ่งเคยหัดทำขนมเป็นครั้งแรกเลยน่ะเนี่ย ฮิฮิ
สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิในการตั้งและตอบกระทู้

Re:รบกวนพี่พิมพ์ สอนการเลือก ฟักทองให้น่อยคับ 13 ปี 3 เดือน ที่ผ่านมา #525

อีกหน่อยต้องเป็นหนุ่มเนื้อหอมแน่ ๆ เลย ทำขนมเก่งอย่างนี้อ่ะ :laugh:
เรื่องง่าย ๆ ในครัวสไตล์พิมที่ใคร ๆ ก็ทำได้ ที่ "ครัวบ้านพิม"
สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิในการตั้งและตอบกระทู้
เวลาที่ใช้ในการสร้างหน้าเว็บ: 0.098 วินาที

ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก