ช่วงปีใหม่ที่ผ่านมา พอดีได้กลับไปที่บ้าน ได้หัดทำ ข้าวเหนียวมูลหน้าสังขยา ตามสูตรที่ได้ในเว็ปอ่ะคับโดยมีคำถามหลักๆ 2 ข้อ
1. เกี่ยวกับสีของข้าวเหนียวมูลที่มูลเสร็จแล้วคับมันจะมีสีคล้ำๆ น่อยอ่ะคับ คือ สงสัยว่าจะเกี่ยวกันไหมคับ ถ้าใช้มะพร้าวขูดที่ไม่ใช่มะพร้าวขูดขาวทำจึงทำให้ข้าวเหนี่ยวมูลมีสีคล้ำ แต่ที่สังเกตตอนแรกน้ำกะทิมันไม่มีสีคล้ำน่ะคับ แต่พอใส่น้ำตาลลงไปแล้ว(น้ำตาลใช้น้ำตาลทรายขาวตรามิตราผล)คนกับไฟอ่อนๆ พอเดือดก็ยกลงเลย สังเกตสีของกะทิเมื่อใส่น้ำตาลคนกับไฟแล้วสีกะทิจะเปลี่ยนออกสีคล้ำๆอ่ะคับ เป็นเพราะอะไรเหรอคับ ใช้หม้อสเตนเลสในการมูลข้าวเหนียว ไม่ได้ใช้อะลูมิเนียม
2. เกี่ยวกับความร่วนของข้าวเหนียวมูลคับ คือตอนมูลข้าวเหนียวเสร็จใหม่ๆ ตักข้าวเหนียวมูลใส่จานนี้รู้สึกว่าข้าวเหนียวมูลจะร่วนดีแต่พอผ่านไปสักสามสี่ชั่วโมงเนี่ยรู้สึกความร่วนของข้าวเหนียวมูลมันจะหายไป สังเกตตอนไปตักรู้สึกจะเริ่มเกาะตัวกันมากกว่าเดิมทำยังไงให้ข้าวเหนียวมูลร่วนตลอดอ่ะ คับ คือไปสังเกตเห็นที่ห้างวันนั้นไปเที่ยวฟิวเจอร์ปารค์รังสิตสังเกตเห็นเค้าตักข้าวเหนียวมูลรู้สึกข้าวเหนียวมูลของที่เค้าขายกันจะร่วนดีอ่ะคับ มันมีเคล็ดลับอะไรที่ทำให้ข้าวเหนียวมูลร่วนได้นานๆไหมคับ