สวัสดีค่ะคุณรัน
จริง ๆ ในการเลือกเนื้อสัตว์เพื่อทำอาหารเนี่ย มันอาจจะมีกฎเกณฑ์อยู่คร่าวๆ แต่ถ้าถามว่าต้องเป๊ะ ๆ อย่างนั้นไหม ก็ขอตอบว่าไม่ใช่อ่ะค่ะ เพราะว่าความชอบแต่ละคนมันไม่เหมือนกันนะ
อย่างคุณสามีพิมชอบสะโพกไก่ แต่พิมชอบอกไก่ .... พิมก็มักจะเอาอกไก่มาทำกับข้าวหลายอย่าง เพราะว่าพิมชอบ แต่ถ้าเป็นคุณสามีพิม ... ในเมนูเดียวกันเค้าก็จะชอบเอาสะโพกมากกว่า เพราะว่าเค้าชอบ อะไรงี้น่ะค่ะ
แต่คร่าว ๆ มันก็จะประมาณนี้นะคะ
เนื้อวัว .........
อบ - เนื้อไหล่ , เนื้อส่วนที่ติดซี่โครง , เนื้อสะโพก
ย่าง ทอด - เนื้อส่วนที่ติดซี่โครง , เนื้อสะโพก
เสต๊ก - เนื้อสัน , เนื้อสะโพก , เนื้อลูกมะพร้าว
แกงต้มตุ๋น - เนื้อพื้นท้อง , เนื้อน่อง
สตู - เนื้อพื้นท้อง , เนื้อน่อง
เนื้อบด - เนื้อสะโพก , เนื้อลูกมะพร้าว
เนื้อหมู ..............
อบ - สามชั้น , สันใน , สันนอก
ย่าง ทอด - สามชั้น , สะโพก , สันนอก , สันคอ
เสต๊ก - สันใน , สันนอก
ต้ม - สามชั้น , สะโพก
แกง - สามชั้น , สะโพก , สันนอก , สันคอ
ต้มตุ๋น - ขั้วตับ , สันคอ , ซี่โครงอ่อน
สตู - ซี่โครง , สันคอ , สันนอก
ผัด - สะโพก
คร่าว ๆ ที่พิมนึกออกตอนนี้ก็ประมาณนี้นะคะ / ส่วนรูป พิมไม่มีอ่ะค่ะ