header

ยินดีต้อนรับ, บุคคลทั่วไป
ชื่อผู้ใช้: รหัสผ่าน:
สอบถามสูตรอาหาร

กระทู้: สอบถามเรื่องการเลือกส่วนต่าง ๆ ของเนื้อมาประกอบอาหารครับ

สอบถามเรื่องการเลือกส่วนต่าง ๆ ของเนื้อมาประกอบอาหารครับ 11 ปี 8 เดือน ที่ผ่านมา #5435

  • RUNGoDTH
  • รูปประจำตัวของ RUNGoDTH
  • ออฟไลน์
  • Fresh Boarder
  • จำนวนโพสต์: 2
  • พลังน้ำใจ: 0
จากที่เคยทดลองทำอาหารมาระยะหนึ่งทำให้พอจะทราบว่า
เนื้อแต่ละส่วนส่วน (หมู่ วัว ไก่ ฯลฯ) เวลานำมาประกอบอาหารแล้วจะให้ทั้งรสชาต และ สัมผัสที่แตกต่างกัน

อย่าง 3 ชั้นแร่เป็นชิ้นหนาพอประมาณทางยาวเอามาทอดกินถึงจะอร่อย
หรืออาจจะเอาไปแกงจนเปื่อย หรือ ผัดได้บางเมนู
พวกติดมันนิด ๆ (ไม่รู้เรียกว่าส่วนอะไร) เอาไปย่างทำสเต็กถึงจะดี
พวกสันที่มีแต่เนื้อเน้นเมนูผัดจึงจะเหมาะกว่า
ถ้าจะทำชาบูก็ควรแร่ให้บางเข้าไว้ถึงจะดี
แต่ถ้าปิ้งย่างต้องแร่หนานิดนึง บางเกินไปไม่ทันสัมผัสรส
อกไก่ค่อนข้างแห้งบางคนชอบเอาไปผัด
แต่ผมว่าส่วนสะโพก หรือน่อง นิ่ม ๆ ติดมันนิดหน่อยอร่อยกว่า เป็นต้น
ซึ่งทั้งนี้ก็อาจจะขึ้นอยู่กับความชอบในสัมผัสของแต่ละคน ก็ไม่ว่ากันครับ

ผมจึงอยากทราบว่าคุณพิมพอจะมีข้อมูลไหมครับ ว่าส่วนไหน เรียกว่าอะไร หน้าตาเป็นยังไง
เช่น พวกสันนอก สันใน ติดมัน คอ คาง สะโพก ของหมูหรือวัว
ควรจะเอาไปประกอบประเภทไหนจึงจะเหมาะสม

ปล.ถามเพิ่มเติมเรื่องของลูกชิ้น
ปกติแล้วลูกชิ้นทั่ว ๆ ไปจำเป็นต้องใช้แป้งเป็นส่วนผสมหรือเปล่าครับ
บางครั้งสุ่มซื้อตามข้างทางแล้วรู้สึกเสียดายเงิน เสียดายความรู้สึกมาก
มันไม่มีรสชาติ ไม่มีสัมผัสของคำว่าเนื้อเลย บางเจ้ากินแล้วเหมือนเคี้ยวแป้งฝืด ๆ ติดคอ
เราจะมีวิธีสังเกตุได้ไหมครับว่าพวกร้านลูกชิ้น ใส้กรอก ปิ้งหรือทอดตามข้างทาง
ร้านไหนผสมแป้งมาก น้อย หรือ ใช้เนื้อล้วน ๆ
แล้วลูกชิ้นทอดที่ทอดจนกรอบนี่เป็นไปได้ไหมว่าไม่ผสมบอแร็ก
การทอดไฟกลางไปเรื่อย ๆ นาน ๆ ทำให้ลูกชิ้นกรอบนอกได้ไหมครับ
บางทีเห็นในหม้อทอดพองกรอบน่ากิน แต่พอยกออกมาแล้วเหี่ยว แฟบ เหลือแค่ 1/3 ของตอนทอดก็มี
แบบนี้เป็นเพราะแป้ง หรือ เพราะบอแร็กหรือเปล่าครับ
สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิในการตั้งและตอบกระทู้

สอบถามเรื่องการเลือกส่วนต่าง ๆ ของเนื้อมาประกอบอาหารครับ 11 ปี 8 เดือน ที่ผ่านมา #5438

สวัสดีค่ะคุณรัน

จริง ๆ ในการเลือกเนื้อสัตว์เพื่อทำอาหารเนี่ย มันอาจจะมีกฎเกณฑ์อยู่คร่าวๆ แต่ถ้าถามว่าต้องเป๊ะ ๆ อย่างนั้นไหม ก็ขอตอบว่าไม่ใช่อ่ะค่ะ เพราะว่าความชอบแต่ละคนมันไม่เหมือนกันนะ

อย่างคุณสามีพิมชอบสะโพกไก่ แต่พิมชอบอกไก่ .... พิมก็มักจะเอาอกไก่มาทำกับข้าวหลายอย่าง เพราะว่าพิมชอบ แต่ถ้าเป็นคุณสามีพิม ... ในเมนูเดียวกันเค้าก็จะชอบเอาสะโพกมากกว่า เพราะว่าเค้าชอบ อะไรงี้น่ะค่ะ

แต่คร่าว ๆ มันก็จะประมาณนี้นะคะ

เนื้อวัว .........

อบ - เนื้อไหล่ , เนื้อส่วนที่ติดซี่โครง , เนื้อสะโพก
ย่าง ทอด - เนื้อส่วนที่ติดซี่โครง , เนื้อสะโพก
เสต๊ก - เนื้อสัน , เนื้อสะโพก , เนื้อลูกมะพร้าว
แกงต้มตุ๋น - เนื้อพื้นท้อง , เนื้อน่อง
สตู - เนื้อพื้นท้อง , เนื้อน่อง
เนื้อบด - เนื้อสะโพก , เนื้อลูกมะพร้าว

เนื้อหมู ..............

อบ - สามชั้น , สันใน , สันนอก
ย่าง ทอด - สามชั้น , สะโพก , สันนอก , สันคอ
เสต๊ก - สันใน , สันนอก
ต้ม - สามชั้น , สะโพก
แกง - สามชั้น , สะโพก , สันนอก , สันคอ
ต้มตุ๋น - ขั้วตับ , สันคอ , ซี่โครงอ่อน
สตู - ซี่โครง , สันคอ , สันนอก
ผัด - สะโพก

คร่าว ๆ ที่พิมนึกออกตอนนี้ก็ประมาณนี้นะคะ / ส่วนรูป พิมไม่มีอ่ะค่ะ
เรื่องง่าย ๆ ในครัวสไตล์พิมที่ใคร ๆ ก็ทำได้ ที่ "ครัวบ้านพิม"
สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิในการตั้งและตอบกระทู้

สอบถามเรื่องการเลือกส่วนต่าง ๆ ของเนื้อมาประกอบอาหารครับ 11 ปี 8 เดือน ที่ผ่านมา #5439

ส่วนเรื่องลูกชิ้น บอกตามตรงว่าไม่ค่อยมีความรู้เรื่องนี้เลยค่ะ
แต่ลูกชิ้นทุกอย่างต้องมีแป้งเป็นส่วนผสม (เท่าที่เคยถามผู้รู้มานะคะ)
ส่วนว่าจะผสมมากน้อยแค่ไหน อันนี้ก็ว่ากันอีกเรื่องค่ะ
เรื่องง่าย ๆ ในครัวสไตล์พิมที่ใคร ๆ ก็ทำได้ ที่ "ครัวบ้านพิม"
สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิในการตั้งและตอบกระทู้
เวลาที่ใช้ในการสร้างหน้าเว็บ: 0.113 วินาที

ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก